Bữa ăn dát vàng củaTô Lâm lại lên báo quốc tế ( Dát cái gì thì phải kiêng nói, cho lành ! )

Thứ Năm, 18 Tháng Mười Một 20215:01 SA(Xem: 456)
  • Tác giả :
Bữa ăn dát vàng củaTô Lâm lại lên báo quốc tế ( Dát cái gì thì phải kiêng nói, cho lành ! )
rfa.org

Bữa ăn dát vàng của ông Tô Lâm lại lên báo quốc tế

RFA 2021-11-17

Bữa ăn dát vàng của Bộ trưởng Công an Tô Lâm ở Anh lại tiếp tục được báo chí quốc tế đăng tải sau khi một Facebooker ở Đà Nẵng bị công an triệu tập vì đăng video bắt chước điệu bộ đầu bếp Salt Bae rắc muối cho miếng thịt bò dát vàng của ông Tô Lâm.

Hôm 16/11, công an Đà Nẵng đã triệu tập ông Bùi Tuấn Lâm, chỉ năm ngày sau khi ông này đăng một video lên Facebook cá nhân nhại lại động tác của ‘thánh rắc muối” Salt Bae.

Ông Bùi Tuấn Lâm tự gọi mình là “thánh rắc hành”. Trong video của mình, ông Lâm đã nhại lại động tác rắc muối và dáng đi của đầu bếp nổi tiếng người Thổ Nhĩ Kỹ trong bữa ăn đáng giá gần 2.000 đô la của Bộ trưởng Tô Lâm tại nhà hàng nổi tiếng hồi đầu tháng, nhân chuyến tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính sang Anh và Pháp.

The Guardian của Anh viết: “Hình ảnh bữa ăn vàng của ông Tô Lâm đã gây xôn xao cả ở trên mạng internet lẫn bên ngoài mạng ở Việt Nam, với rất nhiều người thắc mắc làm thế nào một quan chức cấp cao lại cho phép mình bị quay phim khi đang ăn món ăn đắt tiền như vậy vào khi có những trấn áp tham nhũng trong nước”.

Daily Mail của Anh có bài với tựa “Người bán bún bò bị cảnh sát Việt Nam triệu tập vì nhại Salt Bae vài ngày sau khi có những bất bình liên quan đến video Bộ trưởng Việt Nam ăn bò dát vàng trị giá 1.450 Bảng Anh tại nhà hàng đầu bếp Thổ Nhĩ Kỳ ở London”.

Bài báo viết: “Công an ở Việt Nam thường xuyên triệu tập các nhà hoạt động và người dân công khai chỉ trích Đảng Cộng sản cầm quyền để tra hỏi.

Lâm, người đã từng chỉ trích các giới chức trên Facebook, nói rằng ông ta đã lên tiếng vì một xã hội tốt đẹp hơn, và công an trước đó đã triệu tập ông lên làm việc vào tháng tư mà không nói nguyên nhân vì sao”.

Hãng tin Reuters cũng có bản tin ngắn về vụ việc mới và được The Straits Times của Singapore đăng lại.

Các trang tin như South China Morning Post, Bangkok Post, The Independent cũng có bài viết về vụ việc. Một số trang tiếng các nước khác như Ilpost của Ý hay Gazeteduvar của Thổ Nhĩ Kỳ cũng có tin liên quan.

Hôm 5/11 vừa qua, sau khi video Bộ trưởng Tô Lâm được đầu bếp Salt Bae bón cho ăn món bò dát vàng được đưa lên Tik Tok và lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Facebook, nhiều hãng tin quốc tế cũng có các bài viết. The Sun thậm chí còn gọi món bò dát vàng của ông Tô Lâm là Bò Cộng Sản.

Các trang báo quốc tế cũng đặt câu hỏi tại sao một ông Bộ trưởng có mức lương chỉ khoảng 700 đô la một tháng lại có thể ăn một bữa ăn lên đến gần 2000 đô la, nhất là vào khi người dân trong nước vừa trải qua nhiều tháng trời phong toả do đại dịch, nhiều người mất việc làm, không có ăn.

Truyền thông quốc tế cũng cho biết truyền thông Việt Nam hoàn toàn im lặng trước thông tin này. Các hãng tin nước ngoài đã liên hệ với Bộ Công an và công an Đà Nẵng để xin phản ứng về những thông tin mới liên quan đến bữa ăn của ông Tô Lâm nhưng chưa nhận được phản hồi nào.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn