Chích nhầm thuốc Pfizer ngừa Covid cho 18 bé từ 1 đến 6 tháng tuổi ở Hà Nội

Thứ Bảy, 06 Tháng Mười Một 20216:00 SA(Xem: 392)
Chích nhầm thuốc Pfizer ngừa Covid cho 18 bé từ 1 đến 6 tháng tuổi ở Hà Nội

AVvXsEgF8H_a122b_tB7oiYnDLao7K9QV56JQH-Z6JcUwPPcbCWPES8M2J_x-6TMoz9qNIS9YDr3ExtliqxGGvMvGE52BJbrmXrK52Yfj0_9i6358OVayp1C9QKsKKReOh0MBrSg3vBpDUJKe43HlNWwtLZ6IR1yTUxX5po-SszF6p7h3eNo750ILcfdxPSnAw=w400-h269

 

Đọc báo thấy có tin: "Trong quá trình tiêm chủng tại trạm y tế xã Yên Sơn (huyện Quốc Oai, Hà Nội), đã xảy ra sự cố tiêm nhầm vaccin Comirnaty ngừa Covid-19 của hãng Pfizer-BioNtech cho 18 trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi."

Theo tin nhiều báo, 18 bé đi chủng ngừa các bệnh bình thường dành cho những trẻ từ 1 đến 6 tháng tuổi. Không biết các cán bộ y tế làm thế nào mà lại dùng vaccin Pfizer ngừa Covid để chích cho các bé.

Trong y tế, không hiếm trường hợp lầm lẫn và cũng có nhiều khi đưa đến hậu quả rất trầm trọng. Tuy nhiên, chuyện lầm lẫn thường xảy ra cho một vài nạn nhân. Ở đây lại lầm đến 18 bé. Thế khi nạp thuốc họ cứ nhắm mắt làm bừa, không để ý đến nhãn thuốc sao? Và người phân thuốc nữa, không phân biệt được thuốc à? Hay là cán bộ y tế mù chữ? Mù chữ hay mù trách nhiệm đây?

Không hiểu làm ăn thế nào mà lại cho vaccin Pfizer ngừa Covid nằm chung trong những lọ thuốc chủng ngừa các bệnh cho những trẻ sơ sinh. Đó là việc làm cẩu thả, vô trách nhiệm của trạm y tế, cao hơn là Sở Y tế và cả Bộ Y tế. Hơn nữa, vaccin Pfizer là loại được kiểm soát và phân bổ rất nghiêm ngặt, sao lại có thể lẫn được trong đám thuốc chủng này? Địa điểm chích ngừa Covid tổ chức hoàn toàn khác với chủng ngừa cho trẻ con, sao lại lộn được nhỉ?

Cho đến giờ, theo báo cáo của Bộ Y tế, chưa thấy biểu hiện gì xảy ra cho các bé ngoài một số hiện tượng bình thường sau tiêm chủng là nóng sốt, mệt mỏi, chán ăn. Thế nhưng, về lâu về dài, chích nhầm vaccin vào người những bé 1 đến 6 tháng tuổi như thế này, hậu quả chưa ai biết được kể cả các chuyên gia trên thế giới. Bởi cho đến nay, chủng ngừa Covid cho những trẻ từ 12 đến 18 tuổi người ta vẫn còn phân vân và nhiều nơi chưa dám quyết định, huống chi ở đây là những bé mới vài tháng tuổi.

Nếu có những hậu quả không hay xảy đến, ai là người chịu trách nhiệm và xử lý như thế nào? Chắc là rồi cũng chìm vào im lặng. Nếu có sự cố, vài lời xin lỗi là xong.

Kiểu làm ăn thế này khiến người ta rất lo lắng khi phải đến bệnh viện, trạm y tế, nhất là trong khi tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp như hiện nay. Trước đây khi xét nghiệm cũng như khi chích ngừa, cũng vì sự cẩu thả và làm biếng sát trùng, thay găng mà nhiều người đã dính bệnh và cũng có người tử vong. Giờ lại nghe chuyện chích lộn thuốc cho các cháu bé.

Sinh mạng con người mà làm kiểu này, thấy ớn thiệt. Nhiều lúc kỹ và lo quá, vào bệnh viện, bác sĩ hay y tá chích hoặc cho thuốc, bệnh nhân đặt câu hỏi lại bị chửi như tát nước vào mặt hoặc trả lời khinh khỉnh. Mà không hỏi thì chẳng yên lòng.

ĐỖDUY NGỌC 05.11.2021

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn