Hội nghị Trung ương bất thường kỷ luật lãnh đạo và gì nữa?

Thứ Ba, 07 Tháng Sáu 20228:00 SA(Xem: 1209)
Hội nghị Trung ương bất thường kỷ luật lãnh đạo và gì nữa?
rfa.org

Hội nghị Trung ương bất thường kỷ luật lãnh đạo và gì nữa?

RFA

Hội nghị bất thường của Ban chấp hànhTrung ương đảng cộng sản Việt Nam diễn ra vào lúc 16 giờ 30 ngày 6/6/2022, nhưng chỉ được Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết trước đó vài tiếng, khi thông báo cuộc họp Quốc hội sẽ kết thúc sớm.

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình, từng công tác tại Tạp chí Cộng sản nói với RFA hôm 6/6:

“Bộ Chính trị thì những vấn đề lớn biến động sẽ đặc biệt hơn, còn họp Trung ương bất thường thì mức độ biến động hoặc tầm quan trọng cũng không còn nhiều, vì khi đó tin tức đã phổ biến. Còn Bộ Chính trị mà họp bất thường thì quan trọng. Thật ra cũng rất là khó đoán, nhưng tôi nghĩ có thể có vấn đề gì đó về chống tham nhũng, như đụng đến mức cao cần phải có biểu quyết của trung ương để xử lý. Đấy là theo suy nghĩ của tôi, chứ còn nhìn vào tình hình thế giới và khu vực thì cũng chưa có gì để mà triệu tập hội nghị bất thường. Nhưng vấn đề nội bộ, vấn đề tham nhũng, đụng đến vụ Việt Á hoặc là gì đó… thì có khi là cần phải cả Trung ương, tôi đoán vậy.”

Theo quy định của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN), Ban Chấp hành Trung ương làm việc theo chương trình toàn khóa và hàng năm, họp thường lệ 6 tháng một lần. Mới nhất là Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 4 đến 10/5/2022.

Nếu đảng không giải quyết sớm, càng để lâu càng mất uy tín. Hai ông này là trùm cuối, bây giờ mới sờ đến là quá muộn, trong thời gian chậm trễ đó mấy ổng đã tẩu tán tài sản, hay chạy chọt bên công an, viện kiểm sát… thì cũng coi như là rút lui thôi.-Nhà báo Võ Văn Tạo

Trả lời câu hỏi vì sao Bộ Chính trị quyết định triệu tập Hội nghị Trung ương bất thường vào lúc này, nhà báo Võ Văn Tạo từ Nha Trang hôm 6/6 nhận định với RFA:

“Họp Trung ương theo đúng quy định của đảng CSVN là định kỳ, có kế hoạch và thông báo trước cho các Ủy viên Trung ương. Chiều nay lại thông báo họp đột xuất, theo tôi biết thì là để xem xét trách nhiệm cấp bộ trưởng liên quan vụ việc Á, là cựu Bộ trưởng Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long vì đang nóng. Cách đây hai hôm cũng đã họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư đề nghị Trung ương xem xét hình thức kỷ luật.”

Nhà báo Võ Văn Tạo  cho biết, theo quy định thì Ủy viên Trung ương muốn kỷ luật, cảnh cáo khai trừ đảng hoặc cách chức… thì phải đưa ra trung ương. Ông Tạo nói tiếp:

“Ngoài chuyện đó ra thì nếu xem xét tình huống về mặt chính trị liên quan tới lãnh đạo của đảng CSVN hay kinh tế xã hội khẩn cấp… thì trong quá khứ họ cũng đã có triệu tập bất thường, nhưng cũng hiếm lắm. Nhiều người trên mạng nói là việc này xử lý nhanh, nhưng theo tôi vụ này là không nhanh vì đã xảy ra cả năm nay, hậu quả rất lớn, gây chấn động xã hội, mất niềm tin ghê gớm… Nếu đảng không giải quyết sớm, càng để lâu càng mất uy tín. Hai ông này là trùm cuối, bây giờ mới sờ đến là quá muộn, trong thời gian chậm trễ đó mấy ổng đã tẩu tán tài sản, hay chạy chọt bên công an, viện kiểm sát… thì cũng coi như là rút lui thôi.”

cna-ntl-960.jpg
Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Hà Nội (trái) và ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế (phải). RFA edited.

Cho đến tối ngày 6/6, tin từ truyền thông Nhà nước cho biết, đương kim Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bị khai trừ ra khỏi đảng bởi Hội nghị bất thường của Ban chấp hành Trung ương đảng cộng sản Việt Nam được Bộ Chính trị triệu tập vào chiều cùng ngày.

Trước đó vào ngày 4/6, Bộ Chính trị đảng cộng sản VN dưới sự chủ trì của ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiến hành họp và có đề nghị Ban chấp hành Trung ương kỷ luật hai ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long. Lý do vì hai ông này đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm Quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước; gây bức xúc trong xã hội; ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng…

Tôi thấy kỳ họp bất thường này có điều rất lạ, họ chỉ thông báo họp lúc 16 giờ 30, nhưng không nói ra là họp trong mấy ngày. Nếu chỉ vì kỷ luật một vài nhân vật cấp cao ví dụ như Bộ trưởng hay Chủ tịch Hà Nội… mà triệu tập phiên họp như vậy thì tôi nghĩ rằng không thỏa đáng.-Nhà báo Nguyễn Ngọc Già

Nhà báo độc lập Nguyễn Ngọc Già khi trả lời RFA hôm 6/6 thì cho rằng, Trung ương đảng tổ chức họp Hội nghị bất thường vào lúc 16 giờ 30 cho người dân thấy đó là một sự vội vã, không công khai minh bạch như rất nhiều cuộc họp của nội bộ đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN):

“Tôi cho rằng bất thường này có chủ đích. Thứ hai, trong nội bộ đảng CSVN họ có sử dụng một nguyên lý gọi là cân bằng động chính trị. Nó như một chiếc xe chính trị, tức là muốn như thế nào thì vẫn phải bảo đảm chiếc xe đó vận hành an toàn. Nó là hình thức để thanh trừng chính trị giữa các phe phái trong nội bộ cấp cao và cấp siêu cao của nhà cầm quyền CSVN. Nguyên lý này dựa vào nguyên tắc ‘tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách’… vì vậy họ phải lôi kéo về phe mình.Tôi còn nhớ kết quả Hội nghị Trung ương hồi tháng năm vừa qua không ra gì hết, nó gây sự ngạc nhiên đối với những người quan sát.”

Bây giờ đảng CSVN triệu tập phiên họp bất thường này thì Nhà báo Nguyễn Ngọc Già cho rằng, họ đã thực hiện xong nguyên lý cân bằng động chính trị. Ông giải thích:

“Có nghĩa là nội bộ đảng CSVN đã dàn xếp, thương lượng, thỏa thuận, thỏa hiệp ai lên ai xuống, ai đi ai ở… Tuy nhiên, tôi thấy kỳ họp bất thường này có điều rất lạ, họ chỉ thông báo họp lúc 16 giờ 30, nhưng không nói ra là họp trong mấy ngày. Nếu chỉ vì kỷ luật một vài nhân vật cấp cao ví dụ như Bộ trưởng hay Chủ tịch Hà Nội… mà triệu tập phiên họp như vậy thì tôi nghĩ rằng không thỏa đáng. Theo tôi, nếu vẫn tiếp tục họp trong một vài ngày tới thì chắc chắn sẽ có xáo trộn lớn ở bộ chính trị, tức đầu não của nhà cầm quyền CSVN.”

Nhà báo Nguyễn Ngọc Già cho biết, nếu kỳ họp này kéo dài và có sự thay đổi nhân sự thì ông vẫn giữ quan điểm như trước Hội nghị Trung ương 5, là ông Nguyễn Phú Trọng sẽ ra đi. Tuy nhiên thay vì trước đây dự đoán Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thay thế ông Trọng… thì lần này Nhà báo Nguyễn Ngọc Già cho biết có khả năng ông Vương Đình Huệ sẽ là người giữ chức Tổng Bí thư đảng CSVN. Vì nếu thật sự có chuyện phân biệt vùng miền trong giới chóp bu cộng sản thì ông Già cho rằng phe miền Bắc vẫn mạnh hơn trong vai trò lôi kéo ‘đất lề quê thói’…

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
dịch vụ chuyên giúp các ông chồng và bà vợ "bị cắm sừng" xua đuổi tình địch. Mức giá không hề rẻ, lên tới hàng chục ngàn đô la.
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Tin xấu là tin không tốt. Mà tin không tốt thì không chỉ trên các trang chống cộng mà cả trên báo cộng: tin tham nhũng, tin phá hoại môi trường
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Một người đàn ông tuyên bố là cựu nhân viên Khu vực 51 nói rằng ông đã được chính phủ Mỹ tuyển dụng để điều khiển phi thuyền UFO trong một video mới đáng kinh ngạc.
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Gần đến ngày về thăm cố hương, tôi bồi hồi nhẩm đếm. Xa nhà đã hơn 4 năm, tưởng tượng đến ngày hội ngộ gần kề, tôi mừng muốn khóc.
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Địa chỉ có tiếng trong loại hình kinh doanh cà phê độc đáo này phải nhắc đến khu vực cư xá Thanh Đa, phường 27, 28, quận Bình Thạnh, TP HCM.
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Du khách đến viếng thăm ngôi đền Ohtori ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản giờ đây nếu không có sẵn tiền xu thì có thể cà thẻ tín dụng để đóng góp công đức, Nikkei Asia Review đưa tin.
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Các chính sách của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong việc khuyến khích phát triển chùa chiền, tu viện đều chỉ nằm mục đích thu hút khách du lịch và giả tạo tự do t
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Trong suốt quá trình tồn tại cùng thời gian, Tử Cấm Thành luôn chứa đựng rất nhiều những câu chuyện kì bí, ví dụ như tại sao lại xây dựng 9.999 gian phòng? Tại sao cả một khu vực rộng lớn đ
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Đó có lẽ là cảm giác chung của nhiều người khi theo dõi các diễn biến trên mạng xã hội Việt Nam tuần này.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Một thằng sinh viên Việt Nam du học ở châu Âu dẫn bạn là một thằng Tây về nhà chơi. Hai thằng đi bằng xe máy, thằng Việt Nam đưa cho thằng Tây