Hãy dừng ngay những bài báo "rich kid" hay "trẻ ngậm thìa vàng"!

Thứ Tư, 11 Tháng Năm 202210:00 SA(Xem: 596)
Hãy dừng ngay những bài báo "rich kid" hay "trẻ ngậm thìa vàng"!

rich-kid 

Vài bữa báo nhà ta lại tòi ra một bài: "Con của sao A, của đại gia B đúng chuẩn "ngậm thìa vàng".

Rồi vài hôm nữa lại đăng những dạng bài về các cậu ấm cô chiêu con nhà giàu nào đó mặc đồ hiệu, ăn chơi sang chảnh và gắn cho chữ "rich kid".

Tôi nghĩ, đó là kiểu hành xử với thông tin rất tệ, không mang đến điều gì ngoài mang đến những hậu quả tệ hại:

- Tạo ra sự phân biệt giàu nghèo, bất công xã hội. Khiến những đứa trẻ từ khi thơ bé đã ý thức mình "giàu" và khiến những trẻ em nghèo thấy mình "nghèo".

Lằn ranh này nguy hiểm vô cùng, vì các con đâu biết giàu là từ của cải của bố mẹ các con (mà của cải đó có hợp pháp hay không nữa kìa!), nên cứ thế vô tư mà  phá, mà tiêu xài hoang phí khỏi cần phấn đấu. Còn trẻ nghèo sẽ thấy tủi thân với hoàn cảnh của mình, khi mà nhận thức các con chưa đủ, dễ đi đến những ý thức lệch lạc.

Để rồi sao, những đứa trẻ nghèo sẽ nhìn vào cái hào nhoáng đó và "mơ giàu", không loại trừ "mơ giàu" bằng mọi cách, bằng mọi giá.

Thực tế đã có "gương" để chứng minh cái mơ giàu - Hiền Hồ, sờ sờ ra đó.

- Đánh mất sự vô tư của con trẻ, khơi dậy lối sống vật chất, coi trọng sự hào nhoáng trong ý thức của các bé. Nhất là con trẻ không dễ vô tư chơi đùa đúng tuổi và có thể bị tổn thương bởi bạn bè cùng trang lứa.

Không đâu như nơi này, đến cả con trẻ mà cũng đắp hàng hiệu, cho chơi sang chảnh rồi đưa lên ca tụng như những giá trị thụ hưởng cuộc sống, thật không thể hiểu nổi.

Dù biết, các bạn làm báo, cũng cần bạn đọc. Nhưng chính những bài báo nhố nhăng này, chính kiểu tư duy làm báo lệch lạc này, đã góp phần làm cho xã hội xấu xí thêm và nguy hiểm là, gieo vào đầu con trẻ một ý thức không lành mạnh về vật chất và hưởng thụ.

Rồi thêm cái kiểu: "Ca sĩ A, diễn viên B sinh con cho đại gia", trời đất ơi, các cô đó sinh con của các cô chứ có sinh thuê sinh hộ đâu mà viết "sinh con cho đại gia"? Con cái là sự thiêng liêng, là hạnh phúc mà cũng bị gọi là "sinh cho" à? Các bạn kém chuyên môn hay thiếu đạo đức vậy?

Hãy dừng việc này lại đi. Cảm ơn!

HOÀNG NGUYÊN VŨ 10.05.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Một thằng sinh viên Việt Nam du học ở châu Âu dẫn bạn là một thằng Tây về nhà chơi. Hai thằng đi bằng xe máy, thằng Việt Nam đưa cho thằng Tây
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Hiểm hoạ ngoại xâm lớn nhất ở Đà Nẵng hiện nay là hàng loạt dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và sòng bài nằm bên bờ biển và trước mặt sân bay quân sự Nước Mặn
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Vừa qua, báo chí liên tục đưa tin nghi án người đàn ông 58 tuổi hiếp dâm bà cụ 78 tuổi ở Thanh Hóa. Để có thêm thông tin, PV Báo Công lý đã tìm gặp nhân vật bị tố hiếp dâm trong vụ việc này.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
"Một lời dối trá nếu được lặp đi lặp lại đủ mức thì nó sẽ trở thành sự thật" là nguyên tắc tuyên truyền của Joseph Goebbels, một bộ trưởng tuyên truyền của Phát xít Đức.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Khi Jessica Lehmann, một người Anh 33 tuổi hiện sống và làm việc ở New York, đăng tấm hình công bố việc đính hôn với nhà làm phim Jesse Ash trên Instagram, bà đã đính kèm
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Ông Ba Hu bật dậy như cái lò xo, đi vô trong chỗ cô Tư Sồn tính tiền dù mới ngụm được có vài miếng cà phê. Chẳng có gì khó hiểu, là bởi vì ông thấy anh Bảy Thọt
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Rất khó, khi chỉ chọn 10 phát ngôn ấn tượng trong suốt năm 2017. Vì vậy, xin đăng thêm bộ 10 phát ngôn (xếp thứ tự từ 11 đến 20), kế sau bảng top ten. Bỏ rơi chúng thì quả quá tiếc.
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand hôm thứ Ba phản pháo Tổng thống Donald Trump và nói rằng bà sẽ không im tiếng sau khi ông tấn công bà trên Twitter vì bà kêu gọi một cuộc
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Với việc bắt cựu uỷ viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng, thanh củi tươi, theo cách nói của chính vị tổng bí thư (link to insert -
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Từ khoảng giữa năm 2014 là Ocebank đã có tin rò rỉ có dấu hiệu bất thường trong sử dụng vốn. Lúc đó PVN xin phép chuyển nhượng 20% vốn góp cho đối tác khác nghĩa là đã muốn bán vốn bỏ chạy để giảm thiểu hậu quả. Như vậy phó thủ tướng nào đã ký