Phát hiện bản vẽ Mona Lisa khỏa thân?

Thứ Bảy, 10 Tháng Chín 20229:00 SA(Xem: 581)
Phát hiện bản vẽ Mona Lisa khỏa thân?

Các chuyên gia cho rằng đây có thể chính là “bản nháp” của bức Mona Lisa nổi tiếng.

Một bản vẽ khỏa thân, dường như rất giống bức tranh nàng Mona Lisa nổi tiếng, có thể là tác phẩm của Leonardo da Vinci, các chuyên gia vừa tiết lộ ngày 28/9.

Các nhà khoa học ở Viện bảo tàng Louvre, Paris nghĩ rằng "bản vẽ ít nhất là một phần" thực hiện bởi vị họa sĩ tài ba.

Bức hình bên phải liệu có phải là bản vẽ Mona Lisa khỏa thân của Leonardo da Vinci?Bức hình bên phải liệu có phải là bản vẽ Mona Lisa khỏa thân của Leonardo da Vinci?

Bản vẽ bằng than, có tên "Monna Vanna", được xem xét trong suốt một tháng qua ở Louvre, The Sun đưa tin.

Bản vẽ khỏa thân là một phần trong bộ sưu tập nghệ thuật thời Phục hưng của Bảo tàng Conde, cung điện Chantily, phía bắc Paris, từ năm 1862.

Người quản lý bộ sưu tập, Mathiru Deldicque, nói: "Bản vẽ này có chất lượng thực sự xuất sắc. Nó không phải là một bản sao nhợt nhạt.

Chúng tôi đang tìm kiếm một dấu hiệu cho thấy bản vẽ được làm ra cùng lúc với bức Mona Lisa vào cuối cuộc đời của Leonardo.

"Bản vẽ khỏa thân gần như chắc chắn là bản nháp cho bức tranh sơn dầu”, ông nói và ám chỉ bức sơn dầu nàng Mona Lisa.

Ngoài ra, bản vẽ gần như cùng kích thước với bức tranh Mona Lisa nổi tiếng. Thêm nữa, các lỗ nhỏ xung quanh nhân vật “Monna Vanna” cho thấy bản vẽ có thể đã được dùng để làm khung cho bức sơn dầu.

Bảo tàng LourveCác nhà khoa học ở Viện bảo tàng Louvre, Paris nghĩ rằng "bản vẽ ít nhất là một phần" thực hiện bởi Leonardo.

Tuy nhiên, chuyên gia về bảo tồn tại Louvre – ông Bruno Mottin - nói rằng "chúng ta vẫn phải thận trọng" về việc khẳng định đây là tác phẩm của Leonardo.

"Vết đánh bóng ở phần trên bức vẽ được thực hiện bởi một người thuận tay phải. Leonardo là người vẽ bằng tay trái”, ông Mottin nói.

"Công việc xác minh sẽ mất thời gian. Đây là một bản vẽ rất khó để nghiên cứu vì nó đặc biệt mong manh".

Mottin thêm rằng các chuyên gia ở Louvre hy vọng họ có thể tìm ra ai là người tạo ra bản vẽ khỏa thân này.

Có khoảng 20 bức tranh và bản vẽ của nàng Mona Lisas khỏa thân trong các bộ sưu tập trên thế giới nhưng nhiều bức không rõ ngày tháng và nguồn gốc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn