Hai điều rất nên chú ý qua phát ngôn của thủ tướng tại Mỹ

Thứ Năm, 19 Tháng Năm 20226:00 SA(Xem: 725)
Hai điều rất nên chú ý qua phát ngôn của thủ tướng tại Mỹ

pmc_biden_01 

Luôn hiểu rằng ở Việt Nam không có bất cứ phát ngôn nào về quan điểm chính trị của một lãnh đạo là phát ngôn cá nhân, thậm chí là tổng bí thư.

Và cũng luôn hiểu rằng ở Việt Nam hầu như không có chuyện một cá nhân lãnh đạo quốc gia nào họp kín với một cá nhân lãnh đạo quốc gia khác. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt và thống nhất chung.

Chính vì vậy những quan điểm thể hiện qua phát ngôn của thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mỹ vừa qua phải được hiểu là đường lối chung của lãnh đạo Việt Nam.

Gã rất chú ý hai phát biểu sau đây:

"ASEAN rất năng động như là một cô gái đẹp, còn nước Mỹ rất giàu có, là một chàng trai khỏe mạnh".

Và "Việt Nam muốn xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ và hòa nhập thế giới. Không thể có quan hệ kinh tế mà anh thì được lợi mà tôi thì thiệt hại được".

(Chú ý thông điệp này được thủ tướng nhấn đi nhấn lại nhiều lần tại Mỹ).

pmc_01

Cả hai phát biểu trên đều hướng đến một địa chỉ mà thông điệp ẩn ý rằng, cô nàng ASEAN mà Việt Nam là thành viên chủ chốt, muốn chọn chàng trai Hoa Kỳ khoẻ mạnh, giàu có để ... yêu, để kết... duyên.

Thực ra đây là một lời Tỏ Tình.

Có nghĩa rằng thì là... các chàng trai khác em...ứ chọn đâu.

Còn phát biểu thứ hai thể hiện mong muốn Việt Nam không phụ thuộc kinh tế Trung Quốc, mà muốn hòa nhập bình đẳng cùng có lợi với tất cả các quốc gia khác.

Bây giờ vấn đề là hành động chứ không phải lời nói. Người Dân Việt chờ đợi và đòi hỏi lãnh đạo Việt Nam phải chứng minh bằng hành động minh bạch... "sợ đếch thằng nào"của mình.

Tin bên lề từ Boston, ông John Kerry nguyên ngoại trưởng Mỹ, đặc phái viên của tổng thống Biden về những vấn đề biến đổi khí hậu, đã mời cơm thủ tướng Phạm Minh Chính tại nhà riêng của mình.

Trong cuộc gặp này, cả hai trao đổi làm thế nào để kinh tế Việt Nam độc lập tự chủ, mà độc lập tự chủ về năng lượng phải là ưu tiên hàng đầu.

Phải chăng việc châu Âu phụ thuộc năng lượng của Nga và thời sự cuộc chiến ở Ukraine là bài học quá nóng hổi trước hết cho Việt Nam ?

LƯU TRỌNG VĂN 18.05.2022

Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 19 Tháng Năm 20221:54 CH
Khách
Đừng có mơ thăng VC theo Mỹ chống Tàu. Thằng nào ma có ý ngã sang Mỹ thì Tàu no cho ăn yến nguyên tử.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn