Tại sao những ngày nóng rẫy tháng 7 gọi là 'những ngày chó'?

Thứ Ba, 02 Tháng Tám 20221:00 SA(Xem: 573)
Tại sao những ngày nóng rẫy tháng 7 gọi là 'những ngày chó'?

Tại sao những ngày nóng rẫy tháng 7 gọi là những ngày chó? - Ảnh 1.

Chú chó đang tận hưởng "Dog days of Summer" - Ảnh: OCHD

Thực tế, tên gọi này chẳng liên quan gì đến những con chó cả. Nguồn gốc của nó có từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, theo trang IFLScience.

Ƭhông thường sao Sirius (sao Thiên Lang) còn được biết đến với cái tên "Dog Star" (sao con chó), vì nó nằm trong chòm sao Canis Major (con chó lớn). Đây là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm.

Sao Sirius xuất hiện trong truуện cổ tích và phong tục của các quốc gia nhiều hơn hẳn so với các ngôi sao khác. Khi sao này bắt đầu xuất hiện trên bầu trời đêm cũng là mùa nước lũ của sông Nile ở Ai Cập cổ đại. Đó cũng là "ngày chó của mùa hè" thời Hy Lạp cổ.

Người Hy Lạp cổ đại quan sát thấy "sao Con Chó" xuất hiện cùng với Mặt trời vào cuối tháng 7. Họ nhầm tưởng rằng sức nóng từ ngôi sao này là nguyên nhân gây ra cái nóng của những tháng mùa hè.

Đến nay, tên gọi này đã mất gần hết ý nghĩa khi qua thời gian, vòng quay của Trái đất đã làm chòm sao chao đảo, lệch ra khỏi bầu trời mùa hè của Bắc bán cầu.

"Trái đất của chúng ta giống như một con quay", tiến sĩ Bradley Schaefer - giáo sư vật lý và thiên văn học tại Đại học bang Louisiana  (Mỹ), nói với tạp chí National Geographic. "Nếu bạn ném con quay lên bàn, sau khi nó giảm tốc độ… hướng trỏ của đỉnh sẽ từ từ quay quanh các vòng tròn".

Vòng quay của Trái đất cũng chao đảo, đẩy chòm "sao con chó" về gần Mặt trời hơn vào các thời điểm khác nhau trong năm.

Ông Schaefer nói thêm: "Trong 26.000 năm nữa, 'sao con chó' sẽ hoàn toàn di chuyển khắp bầu trời. Khoảng 13.000 năm nữa, 'sao con chó' sẽ xuất hiện cùng với Mặt trời vào giữa mùa đông".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20188:00 CH
Những câu chuyện đòi xử phạt người viết facebook vì những dòng chữ vu vơ phản ánh rất rõ sự thiếu hiểu biết luật pháp, chức năng, nhiệm vụ của cán bộ, nên dẫn tới lạm quyền, gây phiền nhiễu cho người dân.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20187:00 CH
Chưa đến 10% khách du lịch nước ngoài quay trở lại thăm Việt Nam. Đây là con số thống kê được Tổng Cục Du Lịch Việt Nam đưa ra trong báo cáo tổng kết năm nay và được truyền thông trong nước dẫn lại vào ngày 27 tháng 12.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20182:00 CH
Thông tin về “lực lượng 47” của Quân đội nhân dân Việt Nam với 10.000 “hạt nhân” thuộc loại “vừa hồng, vừa chuyên”
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20187:00 SA
Dragon Kim – một chàng trai Hàn Quốc gần đây thường xuyên xuất hiện trên các chương trình giải trí ở Hàn Quốc và thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả vì khả năng “hóa thân” thành nhà lãnh đạo Kim Jong Un.
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20188:00 CH
Theo bài viết: “Việt Nam – Bao nhiêu tướng là vừa”? của Nguyễn Đăng Quang, nguyên Đại tá an ninh, đăng trên Dân Việt, ngày 22.12.2017
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20186:00 CH
Không giống với giới nhà giàu Trung Quốc vốn thích khoe của và xài hàng hiệu để chứng minh sự giàu có, các đại gia Nhật có lối sống giản dị và khép kín. Họ ngại phô trương tới mức ngay cả hàng xóm cũng khó lòng phát hiện ra.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20185:00 CH
Nguyễn Phú Trọng, tên đầu lĩnh của đảng cộng sản, lãnh tụ của hơn bốn triệu đảng viên cộng sản, cố tìm đủ mọi loại ngôn ngữ nhằm phết sơn mạ kền
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20189:00 CH
Lãnh đạo số quốc gia Arab đã tặng các chính trị gia Anh những món đồ xa xỉ như đồng hồ Rolex, trứng cá muối Cavier... nhằm lấy lòng và tranh thủ sự ủng hộ họ.
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 201810:00 SA
Nhiều người cho rằng xem phim “người lớn” chỉ để giải trí. Tuy nhiên, các nghiên cứu chứng minh rằng phim khiêu dâm có thể định hình thái độ, khuyến khích hành vi tổn hại đến cá nhân và gia đình.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Có một vài điều quả thật là phổ quát. Tuy các dân tộc trên khắp thế giới nói ngôn ngữ khác nhau, ăn những món ăn khác nhau v