Vì sao phương Tây một mực cho rằng Gagarin không phải người đầu tiên bay lên vũ trụ? ( Hồi đó, chưa có báo Lá Cải HNPD, sao lại co tin này )

Chủ Nhật, 04 Tháng Ba 20188:36 SA(Xem: 1958)
Vì sao phương Tây một mực cho rằng Gagarin không phải người đầu tiên bay lên vũ trụ? ( Hồi đó, chưa có báo Lá Cải HNPD, sao lại co tin này )

Cả nhân loại đều biết Yuri Gagarin, công dân Liên Xô, là người đầu tiên bay lên vũ trụ vào ngày 12/4/1961. Tuy nhiên, trong suốt nhiều năm liền, báo chí phương Tây lại một mực cho rằng không phải như thế. Theo họ, người đầu tiên chinh phục vũ trụ có tên họ là Vladimir Ilyushin, cũng là một công dân Liên Xô như Gagarin.

Vậy Vladimir Ilyushin là ai?

Vì sao phương Tây một mực cho rằng Gagarin không phải người đầu tiên bay lên vũ trụ? - Ảnh 1.

Ông Vladimir Ilyushin. Ảnh: Persona.

Anh chính là một phi công thử nghiệm nổi tiếng, từng bay thử nghiệm 145 loại máy bay khác nhau, trong đó liên tiếp thử nghiệm dòng máy bay Su-9 đến Su-27, lâp nhiều kỷ lục thế giới. Vladimir Ilyushin là Anh hùng Liên Xô và từng được trao tặng Giải thưởng Lenin.

Anh còn được nhiều người nhắc đến, bởi thân phụ anh chính là Tổng công trình sư Sergey Ilyushin huyền thoại, cha đẻ của dòng máy bay IL (lấy 2 chữ cái đầu tiên của họ Ilyushin).

Vụ tai nạn giao thông và nguồn tin vịt

Tháng 6/1960, trung tá Vladimir Ilyushin trong khi lái chiếc xe hơi Volga đã bị một chiếc Pobeda đâm phải và bị thương nặng. Nhiều người đã nghĩ đến khả năng phi công được coi là "báu vật" này không thể tiếp tục bay nữa.

Quá trình chữa trị cho Ilyushin kéo dài khá lâu, thậm chí các bác sĩ Xô viết đã phải nhờ đến liệu pháp của các lương y Trung Quốc. Anh được chuyển đến Hàng Châu, và có lần một nhà báo phương Tây đã nhìn thấy Ilyushin ở đó với thể trạng rất tồi tệ.

Ngày 11/4/1961, tức chỉ 1 ngày trước chuyến bay lịch sử của Gagarin, trên tờ Daily Worker của Mỹ xuất hiện một thông tin động trời. Cũng cần nói thêm rằng vào thời điểm đó, đây là tờ báo có nhiều thiện cảm với Liên Xô và các nhà cộng sản Mỹ, nên thường xuyên đưa các thông tin về cuộc sống ở đất nước Xô viết.

Vì sao phương Tây một mực cho rằng Gagarin không phải người đầu tiên bay lên vũ trụ? - Ảnh 2.

Phi công Vladimir Ilyushin. Ảnh: Surfingbird.

Trong số báo ra ngày 11/4 đó, phóng viên Dennis Ogden thường trú ở Moskva của tờ báo này đã tuyên bố: ngày 7/4/1961, Vladimir Ilyushin, con trai của vị Tổng công trình sư Ilyushin nổi tiếng, đã thực hiện 3 chuyến bay vòng quanh quỹ đạo Trái đất. Tuy nhiên, sau khi hạ cánh không thành công, Ilyushin đã bị "lạc" xuống Trung Quốc.

Thông tin này ngay lập tức gây chấn động trong dư luận. Mặc dù Liên Xô nhanh chóng phủ nhận, nhưng không ai còn để ý và tin vào lời phủ nhận này.

Vì nguồn "tin vịt" trên, phi công Vladimir Ilyushin, người không hề liên quan đến chương trình vũ trụ của Liên Xô, đã được Sách kỷ lục thế giới Guiness năm 1964 ghi danh là "người đầu tiên bay vào vũ trụ".

Tin đồn vẫn tồn tại

Những tưởng sau hàng chục năm, sự thật hiển nhiên là Gagarin là người đầu tiên bay vào vũ trụ sẽ đánh bật đi "tin vịt" năm xưa. Thế nhưng vào đầu thập niên 90, ở Hungary lại xuất hiện cuốn sách "Gagarin - Sự dối trá vũ trụ?" của tác giả István Nemėne.

Tác giả cuốn sách khẳng định chính Vladimir Ilyushin là người đầu tiên bay lên vũ trụ, nhưng sau khi hạ cánh anh ta có bộ dạng thảm thương quá, nên chính quyền Liên Xô quyết định chọn Gagarin có vẻ ngoài dễ thương hơn để "đóng thế". Và chính vì sợ không che dấu được sự thật này, người ta đã tạo dựng nên một vụ tai nạn máy bay để thủ tiêu Gagarin (!).

Vì sao phương Tây một mực cho rằng Gagarin không phải người đầu tiên bay lên vũ trụ? - Ảnh 3.

Bộ phim tài liệu có tên "SECRET SPACE: The Cosmonaut CoverUp" của kênh Discovery. Ảnh: Youtube.

Kỳ lạ hơn cả, đến năm 1999, kênh truyền hình nổi tiếng Discovery đã công bố một bộ phim tài liệu có tên "SECRET SPACE: The Cosmonaut CoverUp" (Tạm dịch: "BÍ ẨN VŨ TRỤ: Phi hành gia giấu mặt" - trên Youtube bộ phim này đã có gần 174.000 người xem). Các tác giả của bộ phim khẳng định rằng chính Ilyushin là người đầu tiên bay lên vũ trụ, sau đó anh ta hạ cánh xuống Trung Quốc và... bị bắt. Một năm sau, Ilyushin mới được trao trả cho Liên Xô thông qua một thỏa thuận bí mật.

Vladimir Ilyushin, người được phương Tây gán cho danh hiệu "người đầu tiên bay vào vũ trụ" đã qua đời tại Moskva năm 2010, thọ 82 tuổi. Sinh thời, mỗi khi nghe người ta nhắc đến chuyện đó, Ilyushin thường mỉm cười như khi nghe chuyện tiếu lâm.

Thật đáng ngạc nhiên, một sự thật hiển nhiên là Yury Gagarin chính là người đầu tiên bay vào vũ trụ, nhiều khi vẫn bị bẻ cong như thế đó!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn