Lý Tử Thất vướng rắc rối

Thứ Hai, 27 Tháng Chín 20217:00 CH(Xem: 1110)
Lý Tử Thất vướng rắc rối

Trung Quốc"Tiên nữ Tứ Xuyên" Lý Tử Thất nguy cơ mất thương hiệu mà cô sáng lập.

Khác những mùa Trung thu trước, năm nay, Lý Tử Thất (tên thật Lý Giai Giai) im ắng trên mạng xã hội. Cô không còn đăng video làm bánh, đồ chơi cổ truyền. Theo trang Metro Express, cô đang vướng tranh chấp với công ty Weinian, nguy cơ không thể hoạt động dưới tên Lý Tử Thất.

Lý Tử Thất 31 tuổi, là người sáng tạo nội dung tiếng Hoa có lượng fan theo dõi nhiều nhất trên Youtube. Ảnh: Forbes

Lý Tử Thất 31 tuổi, là người sáng tạo nội dung tiếng Hoa có lượng fan theo dõi nhiều nhất trên Youtube. Ảnh: Forbes

Ông chủ Weinian là Lưu Đồng Minh - người phát hiện Lý Tử Thất, giúp cô quảng bá video đồng quê. Sau khi cô nổi tiếng, hai bên hợp tác tung các sản phẩm nông sản mang thương hiệu Lý Tử Thất. Đến nay, cô mâu thuẫn với Lưu Đồng Minh và muốn "ra riêng". Nhưng cô gặp không ít khó khăn vì thương hiệu do Weinian làm chủ. Cô cũng không phải cổ đông trong Weinian - công ty được định giá vượt 5 tỷ nhân dân tệ (773 triệu USD).

Hiện, nhà máy sản xuất bún ốc - mặt hàng bán chạy nhất của thương hiệu Lý Tử Thất - là do một công ty con của Weinian điều hành, cô không nắm cổ phần. Cửa hàng trên các trang thương mại điện tử cũng do Weinian đăng ký.

Một doanh nhân ở Hàng Châu cho rằng Lý Tử Thất không nắm cổ phần của Weinian là sai lầm với công ty này. Ông nói: "Tử Thất nổi tiếng toàn thế giới, là đối tác quan trọng của Weinian, cô ấy nắm cổ phần là điều hiển nhiên và có thể mang lại lợi ích lớn hơn cho công ty. Nếu đôi bên chia tay, Lý Tử Thất có thể vực dậy, chỉ đáng tiếc không thể sử dụng thương hiệu do cô nghĩ ra".

Trên Weibo, nhiều khán giả cho rằng Lý Tử Thất làm thuê cho Weinian 5 năm qua nhưng lợi ích ít ỏi. Trên trang Chengshi Hudong, một quản lý của Weinian từ chối bình luận sự việc, nói hiện không phải lúc thích hợp để lên tiếng.

Lý Tử Thất trút bỏ buồn bực nhờ nấu ăn

Sản phẩm gần nhất của Lý Tử Thất đăng hôm 14/7. Video: Weibo/Li Ziqi

Lý Tử Thất không cập nhật video đồng quê ba tháng qua. Trợ lý của cô viết hơn 5 năm qua, Tử Thất miệt mài sản xuất video mà quên đi nhiều vấn đề trong đời thực, cô cần thời gian giải quyết. Hồi tháng 8, Lý Tử Thất từng trả lời bình luận của một người bạn, ám chỉ đối tác của cô "nhiều thủ đoạn", nhưng sau đó cô xóa bình luận.

Theo National Business Daily, thành công của Tử Thất đến từ nỗ lực của cô song cũng không thể tách rời bàn tay hoạch định của Lưu Đồng Minh. Doanh nhân chú ý Lý Tử Thất từ năm 2016, khi cô đăng video Xích đu trên Weibo. Anh nhắn tin khen ngợi và gợi ý giúp Tử Thất quảng bá video. Bấy giờ, lượng fan của cô trên Weibo chưa đầy 10.000. Tới năm 2018, khi tên tuổi Lý Tử Thất vang ra thế giới, với lượng fan vượt 100 triệu, Lưu Đồng Minh bắt đầu quảng bá và bán sản phẩm. Phân công công việc của đôi bên là: Lý Tử Thất sáng tạo nội dung, công ty quảng bá, cả hai cùng nghiên cứu và phát triển sản phẩm của thương hiệu. Phía Lưu Đồng Minh không can thiệp việc sáng tạo của Tử Thất.

Theo Sina, những thước phim góp phần quan trọng tạo nên uy tín của thương hiệu. Nhiều người cho biết mua sản phẩm vì tin tưởng, yêu thích cô. Đến nay, thương hiệu kinh doanh hàng chục sản phẩm, doanh thu năm ngoái đạt 1,6 tỷ nhân dân tệ (247,5 triệu USD).

Nghinh Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn