Apple "bay" 50 triệu USD vì bàn phím cánh bướm

Thứ Bảy, 30 Tháng Bảy 202211:00 SA(Xem: 673)
Apple "bay" 50 triệu USD vì bàn phím cánh bướm

Theo Reuters, Apple sẽ trả 50 triệu USD để giải quyết vụ kiện tập thể năm 2018 liên quan đến bàn phím cánh bướm bị lỗi trên các dòng máy MacBook từ năm 2015 đến năm 2019.

Apple "bay" 50 triệu USD vì bàn phím cánh bướm 

Khách hàng ở các tiểu bang như California, Florida, Illinois, Michigan, New Jersey, New York và Washington, Mỹ đã đâm đơn kiện Apple vì hãng biết cơ chế bàn phím cánh bướm bị lỗi nhưng đã cố che giấu và tiếp tục bán.

Lỗi này xuất hiện ở các mẫu MacBook Pro, MacBook Air và MacBook sử dụng bàn phím cánh bướm trong suốt năm 2015 và 2016. Khi đó, Apple chào hàng về độ mỏng của bàn phím, cảm giác phím và độ ổn định rất cao.

Tuy nhiên không lâu sau khi khách hàng có những trải nghiệm đầu tiên, họ nhận ra rằng chúng rất dễ bị hỏng.

Hàng ngàn khách hàng đã gặp phải vấn đề với các phím bị lặp lại, dính phím, thậm chí là bụi và các hạt vật chất mắc kẹt trong bàn phím cánh bướm khiến người dùng không thể gõ được. Kể từ đó đã nổ ra một cuộc tranh cãi lớn về bàn phím cánh bướm.

Cuối cùng, Apple đã tung ra chương trình sửa chữa bàn phím vào tháng 6/2018 nhưng chỉ áp dụng cho các mẫu MacBook, MacBook Pro và ‌MacBook Air‌ trong bốn năm và Apple sẽ chỉ thay thế bàn phím cánh bướm bằng một bàn phím cánh bướm khác, vì vậy một số khách hàng tiếp tục gặp phải lỗi chồng lỗi. Vụ kiện cũng cáo buộc chương trình sửa chữa của Apple chỉ là một cách lấp liếm tai hại.

Apple "bay" 50 triệu USD vì bàn phím cánh bướm 

Apple đã cố gắng cải tiến cơ chế cánh bướm cho bền hơn và đã có ba thế hệ bàn phím cánh bướm ra đời. Nhưng rồi tất cả đều gặp chung lỗi khi sử dụng!

Cuối cùng Apple đã phải thay thế bàn phím cánh bướm bằng bàn phím cắt kéo trước đây vào năm 2020. Hiện tại tất cả các mẫu máy Mac đều sử dụng cơ chế bàn phím cắt kéo (scissor switch) đáng tin cậy hơn.

Lưu ý vụ kiện chỉ bao gồm các khách hàng ở các bang nêu trên và các luật sư đang mong chờ khoản bồi thường tối đa là 395 USD/khách hàng khi họ phải thay thế nhiều bàn phím, 125 USD/khách cho người thay thế một bàn phím và 50 USD cho những người thay thế nắp phím.

Hiện tại phán quyết mới chỉ mang tính sơ bộ và sẽ cần sự chấp thuận của thẩm phán giám sát vụ việc.

Nguồn: Macrumors

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20187:00 SA
Dragon Kim – một chàng trai Hàn Quốc gần đây thường xuyên xuất hiện trên các chương trình giải trí ở Hàn Quốc và thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả vì khả năng “hóa thân” thành nhà lãnh đạo Kim Jong Un.
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20188:00 CH
Theo bài viết: “Việt Nam – Bao nhiêu tướng là vừa”? của Nguyễn Đăng Quang, nguyên Đại tá an ninh, đăng trên Dân Việt, ngày 22.12.2017
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20186:00 CH
Không giống với giới nhà giàu Trung Quốc vốn thích khoe của và xài hàng hiệu để chứng minh sự giàu có, các đại gia Nhật có lối sống giản dị và khép kín. Họ ngại phô trương tới mức ngay cả hàng xóm cũng khó lòng phát hiện ra.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20185:00 CH
Nguyễn Phú Trọng, tên đầu lĩnh của đảng cộng sản, lãnh tụ của hơn bốn triệu đảng viên cộng sản, cố tìm đủ mọi loại ngôn ngữ nhằm phết sơn mạ kền
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20189:00 CH
Lãnh đạo số quốc gia Arab đã tặng các chính trị gia Anh những món đồ xa xỉ như đồng hồ Rolex, trứng cá muối Cavier... nhằm lấy lòng và tranh thủ sự ủng hộ họ.
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 201810:00 SA
Nhiều người cho rằng xem phim “người lớn” chỉ để giải trí. Tuy nhiên, các nghiên cứu chứng minh rằng phim khiêu dâm có thể định hình thái độ, khuyến khích hành vi tổn hại đến cá nhân và gia đình.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Có một vài điều quả thật là phổ quát. Tuy các dân tộc trên khắp thế giới nói ngôn ngữ khác nhau, ăn những món ăn khác nhau v
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
“Mặc dù Tổng thống Mỹ sẽ mang theo đội kiểm duyệt thực phẩm riêng, nhưng chúng tôi vẫn buộc phải cử một nhóm của mình”.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Trên thực tế, khoa học đã từng đặt ra giả định về não bộ của chúng ta. Bộ não của mỗi người có 2 nửa, nhưng chúng ta thường chỉ ưu tiên sử dụng một bên thôi. Và cũng theo nhiều thí nghiệm, đó là bên phải
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20174:10 SA
Thời gian này, để chuẩn bị cho liveshow riêng đầu tiên diễn tại Hà Nội, Như Quỳnh đang rốt ráo luyện tập nhiều tiết mục đặc biệt để gửi tặng khán giả quê nhà. Nữ ca sĩ tài danh tiết lộ, bên cạnh những ca khúc