Vì sao mộ tặc hễ nhìn thấy cây liễu liền quay đầu bỏ đi?

Thứ Sáu, 26 Tháng Tám 20225:00 CH(Xem: 650)
Vì sao mộ tặc hễ nhìn thấy cây liễu liền quay đầu bỏ đi?

Dòm ngó kho báu giá trị trong mộ cổ, nhiều kẻ trộm mộ dùng đủ mọi cách để có được chúng. Thế nhưng, khi nhìn thấy cây liễu mọc bên cạnh mộ, chúng nhanh chóng bỏ đi.

Vấn nạn trộm mộ xảy ra ở Trung Quốc suốt nhiều thập kỷ qua. Nguyên do là bởi lăng mộ của bậc đế vương, quý tộc, quan lại ở Trung Quốc thời phong kiến thường có nhiều vàng bạc, châu báu, đồ cổ... giá trị. Những kẻ trộm mộ muốn đánh cắp số cổ vật này để bán lấy tiền tiêu xài.

Do đó, những tên mộ tặc thường xuyên lần tìm các manh mối và dùng nhiều thủ đoạn để phát hiện, đột nhập vào bên trong mộ cổ của những người giàu có. Thế nhưng, khi phát hiện có cây liễu mọc bên cạnh ngôi mộ, mộ tặc sẽ nhanh chóng bỏ đi mà không đào xới nơi đó. Điều này khiến nhiều người tò mò vì sao lại vậy.

Trước mộ của những người dân bình thường trồng cây liễu.
Trước mộ của những người dân bình thường trồng cây liễu, thế nên bên trong không có đồ đáng giá. (Ảnh minh họa).

Theo các nhà nghiên cứu, việc làm trên xuất phát từ tập tục mai táng và yếu tố phong thủy. Ban đầu, người Trung Quốc thời phong kiến xây những ngôi mộ kiên cố cho người chết nhằm ngăn dã thú, côn trùng... đào bới, quấy rầy giấc ngủ ngàn thu của người đã khuất.

Kể từ thời nhà Hạ, những ngôi mộ của người chết được đặt thêm những món đồ tùy táng. Đó có thể là những món đồ yêu thích của người quá cố lúc còn sống hoặc vàng bạc, đá quý, trang sức... để mang sang thế giới bên kia. Nhờ vậy, họ có thể có cuộc sống sung túc, đầy đủ ở cõi âm giống như lúc ở dương thế.

Về sau, người dân Trung Quốc chú trọng đến vấn đề phong thủy của ngôi mộ. Nếu mộ phần nằm ở vùng đất có phong thủy tốt thì có thể giúp con cháu có cuộc sống ấm no, thịnh vượng.

Không những vậy, người Trung Quốc thời phong kiến chú trọng đến cây cối mọc xung quanh mộ phần. Theo quan niệm dân gian, nếu cây cối mọc xanh tốt thì có nghĩa hậu duệ của người chết sẽ có cuộc sống tốt, gặp nhiều may mắn. Xuất phát từ điều này, việc chọn cây trồng trước mộ được chú ý nhiều.

Đối với mỗi tầng lớp trong xã hội, việc lựa chọn cây trồng trước mộ có sự khác biệt lớn.

  • Những người xuất thân trong dòng dõi hoàng tộc, quý tộc, quan lại thường trồng cây bách trước mộ. Đây là loài cây tượng trưng cho bậc quân tử, người có địa vị cao trong xã hội.
  • Trong khi đó, trước mộ của những người dân bình thường trồng cây liễu. Đây là loại cây dễ sống, dễ trồng và không tốn kém.

Do vậy, khi nhìn thấy cây liễu trồng trước mộ, những kẻ trộm mộ biết được đó là nơi chôn cất dân thường, không có mấy của cải giá trị bên trong. Dù chúng có đào xới ngôi mộ thì cũng khó tìm được đồ tùy táng nào giá trị. Vì vậy, chúng nhanh chóng bỏ đi vì không muốn mất công sức đào xới nhưng không lấy được bảo vật nào.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn