Hệ thống bí mật giúp bảo quản nụ cười của Mona Lisa

Chủ Nhật, 14 Tháng Tám 20227:00 SA(Xem: 558)
Hệ thống bí mật giúp bảo quản nụ cười của Mona Lisa

Hệ thống làm mát bí mật bên dưới Paris giúp thủ đô nước Pháp chống chịu được mùa hè khắc nghiệt bất chấp giá năng lượng biến động khó lường.

Hệ thống làm mát ít được biết đến có tên "Cái lạnh đô thị"
Hệ thống làm mát ít được biết đến có tên "Cái lạnh đô thị",
nằm bên dưới thủ đô Paris ở độ sâu 30m. Hàng ngày, hàng giờ, nước lạnh liên tục được bơm qua hệ thống đường ống để làm mát không khí cho hơn 700 địa điểm, trong đó có bảo tàng Louvre. Hệ thống làm mát sử dụng năng lượng tái tạo có quy mô đồ sộ nhất châu Âu, nhưng người ta không bao giờ nghe thấy tiếng ồn của nó từ mặt đất, theo AP.

Chính quyền thủ đô Paris vừa ký hợp đồng tăng gấp ba quy mô của mạng lưới làm mát.
Chính quyền thủ đô Paris vừa ký hợp đồng tăng gấp ba quy mô của mạng lưới làm mát. Đến năm 2042, hệ thống làm mát sẽ có tổng chiều dài 252 km, trở thành hệ thống làm mát đô thị lớn nhất thế giới, giúp Paris ứng phó với nguy cơ nóng lên toàn cầu. Trong 20 năm tới, Paris sẽ mở rộng mạng lưới làm mát ra các bệnh viện, trường học, bến tàu điện ngầm.

Hệ thống làm mát ngầm ở thủ đô Paris được vận hành bởi liên doanh Fraicheur de Paris
Hệ thống làm mát ngầm ở thủ đô Paris được vận hành bởi liên doanh Fraicheur de Paris, với 85% cổ phần thuộc về công ty năng lượng nhà nước EDF, 15% cổ phần còn lại thuộc về công ty vận hành giao thông công cộng RATP. Lãnh đạo Fraicheur de Paris cho biết hệ thống làm mát ngầm mang lại lợi ích cho toàn bộ thủ đô, so với việc mỗi nhà lắp một chiếc điều hòa nhiệt độ.


"Nếu tất cả tòa nhà ở Paris lắp điều hòa, hiệu ứng đảo nhiệt đô thị sẽ xuất hiện"
, lãnh đạo Fraicheur de Paris nói. Công ty cho biết hệ thống làm mát giúp giảm nhiệt độ của thành phố xuống thấp hơn 1,8 độ C so với sử dụng điều hòa nhiệt độ khắp thành phố. "1 độ C ở trung tâm thành phố là rất đáng kể".

Một phần hệ thống làm mát được xây dựng bên sông Seine.
Một phần hệ thống làm mát được xây dựng bên sông Seine. Khi nước sông đủ lạnh, một máy bơm sẽ hút nước sông sử dụng để làm lạnh nước trong hệ thống. Nước lạnh sau đó được bơm qua đường ống tới hơn 700 địa điểm ở Paris.

 Toàn bộ các cơ sở làm mát trong hệ thống sử dụng năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời.
Toàn bộ các cơ sở làm mát trong hệ thống sử dụng năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời. Hiện 4 cơ sở năng lượng mặt trời mới sắp được khởi công, góp phần cung cấp năng lượng cho mạng lưới làm mát.

Hệ thống làm mát hoạt động đặc biệt hiệu quả tại phòng trưng bày Pavillon Denon
Lợi ích từ hệ thống làm mát sử dụng năng lượng tái tạo đã trở nên hiện hữu hơn bao giờ hết trong mùa hè năm nay với nhiều địa điểm ở Paris. "Bảo tàng Louvre cần nước lạnh để bảo quản các tác phẩm nghệ thuật và kiểm soát độ ẩm", Laurent Le Guedart, giám đốc quỹ di sản của Bảo tàng Louvre, cho biết. Hệ thống làm mát hoạt động đặc biệt hiệu quả tại phòng trưng bày Pavillon Denon, nơi có bức họa Mona Lisa và hàng chục tác phẩm nghệ thuật khác.

Phòng trưng bày Pavillon Denon
Ông Le Guedart cho biết hệ thống làm mát cũng giúp tiết kiệm chi phí đáng kể trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao vì chiến sự ở Ukraine. Năm 2021, hóa đơn năng lượng của Louvre khoảng 10 triệu USD. Lợi ích từ hệ thống làm mát sử dụng năng lượng tái tạo của Paris có thể giúp Louvre tiết kiệm hàng triệu USD trong tương lai khi giá năng lượng tiếp tục biến động.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Khi Jessica Lehmann, một người Anh 33 tuổi hiện sống và làm việc ở New York, đăng tấm hình công bố việc đính hôn với nhà làm phim Jesse Ash trên Instagram, bà đã đính kèm
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Ông Ba Hu bật dậy như cái lò xo, đi vô trong chỗ cô Tư Sồn tính tiền dù mới ngụm được có vài miếng cà phê. Chẳng có gì khó hiểu, là bởi vì ông thấy anh Bảy Thọt
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Rất khó, khi chỉ chọn 10 phát ngôn ấn tượng trong suốt năm 2017. Vì vậy, xin đăng thêm bộ 10 phát ngôn (xếp thứ tự từ 11 đến 20), kế sau bảng top ten. Bỏ rơi chúng thì quả quá tiếc.
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand hôm thứ Ba phản pháo Tổng thống Donald Trump và nói rằng bà sẽ không im tiếng sau khi ông tấn công bà trên Twitter vì bà kêu gọi một cuộc
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Với việc bắt cựu uỷ viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng, thanh củi tươi, theo cách nói của chính vị tổng bí thư (link to insert -
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Từ khoảng giữa năm 2014 là Ocebank đã có tin rò rỉ có dấu hiệu bất thường trong sử dụng vốn. Lúc đó PVN xin phép chuyển nhượng 20% vốn góp cho đối tác khác nghĩa là đã muốn bán vốn bỏ chạy để giảm thiểu hậu quả. Như vậy phó thủ tướng nào đã ký
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Lưu Thiếu Kỳ là do Mao Trạch Đông đích thân chọn làm người kế vị của mình. Cả đời Lưu chỉ có một lần xung đột với Mao và ngay lập tức đã bị đả đảo.
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 201711:30 CH
Bắt đầu bữa sáng bằng một ly rượu và thường xuyên nhảy múa đến 2h sáng, ít ai nghĩ Marie Lou (Pháp) đã 100 tuổi.
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Văn bản 102 QD-TW với 5 chương, 37 điều là quyết định mới nhất của đảng cộng sản Việt Nam quy định về về các hình thức xử lí kỉ luật dành cho đảng viên của họ.
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Đinh La Thứ Thăng là con rơi của Đinh Đức Thiện (từng là Cựu bộ trưởng Bộ GTVT, Thượng tướng – Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng), em ruột Lê Đức Th