Chó nhân dân, chó cán bộ và cán bộ chó ?

Thứ Sáu, 29 Tháng Mười 20218:09 SA(Xem: 496)
Chó nhân dân, chó cán bộ và cán bộ chó ?
Chó nhân dân, chó cán bộ và cán bộ chó ?
1) Chó nhân dân
Theo Âm lịch, năm 2021 này là năm Tân Sửu, là năm con trâu. Nhưng con chó lại được nói đến rất nhiều trong năm nay. Đầu tiên là vụ tiêu hủy 15 con chó tại huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau vào đầu tháng 10 vừa qua, làm nổi sóng dư luận trong và ngoài nước. Dư luận cho rằng việc tiêu hủy 15 con chó này là hành vi tàn bạo và độc ác của chính quyền huyện Trần Văn Thời đối với súc vật, nhất là chó là loài trung thành nhất đối với con người, mà không có lý do chính đáng.
rsXA_9V7a-zbpK4dsmw0-H5C_mZ3KA0H76syvol2NYXdivwaCjhO7mGP7dgP4_F4yBA=w480-h640
Chủ đàn chó là anh Phạm Minh Hùng, làm nghề phụ hồ ở Long An. Hàng ngày anh làm ra 250.000đ, anh đã giành ra 10.000 để nuôi chó. Đàn chó có 4 con lớn nhất, anh nuôi đã 5,6 năm nay. Do mấy tháng bị thất nghiệp vì dịch, anh mang đàn chó vê Cà Mau tránh dịch. Dù hành trình về quê rất gian khổ, nghèo khó nhưng họ nhất quyết không bỏ lại phía sau.

Dọc đường có nhiều người hỏi mua gần triệu đồng mỗi con, nhưng anh Hùng thà nhịn ăn chứ quyết không bán.

Nhưng khi về đến Huyện Trần Văn Thời(Cà Mau) gia đình anh phải đi cách ly tập trung. Người ta xét nghiệm thấy một con chó vị nhiễm virus, nhưng không xác định được loại virus gì. Ông chủ tịch huyện Trần Văn Thời là Trần Tấn Công khẳng định tiêu hủy đàn chó là đáp ứng yêu cầu chống dịch, vì sợ chó lây qua người.Nhưng chưa có cơ sở khoa học nào nói virus từ chó có thể lây qua người.


Theo ông Trần Tấn Công, vợ chồng ông Hùng không phải người quê Cà Mau. Như vậy có thể hiểu lý do đàn chó bị tiêu hủy là vì chó không có hộ khẩu ở Cà Mau?

Khi các phóng viên đặt câu hỏi, như: Làm cho chó chết bằng cách nào? Có quyết định tiêu hủy không? Có hỗ trợ cho người chủ về tiền không? Có 1 con dương tính với bệnh gì?…

Thì ông chủ tịch huyện… cứng họng.
(https://nld.com.vn/thoi-su/chu-tich-huyen-tran-van-thoi-bao-cao-gi-viec-tieu-huy-dan-cho-meo-20211010181856799.htm)
Thông thường việc “tiêu hủy” chó bằng cách cho lên dàn lửa là hiệu quả nhất. Và sẽ cho ra sản phẩm là thịt chó nướng thơm lừng, là món khoái khẩu nhất của dân nhậu.

2) Chó cán bộ
 
Thứ hai là vụ chó đụng xe.

Tối thứ 7 ngày 23/10 vừa qua, trung tá Nguyễn Thị Nê, trưởng công an phường 4, Q. Phú Nhuận, dắt chó đi chơi, tới đoạn Trung tâm y tế (172 Thích Quảng Đức, P4, Q.PN) thì chó của bà Nê nhảy xổng ra đường và tông thẳng vào xe của chị Ngô Thị Oanh Phương(Fb Phuong Ngô) đang lưu thông bằng xe bán tải trên đường, với tốc độ khoảng 10km/h.

Ngay lập tức bà trưởng CA la lên và nhảy ra chặn đầu xe tôi, lại kêu gọi rất nhiều người từ trong TT y tế chạy ra hăm dọa, bắt tôi phải vào trong xin lỗi, bồi thường và phải chịu trách nhiệm nếu chú chó có bị thương tích.

Một ông bảo vệ ra đứng ngay đầu xe và nói lớn:
- Cô đã tông vào con chó của trưởng CA P. rồi, bà ấy là trưởng CA đấy, xuống xe nói chuyện với bả nhanh đi.

Bà Nê mặt hầm hầm nhìn tôi sau đó ra lệnh cho rất nhiều người bao vây tôi (hình như là khoảng 6 người, có cả bảo vệ và nhân viên y tế phường) Sau khi bị tôi phát hiện sự việc: tôi đã va chạm với chó của bà Nê và đang bị chính bà là Trưởng CA P.4 bao vây tôi bước xuống xe để xem thái độ của bà ấy.

3 phút sau, bà vội vã đi vào trong và tập trung lực lượng nhân viên y tế phường cùng nhau kiểm tra để khám cho chó, song tôi thấy bà lấy điện thoại ra gọi cho ai đó nói chuyện. Tôi lên xe chạy tiếp về hướng 131 Thích Quảng Đức thì tiếp đó 5 phút, đã có 6 người mặt sắc phục tự xưng là CA.P4 đuổi theo chặn đầu xe của tôi yêu cầu lái vào lề tra hỏi, ép tôi phải khai về câu chuyện xảy ra hơn 15 phút trước về vụ va chạm với chó của bà Nê - Trưởng Công an phường 4, quận Phú Nhuận”.
(https://www.facebook.com/phuongngo.vn)

Sau đó bà Nê nhắn tin cho chị Phương nói rằng chó của bà là chó kiểng, không phải thả rông. Như vậy là chị Phương chạy xe vào nhà bà Nê mới tông nhằm chó?

Hiện nay bà Phương đã gửi đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của bà Nê vì thả cho chạy rông trên đường.

Theo Điểm b khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017 quy định: Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với cá nhân không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.
(https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Vi-pham-hanh-chinh/Nghi-dinh-90-2017-ND-CP-quy-dinh-xu-phat-vi-pham-hanh-chinh-trong-linh-vuc-thu-y-336190.aspx)

Rõ ràng là trung tá Nguyễn Thị Nê đã vi phạm điều này.

3) Cán bộ chó
 
Trong tác phẩm nổi tiếng “Trại súc vật” của nhà văn người Anh- George Orwell có câu nói: “Mọi con vật đều bình đẳng, nhưng một số con vật bình đẳng hơn những con khác”.

Có người nói rằng bọn quan tham ôm tiền tham nhũng vào chùa cúng vái và khấn rằng, nếu như vì tội lỗi của chúng mà kiếp sau phải đầu thai làm chó, thì xin được làm chó gia đình cán bộ đảng viên để được sung sướng hơn chó dân thường.

Có lẽ chỉ có chó ở xứ sở thiên đường mới phân biệt đẳng cấp với loài chó như vậy.

Đúng là:“Quay mặt hướng nào cũng phải ghìm cơn mửa
Cả một thời đểu cáng đã lên ngôi”
(Bùi Minh Quốc).
 
Cán bộ nào là cán bộ chó chắc ai cũng biết.
 
dv3jWgEa1W_05rX_71fnM7WxPEgO6e3XDRjK292qL-IJuAF5TktSiafVCY5FUV1r1Os=w640-h465
 
Nguồn: Trên mạng, có biên tập lại
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Hai 202111:00 SA