vì sao sợi mì được làm uốn lượn như sóng không?

Thứ Năm, 14 Tháng Bảy 20227:00 CH(Xem: 1422)
vì sao sợi mì được làm uốn lượn như sóng không?

Là một thực phẩm quen thuộc, thậm chí nằm trong top tiêu thụ của người Việt, mì gói nói chung đã trở thành một “biểu tượng”. Vừa có nhiều hương vị, dễ ăn, giá thành rẻ, mì gói đáp ứng đủ tiêu chí cho một món bình dân hoàn hảo. Tuy nhiên đằng sau sự thịnh hành của các loại mì ăn liền trên thị trường là những quá trình vận hành khổng lồ, với nhiều công đoạn được nghiên cứu qua hàng chục năm. Điển hình một chi tiết nhỏ như cách tạo hình sợi mì thôi cũng là thành quả nghiên cứu kỳ công.

Không như mì Ý, bún, phở, hủ tiếu…, mì ăn liền được sản xuất thành sợi uốn lượn như sóng thay vì “duỗi thẳng”. Vì sao vậy?

1. Giúp vắt mì dễ giãn nở

mi-tom
Sợi mì uốn lượn giúp vắt mì dễ giãn nở.

Gần như mọi loại mì ăn liền đều phải chiên qua trước khi đóng gói. Và vì có thành phần chính là tinh bột nên vắt mì có thể nở ra trong quá trình chiên. Sợi mì uốn lượn giúp vắt mì dễ dàng hơn trong quá trình này.

2. Giảm chi phí đóng gói

Sợi mì lượn sóng được gấp cuộn lại giúp chúng tiết kiệm thể tích tổng thể, dù lượng mì thực tế khá nhiều. Khi thể tích nhỏ hơn thì bao bì cũng nhỏ hơn, giúp giảm chi phí sản xuất, từ đó khiến cho giá thành sản phẩm phải chăng hơn.

3. Dễ dàng vận chuyển

Khi ở dạng thẳng, sợi mì dễ bị gãy hơn từ các tác nhân bên ngoài, kể cả là tác động lực nhỏ. Khi ở dạng uốn lượn, vắt mì “vững chãi” hơn, giúp quá trình vận chuyển không quá mất công.

Mì có hình dạng uống lượn dễ gặp hơn hẳn.
Mì có hình dạng uống lượn dễ gặp hơn hẳn.

4. Dễ gắp hơn

Cuối cùng, bạn cũng phải thừa nhận sợi uốn cong giúp cho việc gắp dễ dàng hơn đúng không? Giả dụ giờ sợi mì thẳng tắp rồi trơn tuột đi, nếu dùng đũa kim loại thì quả là “thảm hoạ”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn