bbc.com

Anh quốc 'chấn động', Hoàng gia tước bỏ danh hiệu của Hoàng tử Andrew

Hoàng tử Andrew

Nguồn hình ảnh, PA News

Chụp lại hình ảnh,

Hoàng tử Andrew

Hoàng tử Andrew đã bị tước bỏ tất cả các tước hiệu quân sự và bị hoàng gia rút lại sự bảo trợ - và sẽ không còn danh hiệu "Hoàng thân" nữa.

Trong một tuyên bố, Cung điện Buckingham cho biết: "Với sự chấp thuận và đồng ý của Nữ hoàng, các danh hiệu quân sự của Công tước xứ York và các quyền bảo trợ của Hoàng gia đã được trả lại cho Nữ hoàng."

Công tước xứ York đang phải đối mặt với một phiên tòa dân sự ở Mỹ vì cáo buộc tấn công tình dục.

Ông đang bị Virginia Giuffre kiện, người đã tuyên bố ông "tấn công tình dục" đối với cô khi cô còn là một thiếu niên.

Bà Giuffre cáo buộc rằng đã bị Jeffrey Epstein, nhà tài chính quá cố bị thất sủng, buôn bán để quan hệ tình dục với Hoàng tử Andrew khi cô 17 tuổi.

Công tước xứ York đã phủ nhận các tố cáo này.

Một thẩm phán Mỹ đã ra phán quyết vào hôm thứ Tư rằng vụ kiện do Virginia Giuffre đưa ra có thể tiếp tục.

Hoàng tử Andrew

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hoàng tử Andrew

Trong 46 trang, thẩm phán Lewis Kaplan không chỉ bác bỏ nỗ lực ngăn chặn yêu cầu bồi thường thiệt hại dân sự của Virginia Giuffre, mà ông còn nhấn mạnh rằng nhiều lập luận từ luật sư của Hoàng tử Andrew đã vô giá trị.

Quyết định của thẩm phán có nghĩa là ông Andrew có thể bị buộc phải ra đối chứng tại một phiên tòa có thể bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2022 nếu không đạt được thỏa thuận nào.

Hoàng tử Andrew, trước đó vào năm 2019, đã bị buộc phải từ bỏ mọi công việc công vì liên quan đến Epstein và sau một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình BBC.