CHUYỆN VACCINE TÀU

Thứ Ba, 21 Tháng Chín 20218:00 SA(Xem: 506)
CHUYỆN VACCINE TÀU
FB Phan Chi - Chờ mãi không được gọi đi tiêm vaccine Covid 19 mà ngày hôm sau sẽ là hạn chót của Tp Hà Nội, lão Hâm kê bàn ra sân, bày bánh trái hoa quả thắp hương kính cẩn khấn:
⁃ Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Con lạy chín phương trời, mười phương đất
Không có mô tả ảnh.
Kính lạy Quan đương niên Hành khiển, Tề vương Hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần.
Kính lạy các Ngài Thành Hoàng bản cảnh chư vị đại vương.
Kính lạy ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ.
Kính lạy bác Mao Trạch Đông, ông Hạng Vũ, cụ Quan Công, ông Đỗ Phủ, cụ Khổng Minh, đại tiên sinh Tưởng Giới Thạch.

Con tên là…, chờ đợi mãi chưa được gọi đi tiêm vaccine. Con rất mê vaccine Trung Quốc nhưng phải là loại nội địa người Trung Quốc tiêm cho người Trung Quốc, còn loại xuất sang Việt Nam con hãi lắm, chỉ lo tiêm xong nằm đơ như đường sắt Cát Linh thì chết ạ!

Kính xin các vị gia ân cho con khỏi tiêm vaccine Trung Quốc loại xuất sang Việt Nam, cho con sang Quảng Tây tiêm cũng được ạ.
Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám! Cẩn cáo!

Mươi phút sau Mao Chủ tịch hiện lên cười rung rung cái nốt ruồi to đen bên má:
⁃ Yên tâm đi, 16 chữ vàng hảo hảo, cứ tiêm vaccine Tàu ở Việt Nam, no vấn đề!
Nói rồi phẩy tay cưỡi mây bay về nơi xa lắm.

Ngay lập tức Thống chế Tưởng Giới Thạch hiện lên:
⁃ Mày đừng tin lão Mao đó, ngay con cháu ta cũng không tiêm vaccine Trung hoa lục địa.

⁃ Vậy phải làm sao thưa Tưởng Thống chế?
⁃ Mai ta sẽ cho mày được tiêm vaccine của Anh.
⁃ Đa tạ Ngài!

Sáng hôm sau lão Hâm được tiêm đợt vét, đúng loại ÁstraZeneca. Quả thực Tưởng tiên sinh không sai lời!

Nói thêm hôm qua tiêm về lão Hâm mỏi hết cả người (không biết có vì mắc mưa hay không), 8 giờ tối lên giường đánh một giấc ngon đến tận 8 giờ sáng mới dậy, khỏe khoắn như chưa hề có cuộc vaccine. Nằm mơ thấy cụ Tưởng Giới Thạch hiện lên giơ ngón tay cái cười cười.
---------------

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương (thuộc Bộ Y tế) vừa có quyết định phân bổ 8 triệu liều vaccine Vero Cell (do Trung Quốc sản xuất) cho 25 tỉnh thành. Trong đó, TP. Hà Nội được nhận nhiều nhất với 1,359 triệu liều, kế đến là Quảng Ninh, TP. HCM, Hải Phòng...

Cụ thể, trong 8 triệu liều vaccine này, Hà Nội được phân bổ nhiều nhất với 1,359 triệu liều, tiếp đến Quảng Ninh 700.800 liều; các tỉnh, thành phố: TP. HCM, Lạng Sơn, Hải Phòng, Yên Bái mỗi nơi nhận 500.000 liều; Bắc Ninh nhận 400.000 liều; 2 tỉnh: Khánh Hòa, Kiên Giang mỗi nơi 300.000 liều; các tỉnh, thành phố: Bắc Giang, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Bình Định, Long An, Đồng Tháp, Lâm Đồng, Tây Ninh... được phân bổ mỗi tỉnh 200.000 liều. Số còn lại, mỗi tỉnh, thành phố được tiếp nhận khoảng 100.000 liều.

Theo quyết định này, CDC các tỉnh, thành phố được phân bổ vaccine tổ chức tiêm ngay cả mũi 1 và mũi 2.

Theo danh sách các lô vaccine được phân bổ, không có thông tin cho thấy thấy có lô vaccine nào được cho là có nhiều mức hàm lượng kháng nguyên, không giống như quyết định cho phép nhập khẩu của Cục Quản lý dược, Bộ Y tế là 6,5U kháng nguyên SARS-CoV-2/liều tiêm.

Viện Kiểm định vaccine và sinh phẩm y tế quốc gia cho biết, các lô đã nhập khẩu đều có hàm lượng kháng nguyên không nằm ngoài khoảng 3,9-10,4 U/liều (60-160%), trong tiêu chuẩn Bộ Y tế cho phép và đều đạt yêu cầu.

Trước đó, ngày 15/9, Tổng cục Hải quan Việt Nam đã có công văn yêu cầu Cục Hải quan TP. HCM lấy mẫu trưng cầu giám định để xác định thực tế hoạt chất, hàm lượng/nồng độ của vaccine Vero Cell (Sinopharm) nhập khẩu.

Theo Tổng cục Hải quan, xem xét hồ sơ hải quan một số lô hàng vaccine COVID-19 Vero Cell do Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn (Sapharco) nhập khẩu theo Giấy phép số 7929/QLD-KD ngày 8/7/2021 của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho thấy: hoạt chất, hàm lượng/nồng độ trên Giấy phép số 7929/QLD-KD là 6.5U kháng nguyên SARS-CoV-2 bất hoạt, nhưng trên Phiếu kiểm nghiệm có kết quả là: 7,2U; 7,4U; 7,8U hoặc 6,9U...

Tính đến sáng 19/9, Việt Nam đã tiêm được 34,1 triệu liều vaccine. Trong đó, Hà Nội đã tiêm được hơn 6,4 triệu liều, với hơn 5,7 triệu liều mũi 1 và hơn 700.000 liều mũi 2.

Như vậy, từ ngày 8 đến 16/9, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế Việt Nam đã có ít nhất 4 quyết định phân bổ cho Hà Nội với hơn 3,7 triệu liều vaccine các loại, trong đó có hơn 2,7 triệu liều vaccine Vero Cell.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 11 Tháng Mười Một 202111:00 SA