Tại sao muỗi luôn "đánh hơi" được người

Thứ Bảy, 03 Tháng Chín 20223:00 SA(Xem: 438)
Tại sao muỗi luôn "đánh hơi" được người

Cho dù bạn dùng thuốc đuổi muỗi, mặc áo dài tay hay dùng cây sả, những con muỗi vo ve luôn biết cách tìm đường quay lại với bạn.

Theo tờ The Guardian ngày 18/8, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tìm ra cơ chế đằng sau khả năng này của muỗi.

con-muoi
Ảnh minh họa: Alamy

Con người tỏa ra một loại hỗn hợp gồm mùi cơ thể, nhiệt và CO2. Hỗn hợp này khác nhau ở mỗi người và được muỗi sử dụng để tìm ra “bữa ăn” tiếp theo của chúng.

Mặc dù hầu hết các loài động vật có một bộ tế bào thần kinh cụ thể để phát hiện từng loại mùi, nhưng muỗi có thể nhận biết mùi thông qua một số con đường khác nhau,.

Bà Meg Younger, trợ lý giáo sư sinh học tại Đại học Boston và là một trong những tác giả chính của nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Cell, nói: “Chúng tôi đã phát hiện ra rằng cách muỗi mã hóa các mùi thực sự khác biệt so với những loài khác”.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Rockefeller (New York) từng rất bối rối khi muỗi bằng cách nào đó vẫn có thể tìm thấy người để hút máu sau khi họ loại bỏ toàn bộ dòng protein cảm nhận mùi của con người khỏi bộ gene của muỗi.

Sau đó, nhóm nghiên cứu kiểm tra các thụ thể mùi trong râu của muỗi. Các thụ thể này liên kết với các chất hóa học trôi nổi trong môi trường và truyền tín hiệu đến não thông qua các tế bào thần kinh.

Bà Younger cho biết: “Chúng tôi cho rằng muỗi sẽ tuân theo nguyên tắc trung tâm của phản ứng khứu giác, đó là chỉ có một loại thụ thể trong mỗi tế bào thần kinh. Thay vào đó, những gì chúng tôi đã thấy là các thụ thể khác nhau có thể phản ứng với các mùi khác nhau trong cùng một tế bào thần kinh”.

Điều này có nghĩa là mất một hoặc nhiều thụ thể không ảnh hưởng đến khả năng ngửi mùi của muỗi. Các nhà nghiên cứu nói rằng hệ thống dự phòng này có thể đã phát triển thành một cơ chế sinh tồn.

Bà Younger nói: “Muỗi Aedes aegypti là loài chuyên đốt người và người ta tin rằng chúng tiến hóa để đốt người vì con người luôn ở gần nước ngọt và muỗi đẻ trứng ở nước ngọt. Về cơ bản, chúng ta là bữa ăn hoàn hảo của muỗi, vì vậy muỗi có động lực tìm kiếm con người vô cùng mạnh mẽ”.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu cho biết, hiểu được cách não muỗi xử lý mùi của con người có thể giúp can thiệp vào hành vi đốt và giảm lây truyền các bệnh do muỗi, chẳng hạn như sốt rét, sốt xuất huyết và sốt vàng.

Bà Younger nói: “Chiến lược chính để kiểm soát muỗi là thu hút chúng vào bẫy để loại bỏ chúng khỏi quần thể muỗi đốt. Nếu chúng ta có thể sử dụng kiến thức này để hiểu mùi của con người được thể hiện như thế nào trong râu và não của muỗi, chúng ta có thể phát triển các hỗn hợp mà muỗi thấy hấp dẫn hơn cả con người. Chúng ta cũng có thể phát triển các chất đuổi muỗi nhằm vào các thụ thể và tế bào thần kinh mà muỗi chuyên dùng để phát hiện mùi của con người”.

Tiến sĩ Marta Andres Miguel tại Đại học College London cho biết: “Đây là một khám phá đáng chú ý không chỉ từ quan điểm sinh học cơ bản, mà còn từ quan điểm kiểm soát bệnh tật. Khám phá này mở ra những con đường mới để phát triển công cụ mới kiểm soát muỗi, hoặc để thu hút chúng vào bẫy, hoặc xua đuổi chúng và tránh để chúng đốt con người”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Du khách đến viếng thăm ngôi đền Ohtori ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản giờ đây nếu không có sẵn tiền xu thì có thể cà thẻ tín dụng để đóng góp công đức, Nikkei Asia Review đưa tin.
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Các chính sách của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong việc khuyến khích phát triển chùa chiền, tu viện đều chỉ nằm mục đích thu hút khách du lịch và giả tạo tự do t
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Trong suốt quá trình tồn tại cùng thời gian, Tử Cấm Thành luôn chứa đựng rất nhiều những câu chuyện kì bí, ví dụ như tại sao lại xây dựng 9.999 gian phòng? Tại sao cả một khu vực rộng lớn đ
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Đó có lẽ là cảm giác chung của nhiều người khi theo dõi các diễn biến trên mạng xã hội Việt Nam tuần này.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Một thằng sinh viên Việt Nam du học ở châu Âu dẫn bạn là một thằng Tây về nhà chơi. Hai thằng đi bằng xe máy, thằng Việt Nam đưa cho thằng Tây
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Hiểm hoạ ngoại xâm lớn nhất ở Đà Nẵng hiện nay là hàng loạt dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và sòng bài nằm bên bờ biển và trước mặt sân bay quân sự Nước Mặn
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Vừa qua, báo chí liên tục đưa tin nghi án người đàn ông 58 tuổi hiếp dâm bà cụ 78 tuổi ở Thanh Hóa. Để có thêm thông tin, PV Báo Công lý đã tìm gặp nhân vật bị tố hiếp dâm trong vụ việc này.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
"Một lời dối trá nếu được lặp đi lặp lại đủ mức thì nó sẽ trở thành sự thật" là nguyên tắc tuyên truyền của Joseph Goebbels, một bộ trưởng tuyên truyền của Phát xít Đức.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Khi Jessica Lehmann, một người Anh 33 tuổi hiện sống và làm việc ở New York, đăng tấm hình công bố việc đính hôn với nhà làm phim Jesse Ash trên Instagram, bà đã đính kèm
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Ông Ba Hu bật dậy như cái lò xo, đi vô trong chỗ cô Tư Sồn tính tiền dù mới ngụm được có vài miếng cà phê. Chẳng có gì khó hiểu, là bởi vì ông thấy anh Bảy Thọt