Tại sao nam giới thích để điều hòa rất lạnh, còn phụ nữ thì không?

Thứ Năm, 30 Tháng Sáu 20223:00 CH(Xem: 403)
Tại sao nam giới thích để điều hòa rất lạnh, còn phụ nữ thì không?

Mùa hè là mùa của những cuộc chiến, nhằm giành giật lấy chiếc điều khiển điều hòa. Dù là trong phòng ngủ của vợ chồng bạn hay là tại văn phòng công ty. Thường thì mọi người sẽ chia ra làm hai phe:

Những ông chồng hay cánh mày râu ở văn phòng luôn thích để điều hòa rất lạnh. Còn các bà vợ hay hội chị em thì nhất quyết bảo vệ mức nhiệt tầm 25 độ C. Họ nói nếu lạnh hơn nữa thì họ không chịu nổi. Họ sợ mình sẽ bị ốm.

Nhưng tại sao lại vậy? Liệu có khác biệt nào trong cơ thể nam giới và phụ nữ quyết định mức nhiệt độ thoải mái của họ hay không? Và có giải pháp nào cho vấn đề này? 

Tại sao nam giới thích để điều hòa lạnh sâu, còn phụ nữ thì không? - 1

1. Đúng là nữ giới chịu lạnh kém hơn đàn ông

Giống như một cỗ máy trong khi hoạt động, cơ thể con người sinh nhiệt trong mọi quá trình của nó, từ các cơ bắp khi bạn vận động và cả khi bạn ngồi im, từng tế bào với các phản ứng sinh hóa của chúng cũng sinh nhiệt.

Vấn đề là với cùng một trọng lượng cơ thể, phụ nữ thường có ít cơ bắp hơn đàn ông. Do đó, hoạt động cơ thể của họ sinh nhiệt ít hơn. Các phản ứng trong cơ thể phụ nữ cũng vậy, họ có tỷ lệ trao đổi chất thấp hơn nam giới. Điều này khiến nữ giới về bản chất chịu lạnh kém hơn đàn ông.

Nhưng so sánh nhiệt lượng mà cơ thể sinh ra, hay nhiệt độ lõi phát ra từ sâu bên trong cơ thể chưa phải là tất cả câu chuyện. Chúng ta còn có một thông số nữa, nhiệt độ cảm nhận. Nhiệt độ cảm nhận liên quan đến cách mà hệ thần kinh của chúng ta phản ứng với nhiệt độ bên ngoài môi trường.

Phụ nữ có một tỷ lệ mỡ (có tác dụng cách nhiệt) trong cơ thể cao hơn đàn ông, nhưng chúng chỉ tập trung ở phần trung tâm cơ thể, không phải ở là các chi.

Ngược lại, mỡ thậm chí còn chắn giữa da và cơ bắp của họ, làm nhiệt độ lõi của cơ thể không kịp bù đắp cho nhiệt độ cảm nhận trên da. Do đó, phụ nữ thường dễ bị lạnh tay và chân hơn đàn ông.

Tại sao nam giới thích để điều hòa lạnh sâu, còn phụ nữ thì không? - 2

Khi tay và chân của họ lạnh, các dây thần kinh sau đó sẽ chỉ đạo các mạch máu co lại sớm hơn như một cơ chế giữ nhiệt. Điều này khiến tay phụ nữ thường trắng bệch ra khi ở trong môi trường điều hòa lạnh.

Cứ nhìn sang vợ hay đồng nghiệp của bạn ở văn phòng, bạn sẽ thấy. Hiệu ứng này thậm chí còn thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt của họ. Đó là bởi sự ảnh hưởng của các hooc-môn estrogen và progesterone.

Estrogen làm giãn nở các mạch máu ở các đầu chi, còn progesterone có thể làm cho các mạch trên da co lại. Vào tuần đầu sau khi trứng rụng, mức progesterone trong cơ thể phụ nữ thường tăng cao, khiến họ đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ lạnh.

Nếu đo nhiệt độ trên da phụ nữ và nam giới lúc này, mức chênh lệch có thể lên tới 3 độ C.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn