Con người phải hợp nhất với robot nếu muốn sống trên sao Hỏa?

Chủ Nhật, 12 Tháng Sáu 20225:00 CH(Xem: 643)
Con người phải hợp nhất với robot nếu muốn sống trên sao Hỏa?

Con người phải hợp nhất với robot nếu muốn sống trên sao Hỏa? - Ảnh 1.

Nếu biến con người thành "nửa người nửa máy" có thể giải quyết được nhiều thách thức phải đối mặt khi sống trên sao Hỏa, theo nhà thiên văn học nổi tiếng người Anh Lord Martin Rees - Ảnh: Shutterstock

Sao Hỏa - hành tinh thứ tư tính từ Mặt trời - được các nhà khoa học NASA và SpaceX dày công nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua, mục tiêu biến nơi đây thành một Trái đất thứ 2 trong tương lai.

Nhưng vượt qua không gian để chạm vào bề mặt sao Hỏa là một chuyện, vượt qua khó khăn để sống được trên hành tinh Đỏ lại là một thách thức lớn khác.

Theo ông Lord Martin Rees - nhà thiên văn học nổi tiếng người Anh, để vượt qua những khó khăn về trọng lực, khí hậu, nước uống và tồn tại được trên sao Hỏa, một giải pháp được đưa ra là biến con người thành "nửa người nửa robot".

Việc biến con người thành "nửa người nửa robot" liên quan đến những vấn đề khó khăn mà con người phải đối mặt khi sống trên sao Hỏa. 

Trước hết là vấn đề làm sao để sống sót trong môi trường không trọng lực. 

Các nghiên cứu của NASA trước đây đã chỉ ra rằng việc chuyển đổi từ trường trọng lực này sang trường trọng lực khác có thể ảnh hưởng đến định hướng không gian, sự phối hợp giữa mắt và não bộ, sự cân bằng và khả năng vận động.

Con người phải hợp nhất với robot nếu muốn sống trên sao Hỏa? - Ảnh 2.

Sao Hỏa là đối tượng nghiên cứu quan trọng của các nhà khoa học vũ trụ, với mục tiêu biến nơi này thành Trái đất thứ 2 - Ảnh: Getty

Các phi hành gia cũng trải qua những thay đổi xương và cơ trong không gian. Máu trong cơ thể di chuyển lên đầu theo hướng vi trọng lực, có thể gây áp lực lên mắt và gây ra các vấn đề về thị lực.

Nếu các biện pháp phòng ngừa hoặc đối phó không được thực hiện, phi hành gia có thể bị tăng nguy cơ phát triển bệnh sỏi thận do mất nước và tăng bài tiết canxi từ xương của họ.

NASA đang xem xét một số cách để giữ cho các phi hành gia khỏe mạnh trong các sứ mệnh tới sao Hỏa, bao gồm các thiết bị trọng lực nhân tạo và bệ rung để giúp tái tạo xương và cơ. 

Việc trở thành người máy có thể có lợi trong việc giúp chống lại tác động của vi trọng lực lên cơ thể con người. Chẳng hạn như con người có thể được gắn lá phổi bằng sắt hoặc thép dưới da để bảo vệ các cơ quan mềm của chúng ta và giúp chúng ta đàn hồi hơn dưới tác động của vi trọng lực.

Tiếp theo là vấn đề thích nghi với khí hậu sao Hỏa. 

Trên hành tinh Đỏ, nhiệt độ có thể xuống thấp tới -128°C. Nhiệt độ thấp nhất trên Trái đất là -88°C. NASA đã thiết kế được những trang phục chuyên dụng, giúp nhà khoa học chịu được nhiệt độ lạnh - 156°C và mức nhiệt nóng tới 121°C. Nhưng nếu "người robot" có thể có công nghệ tương tự được cấy vào cơ thể thì chi phí rẻ hơn và ít tiêu tốn vật dụng cũng như diện tích trên tàu vũ trụ hơn.

Vấn đề hô hấp và ăn uống trên sao Hỏa cũng sẽ được giải quyết nếu con người trở thành robot.

Bầu khí quyển của sao Hỏa cực kỳ mỏng và chủ yếu là carbon dioxide, chiếm 96% không khí. Đối với con người trên Trái đất, đó là một loại khí độc ở nồng độ cao. Điều này có nghĩa là nếu một người cố gắng hít thở trên sao Hỏa mà không có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào, họ sẽ ngay lập tức bị chết ngạt.

Bộ đồ vũ trụ của NASA hiện nay được trang bị hệ thống lọc khí để đảm bảo điều này không xảy ra. Nhưng cũng giống như việc sống sót qua nhiệt độ lạnh giá, trở thành một người máy với các hệ thống máy móc lọc khí bên dưới lớp da có thể giúp các phi hành gia thở dễ dàng hơn trên sao Hỏa mà không cần sự trợ giúp.

Ngoài ra, người robot sẽ ít phụ thuộc vào nguồn dinh dưỡng từ lương thực thực phẩm. Điều này đặc biệt ý nghĩa vì sao Hỏa không có nước, khí hậu khắc nghiệt không thích hợp cho việc canh tác nông nghiệp.

Với kinh nghiệm hơn 40 năm nghiên cứu và giảng dạy trong lĩnh vực vũ trụ học và vật lý thiên văn, ông Lord Martin Rees cho biết rằng việc hợp nhất con người và robot không phải là ý tưởng điên rồ, mà hoàn toàn là một trong những giải pháp tốt nhất để giúp con người tồn tại trên sao Hỏa.

Những nhà thám hiểm sao Hỏa sẽ sử dụng các thiết bị kỹ thuật cấy ghép trong cơ thể để điều chỉnh bản thân. Họ có thể biến thành một "loài hoàn toàn khác trong vòng hai thế hệ sống trên sao Hỏa".

Và nếu một ngày nào đó con người có thể biến mình thành robot, chúng ta sẽ trở thành gần như bất tử. Khi đó, con người sẽ có thể thực hiện một chuyến du hành giữa các vì sao có khoảng cách xa hơn và ngủ đông hàng thiên niên kỷ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20188:00 CH
Những câu chuyện đòi xử phạt người viết facebook vì những dòng chữ vu vơ phản ánh rất rõ sự thiếu hiểu biết luật pháp, chức năng, nhiệm vụ của cán bộ, nên dẫn tới lạm quyền, gây phiền nhiễu cho người dân.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20187:00 CH
Chưa đến 10% khách du lịch nước ngoài quay trở lại thăm Việt Nam. Đây là con số thống kê được Tổng Cục Du Lịch Việt Nam đưa ra trong báo cáo tổng kết năm nay và được truyền thông trong nước dẫn lại vào ngày 27 tháng 12.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20182:00 CH
Thông tin về “lực lượng 47” của Quân đội nhân dân Việt Nam với 10.000 “hạt nhân” thuộc loại “vừa hồng, vừa chuyên”
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20187:00 SA
Dragon Kim – một chàng trai Hàn Quốc gần đây thường xuyên xuất hiện trên các chương trình giải trí ở Hàn Quốc và thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả vì khả năng “hóa thân” thành nhà lãnh đạo Kim Jong Un.
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20188:00 CH
Theo bài viết: “Việt Nam – Bao nhiêu tướng là vừa”? của Nguyễn Đăng Quang, nguyên Đại tá an ninh, đăng trên Dân Việt, ngày 22.12.2017
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20186:00 CH
Không giống với giới nhà giàu Trung Quốc vốn thích khoe của và xài hàng hiệu để chứng minh sự giàu có, các đại gia Nhật có lối sống giản dị và khép kín. Họ ngại phô trương tới mức ngay cả hàng xóm cũng khó lòng phát hiện ra.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20185:00 CH
Nguyễn Phú Trọng, tên đầu lĩnh của đảng cộng sản, lãnh tụ của hơn bốn triệu đảng viên cộng sản, cố tìm đủ mọi loại ngôn ngữ nhằm phết sơn mạ kền
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20189:00 CH
Lãnh đạo số quốc gia Arab đã tặng các chính trị gia Anh những món đồ xa xỉ như đồng hồ Rolex, trứng cá muối Cavier... nhằm lấy lòng và tranh thủ sự ủng hộ họ.
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 201810:00 SA
Nhiều người cho rằng xem phim “người lớn” chỉ để giải trí. Tuy nhiên, các nghiên cứu chứng minh rằng phim khiêu dâm có thể định hình thái độ, khuyến khích hành vi tổn hại đến cá nhân và gia đình.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Có một vài điều quả thật là phổ quát. Tuy các dân tộc trên khắp thế giới nói ngôn ngữ khác nhau, ăn những món ăn khác nhau v