Chuyện giải thưởng

Thứ Hai, 24 Tháng Giêng 20226:00 SA(Xem: 1292)
Chuyện giải thưởng

Dương Quốc Chính

21-1-2022

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao Giải thưởng chính VinFuture cho các nhà khoa học Katalin Kariko (phải), Drew Weissman và Pieter Cullis. Ảnh: Đình Trường

Việc bỏ tiền ra để lập nên một giải thưởng không có gì là khó cả, nhất là với một người rất giàu. Giành được một giải thưởng danh giá, mà không cần mua giải mới là chuyện khó.

Việc báo chí cách mạng cứ nhấn mạnh cái ý là giải Vinfuture có giá trị gấp ba lần giải Nobel là kiểu so sánh rất xôi thịt. Nó phù hợp với lối tư duy xôi thịt của nhiều người hiện nay. Kiểu mấy kênh Youtube khoe nhà thì toàn khoe là nhà triệu đô. Tức là vác tiền ra để khoe đẳng cấp thì đúng là tư duy trọc phú.

Việc lập nên một giải thưởng công nghệ chỉ cho thấy rằng Vingroup có mong muốn được rửa mặt, biến mình thành một công ty công nghệ, dần xóa đi hình ảnh một anh tư bản thân hữu bán Bất động sản rũ bùn đứng dậy sáng lòa. Đây rõ ràng là xu hướng tất yếu phải có của người giàu thời 4.0.

Ngay ở TQ, tấm gương sáng chói của Việt Nam, thì lượng người giàu nhất nước không còn nơi độc diễn của tỉ phú Bất động sản nữa mà giới công nghệ đã chen chân chiếm đa số. Hơn nữa, công ty Bất động sản Evergrande đã không được Chính phủ giải cứu, nên ngày tàn cho giới Bất động sản Việt Nam cũng sẽ không còn xa.

Thế nên giải thưởng này chỉ là cách PR hình ảnh cho VIN, lấy tiếng với bạn bè 5 châu. Nói chung, các giải thưởng bền vững, lâu đời và uy tín trên thế giới đều phải do một tổ chức hay một quỹ quản lý, chứ không phải là một doanh nghiệp. Ngay như quỹ từ thiện của vợ chồng Bill Gates cũng đứng tên ông bà, chứ không phải là Microsoft. Bởi một giải thưởng lại do một doanh nghiệp đứng sau thì người ta đánh giá ngay là bài PR, sẽ làm giảm uy tín của nó, cho dù có mời những người có uy tín làm giám khảo.

Vì thế, giải thưởng này nó cũng y chang bài của chị Thảo VJ đi bơm tiền cho trường Đại học bên Anh, chả biết đã chuyển tiền chưa? Chẳng qua là để lấy tiếng mà thôi.

Mình buồn cười GS Đặng Văn Chí, chắc ông biết anh Vượng sớm nắng chiều mưa nên mới chém là “Duy trì được giải thưởng này trong nhiều năm thì là điều tuyệt vời”. Biết đâu nhỡ 1-2 năm tới anh Vượng lại tuyên bố bỏ giải thưởng này, như đã từng bỏ nhiều ngành kinh doanh khác.

Chuyện này làm mình liên tưởng đến hình ảnh có ông khách đi tham dự lễ thôi nôi một đứa trẻ và phát biểu: “Cháu bé kháu khỉnh, thông minh quá. Nếu cháu mà sống được mấy chục tuổi nữa thì thật tuyệt vời!”

Trong một động thái khác, tù nhân Phạm Đoan Trang mới nhận được giải thưởng nhân quyền có giá trị cao gấp 10 lần giải thưởng Lenin danh giá!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20184:00 CH
Quán cà phê Memory Lounge của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên nằm trong dạng tài sản bị phong tỏa do dính tới ông Vũ Nhôm. Được biết quán cà phê này vào ngày 9 tháng 4 năm 2011 MC Kỳ Duyên tổ chức khai trươn
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20181:00 CH
Hình ảnh Bình Minh thân mật với Trương Quỳnh Anh, Đông Hùng bị chủ nợ "chém" gây thương tích, Quang Lê lộ ảnh nóng với Thanh Bi gây chấn động showbiz Việt năm 2017.
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20181:00 SA
Năm 2015, thế giới xuất hiện một người đàn ông mang trên mình "của quý" dài nửa mét. Và quả thực, đúng là dương vật của ông dài như vậy, tuy nhiên
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20186:00 CH
-Hè phố đã lập lại “trật tự” cũ của mình như chưa hề có một chiến dịch ra quân mạnh mẽ nhằm giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Đây không chỉ là thất bại của một chủ trương đúng đắn mà là
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20186:17 SA
Một nguồn tin từ bên trong cho biết, ở trong phòng hỏi cung của Trịnh Xuân Thanh lúc nào cũng có vài cái gối bông. Mỗi lần hỏi cung có đến 4 hay 5 người lực lưỡng trong phòng.
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20182:00 SA
Máy móc luôn đẹp đẽ, sexy, không biết mệt, ngoan ngoan, dễ thương, năng lực tình dục cũng có điểm "hơn người". Nhiều người sợ hãi cho rằng robot tình dục ngày
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20188:00 CH
Những câu chuyện đòi xử phạt người viết facebook vì những dòng chữ vu vơ phản ánh rất rõ sự thiếu hiểu biết luật pháp, chức năng, nhiệm vụ của cán bộ, nên dẫn tới lạm quyền, gây phiền nhiễu cho người dân.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20187:00 CH
Chưa đến 10% khách du lịch nước ngoài quay trở lại thăm Việt Nam. Đây là con số thống kê được Tổng Cục Du Lịch Việt Nam đưa ra trong báo cáo tổng kết năm nay và được truyền thông trong nước dẫn lại vào ngày 27 tháng 12.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20182:00 CH
Thông tin về “lực lượng 47” của Quân đội nhân dân Việt Nam với 10.000 “hạt nhân” thuộc loại “vừa hồng, vừa chuyên”
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20187:00 SA
Dragon Kim – một chàng trai Hàn Quốc gần đây thường xuyên xuất hiện trên các chương trình giải trí ở Hàn Quốc và thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả vì khả năng “hóa thân” thành nhà lãnh đạo Kim Jong Un.