Chuyện giải thưởng

Thứ Hai, 24 Tháng Giêng 20226:00 SA(Xem: 1151)
Chuyện giải thưởng

Dương Quốc Chính

21-1-2022

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao Giải thưởng chính VinFuture cho các nhà khoa học Katalin Kariko (phải), Drew Weissman và Pieter Cullis. Ảnh: Đình Trường

Việc bỏ tiền ra để lập nên một giải thưởng không có gì là khó cả, nhất là với một người rất giàu. Giành được một giải thưởng danh giá, mà không cần mua giải mới là chuyện khó.

Việc báo chí cách mạng cứ nhấn mạnh cái ý là giải Vinfuture có giá trị gấp ba lần giải Nobel là kiểu so sánh rất xôi thịt. Nó phù hợp với lối tư duy xôi thịt của nhiều người hiện nay. Kiểu mấy kênh Youtube khoe nhà thì toàn khoe là nhà triệu đô. Tức là vác tiền ra để khoe đẳng cấp thì đúng là tư duy trọc phú.

Việc lập nên một giải thưởng công nghệ chỉ cho thấy rằng Vingroup có mong muốn được rửa mặt, biến mình thành một công ty công nghệ, dần xóa đi hình ảnh một anh tư bản thân hữu bán Bất động sản rũ bùn đứng dậy sáng lòa. Đây rõ ràng là xu hướng tất yếu phải có của người giàu thời 4.0.

Ngay ở TQ, tấm gương sáng chói của Việt Nam, thì lượng người giàu nhất nước không còn nơi độc diễn của tỉ phú Bất động sản nữa mà giới công nghệ đã chen chân chiếm đa số. Hơn nữa, công ty Bất động sản Evergrande đã không được Chính phủ giải cứu, nên ngày tàn cho giới Bất động sản Việt Nam cũng sẽ không còn xa.

Thế nên giải thưởng này chỉ là cách PR hình ảnh cho VIN, lấy tiếng với bạn bè 5 châu. Nói chung, các giải thưởng bền vững, lâu đời và uy tín trên thế giới đều phải do một tổ chức hay một quỹ quản lý, chứ không phải là một doanh nghiệp. Ngay như quỹ từ thiện của vợ chồng Bill Gates cũng đứng tên ông bà, chứ không phải là Microsoft. Bởi một giải thưởng lại do một doanh nghiệp đứng sau thì người ta đánh giá ngay là bài PR, sẽ làm giảm uy tín của nó, cho dù có mời những người có uy tín làm giám khảo.

Vì thế, giải thưởng này nó cũng y chang bài của chị Thảo VJ đi bơm tiền cho trường Đại học bên Anh, chả biết đã chuyển tiền chưa? Chẳng qua là để lấy tiếng mà thôi.

Mình buồn cười GS Đặng Văn Chí, chắc ông biết anh Vượng sớm nắng chiều mưa nên mới chém là “Duy trì được giải thưởng này trong nhiều năm thì là điều tuyệt vời”. Biết đâu nhỡ 1-2 năm tới anh Vượng lại tuyên bố bỏ giải thưởng này, như đã từng bỏ nhiều ngành kinh doanh khác.

Chuyện này làm mình liên tưởng đến hình ảnh có ông khách đi tham dự lễ thôi nôi một đứa trẻ và phát biểu: “Cháu bé kháu khỉnh, thông minh quá. Nếu cháu mà sống được mấy chục tuổi nữa thì thật tuyệt vời!”

Trong một động thái khác, tù nhân Phạm Đoan Trang mới nhận được giải thưởng nhân quyền có giá trị cao gấp 10 lần giải thưởng Lenin danh giá!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 201810:00 SA
Nhiều người cho rằng xem phim “người lớn” chỉ để giải trí. Tuy nhiên, các nghiên cứu chứng minh rằng phim khiêu dâm có thể định hình thái độ, khuyến khích hành vi tổn hại đến cá nhân và gia đình.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Có một vài điều quả thật là phổ quát. Tuy các dân tộc trên khắp thế giới nói ngôn ngữ khác nhau, ăn những món ăn khác nhau v
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
“Mặc dù Tổng thống Mỹ sẽ mang theo đội kiểm duyệt thực phẩm riêng, nhưng chúng tôi vẫn buộc phải cử một nhóm của mình”.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Trên thực tế, khoa học đã từng đặt ra giả định về não bộ của chúng ta. Bộ não của mỗi người có 2 nửa, nhưng chúng ta thường chỉ ưu tiên sử dụng một bên thôi. Và cũng theo nhiều thí nghiệm, đó là bên phải
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20174:10 SA
Thời gian này, để chuẩn bị cho liveshow riêng đầu tiên diễn tại Hà Nội, Như Quỳnh đang rốt ráo luyện tập nhiều tiết mục đặc biệt để gửi tặng khán giả quê nhà. Nữ ca sĩ tài danh tiết lộ, bên cạnh những ca khúc
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Ai cũng biết, mình ông Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuấn thì chả thể nào lộng quyền đến thế.
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
uy không nói ra, nhưng nhiều lo ngại đã diễn ra trong suy nghĩ của những đồng nghiệp với Phan Văn Anh Vũ tại TC5 (Tổng cục tình báo -Bộ Công An). Kể từ lúc báo chí trong và ngoài nước đăng lo
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
dịch vụ chuyên giúp các ông chồng và bà vợ "bị cắm sừng" xua đuổi tình địch. Mức giá không hề rẻ, lên tới hàng chục ngàn đô la.
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Tin xấu là tin không tốt. Mà tin không tốt thì không chỉ trên các trang chống cộng mà cả trên báo cộng: tin tham nhũng, tin phá hoại môi trường
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Một người đàn ông tuyên bố là cựu nhân viên Khu vực 51 nói rằng ông đã được chính phủ Mỹ tuyển dụng để điều khiển phi thuyền UFO trong một video mới đáng kinh ngạc.