Bill Gates sẽ sáng chế lại một nhà vệ sinh kiểu mới

Thứ Bảy, 24 Tháng Hai 20185:00 CH(Xem: 3704)
Bill Gates sẽ sáng chế lại một nhà vệ sinh kiểu mới

Ông cũng đã cho biết quãng thời gian làm chủ tịch của Microsoft đã đem lại động lực cho ông để thực hiện sứ mệnh này, theo một cuộc phỏng vấn gần đây với nhà tâm lý học Steven Pink được đăng trên tờ The New York Times.

Thông qua Quỹ Bill và Mellinda Gates, Bill Gates đang tài trợ để cho ra đời một loại phòng vệ sinh kiểu mới, rẻ hơn, không dùng nước, được thiết kế để phục vụ những khu đô thị nghèo ở các nước mà không được tiếp cận với nguồn nước sạch và vệ sinh dịch tễ. Hiện nay, theo một con số ước tính, có hơn 2,4 tỷ người trên thế giới vẫn sống trong điều kiện không vệ sinh, khiến họ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm hơn.

gettyimages-456327288-15181712512711808971303

"Chúng tôi muốn sáng chế lại một nhà vệ sinh mà không cần nước, chỉ cần một quy trình hoá học, để mà các thành phố Ấn Độ không phải bỏ ra 1 tỷ USD để có thể có được những nhà vệ sinh tốt như ở các nước phương Tây," Gates chia sẻ trong một bài phỏng vấn. "Đây là một nhiệm vụ dài 10 năm."

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh dịch CDC, đến 88% số tử vong trên toàn thế giới là do bệnh tiêu chảy, với nguyên nhân là do nguồn nước không an toàn, vệ sinh kém và vệ sinh dịch tễ không đầy đủ. CDC cho biết, những bệnh này là nguyên nhân gây tử vong cao thứ hai ở trẻ em dưới 5 tuổi, gây ra nhiều cái chết ở trẻ em nhiều hơn cả AIDs, sốt rét và sởi cộng lại.


Hơn 2 tỷ người trên thế giới không được tiếp cận với nước sạch và vệ sinh dịch tễ.

Hơn 2 tỷ người trên thế giới không được tiếp cận với nước sạch và vệ sinh dịch tễ.

Thông qua chương tình "Thử thách sáng chế lại phòng vệ sinh" của quỹ, Bill Gates đã trao hàng triệu USD cho các nhóm nghiên cứu để tìm cách phát triển một nhà vệ sinh công cộng mà không dùng nước trong nhiều năm trở lại đây. Để tham gia vào thử thách này, chi phí hoạt động của các nhà vệ sinh phải ở mức dưới 5 xu cho mỗi ngày, và không cần dùng điện và nước để hoạt động.

Trong năm 2011, năm đầu tiên của thử thách này, Bill Gates đã trao giải nhất cho nguyên mẫu nhà vệ sinh sử dụng năng lượng mặt trời của Viện Công nghệ California. Nhà vệ sinh này sản xuất đủ năng lượng để chạy một lò phản ứng điện, có thể phân giải chất thải của con người và sản sinh ra khí hydro. Các quán quân khác cũng có những sáng chế rất sáng tạo: Một nhà vệ sinh được phát triển bởi Đại học Toronto đã đốt chất thải bằng tia cực tím, và một nhà vệ sinh phát triển bởi một trường đại học tại Anh quốc có thể chuyển hoá chất thải thành "than sinh học," có thể dùng để làm phân bón hoặc làm nguyên liệu đốt.

Những quán quân trong vòng chung kết nhận được một khoản tài trợ trị giá 400.000 USD từ quỹ của Gates để tiếp tục cải thiện các bản mẫu.

Bảy năm sau, Bill Gates đã thử nghiệm thêm nhiều nguyên mẫu khác tại các cộng đồng nghèo ở đô thị ở Ấn Độ và châu Phi. Mới đây, ông cũng đã trao giải 7 triệu USD cho một nhà vệ sinh được phát triển bởi hai giáo sư tại trường đại học Duke, và ông cũng đã trao 3,7 triệu USD cho trường Đại học Duke để thiết lập một cụm công nghệ vệ sinh mới, tâp trung vào nghiên cứu liên quan đến các nhà vệ sinh, theo tờ Philanthropy.

Vào năm 2012, Gates đã bỏ ra 710.000 USD vào một thiết kế nhà vệ sinh được phát triển bởi Đại học Cranfield, được gọi là Nhà vệ sinh màng nano. Sau đó, thiết kế này lại tiếp tục được tài trợ một khoản tiền lớn vào năm 2016, và hiện đang được thử nghiệm tại Ghana.

Tham khảo Business Insider

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Nhiều người nỗ lực để lấy bằng tiến sĩ để có cái danh cá nhân, chạy theo hư danh, còn chất lượng chuyên môn thế nào luôn là dấu hỏi lớn cho các nhà quản lý, cho xã hội. Mới đây, Bộ GD-Đ
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Các quý bà trải lòng, do thiếu thốn tình cảm nên đã liên hệ với đường dây “trai bao” để mua dâm “mỹ nam” càng trẻ càng tốt nhằm thỏa mãn nhu cầu.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Úi, cái tin hay thế ni mà báo chí chính thống không đăng. Trên diễn đàn nhà nước và mạng xã hội thì bảo là Đức ngăn sông cấm chợ quan chức Việt nam, gây khó dễ việc đi lại của các đồng chí.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Thomas Carlyle từng viết, như một loại cảm tính chung, “lịch sử thế giới chẳng qua chỉ là các bản hồi ký của những con người vĩ đại”.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Thật không còn gì xác đáng để biểu thị cho cụm từ “trên nóng dưới lạnh” bằng hành động nhường quả bóng trách nhiệm vụ BOT Cai Lậy (Tiền Giang)
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:39 SA
Bà Helene Ross không bao giờ nghĩ rằng một ngày nào đó, chàng thanh niên tị nạn người Việt không chốn nương thân, bơ vơ giữa đất Mỹ năm 1975, lại trở thành tỷ phú.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Trong kỳ thi Hoa Hậu Universe 2017, thí sinh VN: Lệ Hằng. Trong màn thi đầu thí sinh trình diễn quốc phục hay trang phục nói lên văn hóa đất nước mình
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 20175:55 SA
Hỏa hoạn đã thiêu rụi mái nhà lưu niệm của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, trong khu di tích căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính – Kháng chiến Nam Bộ.
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20173:07 CH
Cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào ngày 3 tháng 12 năm 2017 tổ chức đám tang cho bà mẹ của ông. Khác với xưa ngày này
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20174:54 SA
Nhiều phụ nữ được bác sĩ lấy máu ở cánh tay rồi tách tiểu cầu và chất trẻ hóa, sau đó đưa vào âm đạo để tân trang vùng kín.