Hóa thạch khủng long chết đúng ngày thiên thạch đâm

Thứ Bảy, 16 Tháng Tư 20225:00 SA(Xem: 748)
Hóa thạch khủng long chết đúng ngày thiên thạch đâm

Hóa thạch chân còn nguyên da nhiều khả năng thuộc về khủng long Thescelosaurus chết cách đây 66 triệu năm, khi thiên thạch rộng 12 km lao vào Trái Đất.

Hóa thạch chân khủng long được tìm thấy tại Tanis. Ảnh: BBC

Hóa thạch chân khủng long được tìm thấy tại Tanis. Ảnh: BBC

Các nhà khoa học phát hiện hóa thạch chân khủng long vẫn còn da tại khu vực hóa thạch Tanis, bang Bắc Dakota, Mỹ, BBC hôm 6/4 đưa tin. Hóa thạch không chỉ được lưu giữ tốt mà còn mang lại thông tin giá trị về những sinh vật cổ xưa ở khu vực này. Các chuyên gia cho rằng chúng bị giết chết và chôn vùi đúng vào ngày một tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống Trái Đất. Sự kiện này xảy ra 66 triệu năm trước, khi thời đại khủng long kết thúc và động vật có vú bắt đầu trỗi dậy.

Giới nghiên cứu tìm được rất ít hóa thạch khủng long trong vòng vài nghìn năm trước khi xảy ra vụ va chạm. Việc tìm thấy một mẫu vật từ chính thảm họa này còn ấn tượng hơn.

Ngày nay, nhiều nhà khoa học chấp nhận giả thuyết một thiên thạch rộng khoảng 12 km lao vào Trái Đất, gây ra sự kiện đại tuyệt chủng cuối cùng. Địa điểm va chạm nằm ở vịnh Mexico, ngoài khơi bán đảo Yucatan. Địa điểm này cách Tanis khoảng 3.000 km nhưng sức mạnh của vụ va chạm lớn đến mức ảnh hưởng của nó có thể cảm nhận được từ rất xa.

"Đó là một con Thescelosaurus. Trước đây, chúng tôi chưa có bất cứ bằng chứng nào về da của nhóm khủng long này. Phát hiện mới cho thấy chúng có nhiều vảy giống như thằn lằn. Chúng không có lông vũ như những loài ăn thịt cùng thời", giáo sư Paul Barrett tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, chuyên gia về khủng long hông chim (chủ yếu ăn thực vật), nói về hóa thạch chân khủng long.

"Hóa thạch dường như thuộc về một con vật mà chân bị cắt rời rất nhanh. Chân nó không mang dấu vết nào về bệnh tật, không có bệnh lý rõ ràng, cũng không có dấu vết của động vật ăn xác thối, ví dụ vết cắn hay chỗ khuyết. Vì vậy, giả thuyết hợp lý nhất của chúng tôi là nó gần như đã chết ngay lập tức", Barrett cho biết.

Minh họa trận đại hồng thủy chôn vùi nhiều động vật ở Tanis. Ảnh: BBC

Minh họa trận đại hồng thủy chôn vùi nhiều động vật ở Tanis. Ảnh: BBC

Câu hỏi lớn ở đây là con khủng long này có thực sự chết vào ngày tiểu hành tinh đâm vào Trái Đất do hậu quả trực tiếp của trận đại hồng thủy sau đó hay không. Nhóm nghiên cứu Tanis cho rằng điều này khả năng cao là sự thật do vị trí của chiếc chân đào được trong trầm tích.

Tuy nhiên, giáo sư Steve Brusatte tại Đại học Edinburgh vẫn còn hoài nghi. Brusatte cho rằng có thể một số con vật ở Tanis đã chết và bị vùi lấp trước vụ va chạm, sau đó lộ ra dưới tác động mạnh của thảm họa rồi lại bị chôn vùi khiến chúng trông như mới chết ngày hôm đó.

Thu Thảo (Theo BBC)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn