Chó có thể nghe được ngoại ngữ? ( Giống HCM đang nằm trong lăng )

Chủ Nhật, 23 Tháng Giêng 20221:00 SA(Xem: 1046)
Chó có thể nghe được ngoại ngữ? ( Giống HCM đang nằm trong lăng )

Chó có thể nghe được ngoại ngữ? - Ảnh 1.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí NeuroImage mô tả kết quả quét não của những chú chó trong nhiều cuộc thử nghiệm khác nhau.

Từ đó, các nhà khoa học phát hiện một vài khu vực đặc biệt trên vỏ não của chó phản ứng khác biệt khi chó nghe thấy ngôn ngữ quen thuộc và một thứ tiếng hoàn toàn mới.

Cụ thể, nghiên cứu tiến hành trên 18 con chó thuộc nhiều giống khác nhau, tuổi đời dao động từ 3 đến 11. Trong số đó, 16 con chó có chủ nói tiếng Hungary và 2 con có chủ nói tiếng Tây Ban Nha.

Tiến sĩ Laura Cuaya từ Đại học Eötvös Loránd ở Budapest (Hungary), trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết lần lượt từng con trong 18 con chó sẽ nằm vào máy quét cộng hưởng (fMRI) để xem hoạt động não.

Nhóm nhờ một người Hungary và một người Tây Ban Nha đọc một chương trong truyện "Hoàng tử bé" cho chó nghe qua tai nghe. Tất cả con chó đều chưa hề nghe truyện này và chưa từng biết giọng của người đọc.

Khi so sánh các bản quét từ các lần đọc bằng 2 ngôn ngữ, các nhà nghiên cứu nhận thấy có sự khác biệt rõ ràng tại khu vực não chịu trách nhiệm xử lý ngôn ngữ và phân biệt cảm xúc.

Các thông số cho thấy vùng não này hoạt động mạnh mẽ hơn rất nhiều khi chó nghe một thứ tiếng khác với ngôn ngữ của người chủ mà chúng vẫn thường nghe. Đặc biệt với những câu từ vô nghĩa, không thuộc bất kỳ thứ tiếng nào, khu vực não của chó hoạt động mạnh hơn cả.

Nhóm kết luận các con chó trong khảo sát có khả năng nhận ra ngôn ngữ mẹ đẻ của chủ nhân. Não của chó sẽ phân tích dựa vào một số quy luật trong cách phát âm ở mỗi ngôn ngữ bởi vì các từ dùng trong thí nghiệm hoàn toàn lạ với chó.

Mức độ nhận biết càng rõ ràng hơn với những chú chó lớn tuổi. Nhóm nghiên cứu giải thích nguyên nhân có thể vì chúng đã có nhiều năm nghe tiếng mẹ đẻ của chủ nên não dần quen thuộc với ngôn ngữ ấy.

Chó có thể nghe được ngoại ngữ? - Ảnh 2.

Chú chó nghe đọc truyện bằng 2 tiếng Hungary và tiếng Tây Ban Nha - Ảnh: CNN

Tiến sĩ Attila Andics từ Đại học Eötvös Loránd, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: "Đây là loài đầu tiên ngoài nhóm linh trưởng mà chúng tôi có thể xác định được khả năng ngôn ngữ và định vị được vị trí của các tín hiệu trong não bộ".

Ông Andics cho biết thêm câu hỏi tiếp theo mà nhóm cần giải quyết là quá trình xử lý ngôn ngữ ở não chó như thế nào? Quá trình thuần hóa hàng nghìn năm đã mang lại cho loài chó những lợi thế gì khi xử lý ngôn ngữ của con người?

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn