Cứ “nổ” vô thưởng, vô phạt!

Thứ Ba, 09 Tháng Tám 20228:00 SA(Xem: 1009)
Cứ “nổ” vô thưởng, vô phạt!

Lâm Bình Duy Nhiên

8-8-2022

1-22
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ

Số tiền thưởng của các giải Nobel danh giá được trao cho các nhà bác học, giáo sư nổi tiếng cũng chỉ vào khoảng 830.000 Eur cho một giải.

Nếu có nhiều người được trao giải thì phải chia số tiền ấy ra cho mỗi người.

Đó là các công trình khoa học thiết thực hay những tác phẩm văn học quan trọng hoặc những nỗ lực không mệt mỏi đem lại hoà bình cho nhân loại chứ chẳng phải những chuyện vớ vẩn. Tất cả đều mang lại những đóng góp hữu hiệu cho nhân loại.

Huy chương Fields dành cho các nhà toán học dưới 40 tuổi cũng chỉ “có giá” 15.000 đô Canada.

Trong khi đó có chuyện báo chí Việt Nam (báo Tuổi Trẻ) cứ đưa tin mà không thèm kiểm chứng, kiểu tự hào chủ nghĩa quốc gia, cái gì ta cũng đỉnh: “Con gái người nông dân Hội An giành học bổng 1 triệu USD vào Harvard”.

Đợi đến khi bị cộng đồng mạng bóc phốt thì mới lặng lẽ tháo bài.

Thời đại thông tin toàn cầu, thông tin tràn ngập, kiểm chứng quá dễ sao không chịu bỏ ít phút để tìm hiểu câu chuyện? Có lẽ đứng trước cơ hội ngàn năm có một để tuyên dương con người siêu việt của chủ nghĩa xã hội đã khiến cho các nhà báo vứt bỏ lương tâm nghề nghiệp để bẻ bút “viết láo”?

Chỉ tội cho nhân vật chính, cô nữ sinh viên trong bài viết, chủ nhân của phần “học bổng danh giá” ấy! Cô chỉ là nạn nhân của những kẻ làm báo vô trách nhiệm.

Nhiều sinh viên quốc tế vẫn luôn có được các học bổng từ các trường đại học danh giá của Mỹ và châu Âu nhưng báo chí nước họ có đưa tin ầm ĩ về các sinh viên ấy đâu. Vì đó là chuyện bình thường, trong xã hội có khối chuyện đáng nói hơn! Ở Việt Nam thì khác, báo chí cứ đưa tin, tâng bốc các khuôn mặt học giỏi hơn người của người Việt mình. Cứ như thể chỉ có người Việt mới thông minh và hiếu học!

Nghiệp vụ, khả năng và tư cách người làm báo là điều đáng trách nhưng qua đó cho ta thấy sự háo danh, tự sướng quá đà và cái bệnh “gáy cho đã” mà chẳng chịu biết mình, biết ta là ai, trong cái thế giới này, của hệ thống truyền thông Việt Nam.

Cứ như ếch ngồi đáy giếng vậy!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
“Mặc dù Tổng thống Mỹ sẽ mang theo đội kiểm duyệt thực phẩm riêng, nhưng chúng tôi vẫn buộc phải cử một nhóm của mình”.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Trên thực tế, khoa học đã từng đặt ra giả định về não bộ của chúng ta. Bộ não của mỗi người có 2 nửa, nhưng chúng ta thường chỉ ưu tiên sử dụng một bên thôi. Và cũng theo nhiều thí nghiệm, đó là bên phải
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20174:10 SA
Thời gian này, để chuẩn bị cho liveshow riêng đầu tiên diễn tại Hà Nội, Như Quỳnh đang rốt ráo luyện tập nhiều tiết mục đặc biệt để gửi tặng khán giả quê nhà. Nữ ca sĩ tài danh tiết lộ, bên cạnh những ca khúc
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Ai cũng biết, mình ông Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuấn thì chả thể nào lộng quyền đến thế.
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
uy không nói ra, nhưng nhiều lo ngại đã diễn ra trong suy nghĩ của những đồng nghiệp với Phan Văn Anh Vũ tại TC5 (Tổng cục tình báo -Bộ Công An). Kể từ lúc báo chí trong và ngoài nước đăng lo
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
dịch vụ chuyên giúp các ông chồng và bà vợ "bị cắm sừng" xua đuổi tình địch. Mức giá không hề rẻ, lên tới hàng chục ngàn đô la.
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Tin xấu là tin không tốt. Mà tin không tốt thì không chỉ trên các trang chống cộng mà cả trên báo cộng: tin tham nhũng, tin phá hoại môi trường
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Một người đàn ông tuyên bố là cựu nhân viên Khu vực 51 nói rằng ông đã được chính phủ Mỹ tuyển dụng để điều khiển phi thuyền UFO trong một video mới đáng kinh ngạc.
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Gần đến ngày về thăm cố hương, tôi bồi hồi nhẩm đếm. Xa nhà đã hơn 4 năm, tưởng tượng đến ngày hội ngộ gần kề, tôi mừng muốn khóc.
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Địa chỉ có tiếng trong loại hình kinh doanh cà phê độc đáo này phải nhắc đến khu vực cư xá Thanh Đa, phường 27, 28, quận Bình Thạnh, TP HCM.