Tranh tường hé lộ hoạt động trong nhà thổ cổ đại ở Italy

Thứ Bảy, 10 Tháng Chín 20223:00 CH(Xem: 520)
Tranh tường hé lộ hoạt động trong nhà thổ cổ đại ở Italy

Nhà thổ Lupanar ở Pompeii, Italy lưu giữ nhiều bức bích họa về hoạt động mại dâm cùng chữ khắc do khách hàng và gái điếm để lại từ 2.000 năm trước.

Nhà thổ Lupanar ở thành phố cổ Pompeii của Italy được trang hoàng bằng những bức tranh minh họa các tư thế quan hệ nam nữ, theo CBC. Đây từng là nơi tiêu khiển của nhiều thương nhân và chính trị gia giàu có trước khi Pompeii bị chôn vùi sau trận phun trào núi lửa năm 79.

Lapanar là trung tâm của phố "đèn đỏ" ở Pompeii. Nhà thổ cổ đại này được phát hiện vào thế kỷ 19 và mở cửa cho công chúng tham quan từ tháng 10/2006. Việc bán dâm ở nhà thổ không chỉ dành riêng cho gái điếm. Nam giới, đặc biệt là những nô lệ trẻ tuổi, cũng bán mình cho cả đàn ông và phụ nữ.

Một góc tường bên trong nhà thổ Lupanar.Một góc tường bên trong nhà thổ Lupanar. (Ảnh: Splash News).

Kelly Olson, giáo sư Đại học Western, Canada tới Pompeii vào tháng trước theo chương trình "The Nature of Things" của CBC để nghiên cứu vai trò của phụ nữ trong xã hội La Mã và mô tả hoạt động tình dục công khai trong nhiều bức bích họa và công trình điêu khắc.

"Đây không phải là một nơi tốt để làm việc. Nó rất nhỏ, ẩm ướt với những căn phòng tối và bất tiện. Đàn ông đã kết hôn có thể ngủ với bất cứ ai ngoại trừ vợ người khác. Đàn bà đã có chồng thì không được phép quan hệ với người khác", giáo sư Olson nhận xét về nhà thổ Pompeii cổ đại.

Giới nghiên cứu cho rằng tranh tường miêu tả cảnh quan hệ có thể chỉ ra những dịch vụ gái điếm cung cấp. Theo các sử gia, tranh tường ở Lupanar không đơn thuần để trang trí. Chúng là bản liệt kê chi tiết hoạt động bán dâm đặc trưng ở mỗi phòng.

Cách đây 2.000 năm, mại dâm là hoạt động hợp pháp ở Pompeii. Nô lệ thuộc cả hai giới đến từ Hy Lạp và các nước nằm dưới sự thống trị của đế quốc La Mã là lao động chủ yếu ở nhà thổ. Không giống nhiều nhà thổ cùng thời, chức năng duy nhất của Lupanar là phục vụ giao dịch bán dâm.

Những bức tường ở nhà thổ này chằng chịt nét khắc do khách hàng và gái điếm để lại. Các nhà nghiên cứu tìm thấy tổng cộng 120 dòng chữ khắc. Ở tầng trên cùng của nhà thổ có 5 phòng, mỗi phòng có một ban công, là nơi gái điếm mời gọi khách hàng tiềm năng trên phố.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 13 Tháng Chín 202212:31 SA
Khách
Lich su loai nguoi da chung minh, nhieu thanh pho bi thieu huy,nhieu quoc gia phai tan tanh,xup do va tham chi ca mot chau luc bi nhan chim...vv...khoa hoc da chung minh ,tat ca deu do toi loi va xa doa dan den su trung phat cua Dang Toi Cao.Nhu hien nay,ca mot dat nuoc duoc bao che,khuyen khic-gian doi va toi ac duoc vinh danh,tham chi ca hang giao chuc cung qui goi than phuc toi ac.Ca the gioi lay do lam guong va bat chuoc lam theo dua dan dau.Va Thien tai-dich te-mat mua-trom cuop-giac gia...da de doa moi noi ,Phai chang su trung phat se den nhu da canh bao ? Hay tro lai,hay quay tro ve cung dang Toi Cao....
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn