Hệ thống bí mật giúp bảo quản nụ cười của Mona Lisa

Chủ Nhật, 14 Tháng Tám 20227:00 SA(Xem: 591)
Hệ thống bí mật giúp bảo quản nụ cười của Mona Lisa

Hệ thống làm mát bí mật bên dưới Paris giúp thủ đô nước Pháp chống chịu được mùa hè khắc nghiệt bất chấp giá năng lượng biến động khó lường.

Hệ thống làm mát ít được biết đến có tên "Cái lạnh đô thị"
Hệ thống làm mát ít được biết đến có tên "Cái lạnh đô thị",
nằm bên dưới thủ đô Paris ở độ sâu 30m. Hàng ngày, hàng giờ, nước lạnh liên tục được bơm qua hệ thống đường ống để làm mát không khí cho hơn 700 địa điểm, trong đó có bảo tàng Louvre. Hệ thống làm mát sử dụng năng lượng tái tạo có quy mô đồ sộ nhất châu Âu, nhưng người ta không bao giờ nghe thấy tiếng ồn của nó từ mặt đất, theo AP.

Chính quyền thủ đô Paris vừa ký hợp đồng tăng gấp ba quy mô của mạng lưới làm mát.
Chính quyền thủ đô Paris vừa ký hợp đồng tăng gấp ba quy mô của mạng lưới làm mát. Đến năm 2042, hệ thống làm mát sẽ có tổng chiều dài 252 km, trở thành hệ thống làm mát đô thị lớn nhất thế giới, giúp Paris ứng phó với nguy cơ nóng lên toàn cầu. Trong 20 năm tới, Paris sẽ mở rộng mạng lưới làm mát ra các bệnh viện, trường học, bến tàu điện ngầm.

Hệ thống làm mát ngầm ở thủ đô Paris được vận hành bởi liên doanh Fraicheur de Paris
Hệ thống làm mát ngầm ở thủ đô Paris được vận hành bởi liên doanh Fraicheur de Paris, với 85% cổ phần thuộc về công ty năng lượng nhà nước EDF, 15% cổ phần còn lại thuộc về công ty vận hành giao thông công cộng RATP. Lãnh đạo Fraicheur de Paris cho biết hệ thống làm mát ngầm mang lại lợi ích cho toàn bộ thủ đô, so với việc mỗi nhà lắp một chiếc điều hòa nhiệt độ.


"Nếu tất cả tòa nhà ở Paris lắp điều hòa, hiệu ứng đảo nhiệt đô thị sẽ xuất hiện"
, lãnh đạo Fraicheur de Paris nói. Công ty cho biết hệ thống làm mát giúp giảm nhiệt độ của thành phố xuống thấp hơn 1,8 độ C so với sử dụng điều hòa nhiệt độ khắp thành phố. "1 độ C ở trung tâm thành phố là rất đáng kể".

Một phần hệ thống làm mát được xây dựng bên sông Seine.
Một phần hệ thống làm mát được xây dựng bên sông Seine. Khi nước sông đủ lạnh, một máy bơm sẽ hút nước sông sử dụng để làm lạnh nước trong hệ thống. Nước lạnh sau đó được bơm qua đường ống tới hơn 700 địa điểm ở Paris.

 Toàn bộ các cơ sở làm mát trong hệ thống sử dụng năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời.
Toàn bộ các cơ sở làm mát trong hệ thống sử dụng năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời. Hiện 4 cơ sở năng lượng mặt trời mới sắp được khởi công, góp phần cung cấp năng lượng cho mạng lưới làm mát.

Hệ thống làm mát hoạt động đặc biệt hiệu quả tại phòng trưng bày Pavillon Denon
Lợi ích từ hệ thống làm mát sử dụng năng lượng tái tạo đã trở nên hiện hữu hơn bao giờ hết trong mùa hè năm nay với nhiều địa điểm ở Paris. "Bảo tàng Louvre cần nước lạnh để bảo quản các tác phẩm nghệ thuật và kiểm soát độ ẩm", Laurent Le Guedart, giám đốc quỹ di sản của Bảo tàng Louvre, cho biết. Hệ thống làm mát hoạt động đặc biệt hiệu quả tại phòng trưng bày Pavillon Denon, nơi có bức họa Mona Lisa và hàng chục tác phẩm nghệ thuật khác.

Phòng trưng bày Pavillon Denon
Ông Le Guedart cho biết hệ thống làm mát cũng giúp tiết kiệm chi phí đáng kể trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao vì chiến sự ở Ukraine. Năm 2021, hóa đơn năng lượng của Louvre khoảng 10 triệu USD. Lợi ích từ hệ thống làm mát sử dụng năng lượng tái tạo của Paris có thể giúp Louvre tiết kiệm hàng triệu USD trong tương lai khi giá năng lượng tiếp tục biến động.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20189:00 CH
Vừa qua, nhóm làm chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã gửi đến những người ủng hộ một email yêu cầu bình chọn tin nào giả nhất trong năm 2017.
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20188:00 CH
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull vừa bị phạt 250 đôla Úc (196 USD) vì không mặc áo phao trong lúc di chuyển bằng chiếc thuyền nhỏ ở khu vực cầu cảng Sydney Harbour.
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20185:44 CH
Tác giả cuốn sách chỉ trích mạnh mẽ năm đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump cho rằng thông tin trong sách có thể chấm dứt giai đoạn nắm quyền.
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20184:00 CH
Quán cà phê Memory Lounge của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên nằm trong dạng tài sản bị phong tỏa do dính tới ông Vũ Nhôm. Được biết quán cà phê này vào ngày 9 tháng 4 năm 2011 MC Kỳ Duyên tổ chức khai trươn
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20181:00 CH
Hình ảnh Bình Minh thân mật với Trương Quỳnh Anh, Đông Hùng bị chủ nợ "chém" gây thương tích, Quang Lê lộ ảnh nóng với Thanh Bi gây chấn động showbiz Việt năm 2017.
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20181:00 SA
Năm 2015, thế giới xuất hiện một người đàn ông mang trên mình "của quý" dài nửa mét. Và quả thực, đúng là dương vật của ông dài như vậy, tuy nhiên
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20186:00 CH
-Hè phố đã lập lại “trật tự” cũ của mình như chưa hề có một chiến dịch ra quân mạnh mẽ nhằm giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Đây không chỉ là thất bại của một chủ trương đúng đắn mà là
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20186:17 SA
Một nguồn tin từ bên trong cho biết, ở trong phòng hỏi cung của Trịnh Xuân Thanh lúc nào cũng có vài cái gối bông. Mỗi lần hỏi cung có đến 4 hay 5 người lực lưỡng trong phòng.
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20182:00 SA
Máy móc luôn đẹp đẽ, sexy, không biết mệt, ngoan ngoan, dễ thương, năng lực tình dục cũng có điểm "hơn người". Nhiều người sợ hãi cho rằng robot tình dục ngày
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20188:00 CH
Những câu chuyện đòi xử phạt người viết facebook vì những dòng chữ vu vơ phản ánh rất rõ sự thiếu hiểu biết luật pháp, chức năng, nhiệm vụ của cán bộ, nên dẫn tới lạm quyền, gây phiền nhiễu cho người dân.