Nước biển chuyển thành màu đỏ quanh siêu núi lửa

Thứ Năm, 28 Tháng Tư 20227:00 SA(Xem: 453)
Nước biển chuyển thành màu đỏ quanh siêu núi lửa

Vùng nước màu đỏ rực gần núi lửa Campi Flegei. Ảnh: Enzo Buon

Vùng nước màu đỏ rực gần núi lửa Campi Flegei. Ảnh: Enzo Buon

Hồ miệng núi lửa Avernus gần Naples chuyển thành màu đỏ đầu tiên trước khi lan rộng ra vùng biển ở vịnh Pozzuoli. Màu đỏ rực của nước là kết quả do một loại tảo vi sinh phát triển mạnh ở nhiệt độ ấm gây ra. Loại tảo gây hại này rất độc đối với cá và các động vật hoang dã khác trong khu vực. Đây là hiện tượng xảy ra theo mùa trong khu vực. Tuy nhiên, theo Volcano Discovery, năm nay, tảo bùng phát đặc biệt mạnh mẽ.

Tảo nở hoa nhanh chóng có thể liên quan tới hoạt động của Campi Flegei, siêu núi lửa nằm cách Naples khoảng 14,5 km. Campi Flegei là một trong những núi lửa còn hoạt động có mật độ dân cư đông nhất. Ngọn núi có 24 miệng và một vùng lõm lớn. Khoảng 2,2 triệu người sinh sống trong phạm vi 4,8 km quanh núi lửa.

Mối liên hệ giữa tảo nở hoa và hoạt động núi lửa chưa được ghi chép rộng rãi. Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng luồng nhiệt cực cao từ hoạt động núi lửa có thể kích thích tảo phát triển. Nhiệt độ từ núi lửa có thể khiến dưỡng chất nằm dưới biển sâu bốc lên cao và giúp tảo sinh trưởng, khiến chúng mở rộng nhanh chóng và tạo ra màu đỏ rực rỡ.

Tảo bùng phát có thể là một dấu hiệu đáng lo ngại bởi ngọn núi lửa đã gây ra hàng loạt trận động đất trong khu vực trong 30 ngày qua, bao gồm hai trận động đất 3,5 và 3,6 độ. Trận động đất lớn nhất từng xuất hiện ở khu vực trong vài thập kỷ gần đây có cường độ 4,2 độ vào năm 1984.

Núi lửa Campi Flegei có nhiều dấu hiệu hoạt động trong 60 năm qua. Các chuyên gia cho rằng hoạt động phun trào sẽ không xảy ra ngay lập tức nhưng mức độ vận động gia tăng có thể báo hiệu ngọn núi lửa đang tiến vào giai đoạn tiền phun trào. Các nhà khoa học cho biết vụ phun trào của núi lửa Campi Flegei có thể gây sóng thần cao gần 30 m, ảnh hưởng nghiêm trọng tới những vùng ven biển như Pozzuoli và Sorrento.

Núi lửa Campi Flegei phun trào lần cuối năm 1538 sau một thế kỷ tích tụ áp suất. Vụ phun trào kéo dài hơn một tuần nhưng vẫn khá nhỏ so với lần phun trào cách đây 40.000 năm.

An Khang (Theo Newsweek)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn