Hệ thống bí mật giúp bảo quản nụ cười của Mona Lisa

Chủ Nhật, 14 Tháng Tám 20227:00 SA(Xem: 472)
Hệ thống bí mật giúp bảo quản nụ cười của Mona Lisa

Hệ thống làm mát bí mật bên dưới Paris giúp thủ đô nước Pháp chống chịu được mùa hè khắc nghiệt bất chấp giá năng lượng biến động khó lường.

Hệ thống làm mát ít được biết đến có tên "Cái lạnh đô thị"
Hệ thống làm mát ít được biết đến có tên "Cái lạnh đô thị",
nằm bên dưới thủ đô Paris ở độ sâu 30m. Hàng ngày, hàng giờ, nước lạnh liên tục được bơm qua hệ thống đường ống để làm mát không khí cho hơn 700 địa điểm, trong đó có bảo tàng Louvre. Hệ thống làm mát sử dụng năng lượng tái tạo có quy mô đồ sộ nhất châu Âu, nhưng người ta không bao giờ nghe thấy tiếng ồn của nó từ mặt đất, theo AP.

Chính quyền thủ đô Paris vừa ký hợp đồng tăng gấp ba quy mô của mạng lưới làm mát.
Chính quyền thủ đô Paris vừa ký hợp đồng tăng gấp ba quy mô của mạng lưới làm mát. Đến năm 2042, hệ thống làm mát sẽ có tổng chiều dài 252 km, trở thành hệ thống làm mát đô thị lớn nhất thế giới, giúp Paris ứng phó với nguy cơ nóng lên toàn cầu. Trong 20 năm tới, Paris sẽ mở rộng mạng lưới làm mát ra các bệnh viện, trường học, bến tàu điện ngầm.

Hệ thống làm mát ngầm ở thủ đô Paris được vận hành bởi liên doanh Fraicheur de Paris
Hệ thống làm mát ngầm ở thủ đô Paris được vận hành bởi liên doanh Fraicheur de Paris, với 85% cổ phần thuộc về công ty năng lượng nhà nước EDF, 15% cổ phần còn lại thuộc về công ty vận hành giao thông công cộng RATP. Lãnh đạo Fraicheur de Paris cho biết hệ thống làm mát ngầm mang lại lợi ích cho toàn bộ thủ đô, so với việc mỗi nhà lắp một chiếc điều hòa nhiệt độ.


"Nếu tất cả tòa nhà ở Paris lắp điều hòa, hiệu ứng đảo nhiệt đô thị sẽ xuất hiện"
, lãnh đạo Fraicheur de Paris nói. Công ty cho biết hệ thống làm mát giúp giảm nhiệt độ của thành phố xuống thấp hơn 1,8 độ C so với sử dụng điều hòa nhiệt độ khắp thành phố. "1 độ C ở trung tâm thành phố là rất đáng kể".

Một phần hệ thống làm mát được xây dựng bên sông Seine.
Một phần hệ thống làm mát được xây dựng bên sông Seine. Khi nước sông đủ lạnh, một máy bơm sẽ hút nước sông sử dụng để làm lạnh nước trong hệ thống. Nước lạnh sau đó được bơm qua đường ống tới hơn 700 địa điểm ở Paris.

 Toàn bộ các cơ sở làm mát trong hệ thống sử dụng năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời.
Toàn bộ các cơ sở làm mát trong hệ thống sử dụng năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời. Hiện 4 cơ sở năng lượng mặt trời mới sắp được khởi công, góp phần cung cấp năng lượng cho mạng lưới làm mát.

Hệ thống làm mát hoạt động đặc biệt hiệu quả tại phòng trưng bày Pavillon Denon
Lợi ích từ hệ thống làm mát sử dụng năng lượng tái tạo đã trở nên hiện hữu hơn bao giờ hết trong mùa hè năm nay với nhiều địa điểm ở Paris. "Bảo tàng Louvre cần nước lạnh để bảo quản các tác phẩm nghệ thuật và kiểm soát độ ẩm", Laurent Le Guedart, giám đốc quỹ di sản của Bảo tàng Louvre, cho biết. Hệ thống làm mát hoạt động đặc biệt hiệu quả tại phòng trưng bày Pavillon Denon, nơi có bức họa Mona Lisa và hàng chục tác phẩm nghệ thuật khác.

Phòng trưng bày Pavillon Denon
Ông Le Guedart cho biết hệ thống làm mát cũng giúp tiết kiệm chi phí đáng kể trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao vì chiến sự ở Ukraine. Năm 2021, hóa đơn năng lượng của Louvre khoảng 10 triệu USD. Lợi ích từ hệ thống làm mát sử dụng năng lượng tái tạo của Paris có thể giúp Louvre tiết kiệm hàng triệu USD trong tương lai khi giá năng lượng tiếp tục biến động.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20182:00 CH
Thông tin về “lực lượng 47” của Quân đội nhân dân Việt Nam với 10.000 “hạt nhân” thuộc loại “vừa hồng, vừa chuyên”
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20187:00 SA
Dragon Kim – một chàng trai Hàn Quốc gần đây thường xuyên xuất hiện trên các chương trình giải trí ở Hàn Quốc và thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả vì khả năng “hóa thân” thành nhà lãnh đạo Kim Jong Un.
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20188:00 CH
Theo bài viết: “Việt Nam – Bao nhiêu tướng là vừa”? của Nguyễn Đăng Quang, nguyên Đại tá an ninh, đăng trên Dân Việt, ngày 22.12.2017
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20186:00 CH
Không giống với giới nhà giàu Trung Quốc vốn thích khoe của và xài hàng hiệu để chứng minh sự giàu có, các đại gia Nhật có lối sống giản dị và khép kín. Họ ngại phô trương tới mức ngay cả hàng xóm cũng khó lòng phát hiện ra.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20185:00 CH
Nguyễn Phú Trọng, tên đầu lĩnh của đảng cộng sản, lãnh tụ của hơn bốn triệu đảng viên cộng sản, cố tìm đủ mọi loại ngôn ngữ nhằm phết sơn mạ kền
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20189:00 CH
Lãnh đạo số quốc gia Arab đã tặng các chính trị gia Anh những món đồ xa xỉ như đồng hồ Rolex, trứng cá muối Cavier... nhằm lấy lòng và tranh thủ sự ủng hộ họ.
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 201810:00 SA
Nhiều người cho rằng xem phim “người lớn” chỉ để giải trí. Tuy nhiên, các nghiên cứu chứng minh rằng phim khiêu dâm có thể định hình thái độ, khuyến khích hành vi tổn hại đến cá nhân và gia đình.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Có một vài điều quả thật là phổ quát. Tuy các dân tộc trên khắp thế giới nói ngôn ngữ khác nhau, ăn những món ăn khác nhau v
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
“Mặc dù Tổng thống Mỹ sẽ mang theo đội kiểm duyệt thực phẩm riêng, nhưng chúng tôi vẫn buộc phải cử một nhóm của mình”.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Trên thực tế, khoa học đã từng đặt ra giả định về não bộ của chúng ta. Bộ não của mỗi người có 2 nửa, nhưng chúng ta thường chỉ ưu tiên sử dụng một bên thôi. Và cũng theo nhiều thí nghiệm, đó là bên phải