Mỹ phát triển công nghệ nói chuyện với động vật

Thứ Hai, 08 Tháng Tám 20225:00 CH(Xem: 145)
Mỹ phát triển công nghệ nói chuyện với động vật

Một công ty ở California muốn tận dụng sức mạnh của học máy để giao tiếp với các loài động vật.

Mục tiêu của ESP là tạo ra ngôn ngữ chung giúp giao tiếp với mọi loài trong thế giới động vật.
Mục tiêu của ESP là tạo ra ngôn ngữ chung giúp giao tiếp với mọi loài trong thế giới động vật. (Ảnh: Phillip Lay/Observer Design)

Aza Raskin là nhà đồng sáng lập kiêm chủ tịch của Dự án các loài trên Trái Đất (ESP), tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu giải mã giao tiếp với động vật thông qua một dạng trí tuệ nhuân tạo (AI) gọi là học máy, giúp tăng cường sự gắn kết với những sinh vật còn tồn tại và bảo vệ chúng, Guardian hôm 31/7 đưa tin.

Elodie Briefer, chuyên gia về hành vi động vật, từng đồng phát triển thuật toán phân tích tiếng kêu ủn ỉn của lợn để xác định chúng đang trải qua cảm xúc tích cực hay tiêu cực. Một công ty tên DeepSqueak đánh giá liệu những con chuột có căng thẳng hay không dựa trên tiếng kêu siêu âm của chúng. Dự án CETI (Cetacean Translation Initiative) lên kế hoạch sử dụng học máy để tìm cách giao tiếp với cá nhà táng.

Tuy nhiên, cách tiếp cận của ESP rất khác biệt bởi họ không tập trung vào giải mã cách giao tiếp của một loài mà của mọi loài. Theo Raskin, dù ngôn ngữ ký hiệu nhiều khả năng tồn tại giữa những động vật có tính xã hội cao như linh trưởng, cá voi và cá heo, ESP hướng tới mục tiêu phát triển công cụ có thể ứng dụng với toàn bộ thế giới động vật, từ giun tới cá voi. Động lực thành lập ESP đến từ nghiên cứu chỉ ra học máy có thể dịch những ngôn ngữ khác nhau mà không cần hiểu biết từ trước.

Thuật toán do ESP phát triển biểu đạt từ ngữ thông qua không gian vật lý. Dựa theo hình học đa chiều, khoảng cách và hướng giữa các điểm (từ) mô tả quan hệ về mặt ý nghĩa giữa chúng (quan hệ ngữ nghĩa). Ví dụ, từ "vua" có quan hệ với từ "đàn ông" theo khoảng cách và phương hướng tương tự từ "nữ hoàng" và "phụ nữ".

ESP muốn tạo ra cách biểu đạt tương tự để giao tiếp với động vật, có thể sử dụng cho từng loài và nhiều loài. "Chúng ta không biết cách động vật trải nghiệm thế giới, nhưng chúng cũng có những cảm xúc như niềm vui và nỗi buồn dường như giống chúng ta và có thể truyền đạt trong giao tiếp", Raskin nói.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn