Hoàng gia Nhật Bản gặp khủng hoảng kế vị

Thứ Năm, 04 Tháng Mười Một 20217:00 SA(Xem: 925)
Hoàng gia Nhật Bản gặp khủng hoảng kế vị

Hôn nhân của Công chúa Mako đã phủ bóng đen lên các cuộc tranh luận về quyền kế vị hoàng gia trong bối cảnh số lượng người thừa kế ngày càng giảm, theo Kyodo News.

Khi Công chúa Mako rời hoàng gia vì kết hôn với thường dân, chỉ còn lại tổng cộng 17 thành viên, bao gồm cả cựu Hoàng Akihito và cựu Hoàng hậu Michiko (đều 87 tuổi) - những người không còn thực hiện nhiệm vụ chính thức. Trong số 12 thành viên nữ, có 5 người chưa lập gia đình.

Hoàng thất Nhật Bản đã bị thu hẹp theo Luật Hoàng gia năm 1947. Trong đó, quyền thừa kế ngôi vị chỉ dành cho nam giới, theo họ cha.

Hoàng đế Naruhito và Hoàng hậu Masako có người con duy nhất là Công chúa Aiko (19 tuổi).

Hiện tại, 3 người kế vị Nhật hoàng Naruhito (61 tuổi) gồm Thái tử Fumihito (55 tuổi), Hoàng tử Hisahito (15 tuổi) - con trai của Thái tử Fumihito và Thái tử phi Kiko, Hoàng tử Hitachi (85 tuổi).

Khung hoang ke vi cua Hoang gia Nhat Ban anh 1

Công chúa Aiko là con gái duy nhất của Hoàng đế Naruhito và Hoàng hậu Masako. Ảnh: AP.

Công chúa Mako là con gái lớn của Thái tử Fumihito.

Các quy tắc hiện hành cũng yêu cầu thành viên nữ của gia đình hoàng gia phải từ bỏ địa vị sau khi kết hôn với thường dân, dẫn đến sự thu hẹp của hoàng thất Nhật Bản.

Vào tháng 7, hội đồng chính phủ được thành lập để thảo luận về việc kế vị hoàng gia đã đưa ra 2 lựa chọn để giải quyết vấn đề.

Thứ nhất, cho phép thành viên nữ kết hôn với thường dân được giữ nguyên tước vị hoàng gia. Thứ hai, những người thừa kế là nam giới, từ các chi nhánh cũ của gia đình hoàng gia được nhận vào hoàng thất bằng cách sửa đổi Luật Hoàng gia.

Các thành viên của 11 chi nhánh cũ, có chung tổ tiên khoảng 600 năm trước, đã từ bỏ địa vị của họ vào năm 1947, tức 2 năm sau khi Thế chiến 2 kết thúc.

Tuy nhiên, phe bảo thủ - những người bảo vệ quy định quyền thừa kế ngôi vị chỉ dành cho nam giới, theo họ cha - lo ngại đề xuất cho phép thành viên nữ duy trì địa vị hoàng tộc sẽ dẫn đến việc một nữ hoàng lên ngôi hoặc một hoàng đế xuất thân từ thành viên nữ trong hoàng tộc.

Một số thành viên của hội đồng cũng lên tiếng phản đối việc trao tước vị hoàng gia cho vợ/chồng và con cái của các thành viên nữ hoàng gia vào lúc này, ngay cả khi luật được sửa đổi nhằm cho phép phụ nữ kết hôn với thường dân vẫn được ở trong hoàng thất.

Theo nguồn tin của chính phủ, Ban hội thẩm sau đó đã đồng ý với chính sách đó về nguyên tắc. Đề xuất cuối cùng về cách đảm bảo dòng kế vị hoàng gia dự kiến được đưa ra sau cuộc tổng tuyển cử vào 31/10.

Khung hoang ke vi cua Hoang gia Nhat Ban anh 2

Công chúa Mako rời khỏi gia đình hoàng gia sau khi kết hôn với bạn trai thường dân hôm 26/10. Ảnh: Pool Photo.

Cuộc hôn nhân của Công chúa Mako và bạn trai thường dân Kei Komuro gây tranh cãi lớn trong công chúng sau 3 năm bị trì hoãn vì bê bối tài chính của mẹ đẻ Komuro.

Đó là hôn lễ khác lạ khi các nghi lễ cưới truyền thống của hoàng gia bị bỏ qua trong bối cảnh dư luận chưa hết bất bình.

Để xua tan suy đoán rằng Komuro kết hôn vì tiền, Công chúa Mako từ chối khoản hồi môn khoảng 150 triệu yen - thường được trao cho các thành viên rời hoàng tộc, để duy trì phẩm giá của họ. Cô trở thành thành viên nữ đầu tiên của hoàng thất Nhật Bản làm điều này thời hậu chiến.

Với cuộc hôn nhân của cặp đôi có khả năng đóng vai trò như một tiền lệ, một số quan chức lo ngại bạn đời tương lai của Hoàng tử Hisahito - em trai Công chúa Mako, người đứng thứ 2 trong danh sách kế vị ngai vàng - và 5 thành viên nữ của hoàng thất chưa kết hôn cũng có thể chịu nhiều sự giám sát và chỉ trích từ công chúng.

Đầu tháng này, Cơ quan Hoàng thất Nhật Bản tiết lộ Công chúa Mako được chẩn đoán mắc chứng rối loạn căng thẳng hậu sang chấn (PTSD), xuất phát từ sự soi mói quá mức của truyền thông đối với đời tư của cô.

Yuji Otabe, chuyên gia về lịch sử đế quốc và là giáo sư danh dự tại Đại học Phúc lợi Shizuoka, cho biết trong khi mọi thứ có thể lắng xuống khi Công chúa Mako chuyển đến Mỹ, nơi Komuro làm việc tại công ty luật, tác động lên gia đình của Thái tử Fumihito, có 2 người thừa kế ngai vàng, sẽ vẫn còn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn