Cá hồi đứng trước nguy cơ tuyệt chủng bởi chất độc có trong lốp xe

Thứ Ba, 28 Tháng Chín 20211:00 CH(Xem: 293)
Cá hồi đứng trước nguy cơ tuyệt chủng bởi chất độc có trong lốp xe

Vào mùa mưa, nước mưa cuốn theo những mảnh vỡ của lốp ô tô cũ vào các khe suối gần đó.

Vỏ xe có chứa một số hóa chất giúp ngăn chặn chúng bị hỏng nhưng chính các hoá chất này cũng có thể gây tử vong cho cá hồi Coho. Đó là kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Science.Mảnh vỡ lốp ô tô cũ có chứa hóa chất có thể gây tử vong cho cá hồi Coho.

Cụ thể, mẫu nước thu được từ những dòng suối ghi nhận các trường hợp cá hồi chết hàng loạt phát hiện thấy một hợp chất gọi là 6PPD, vốn được dùng làm chất bảo quản cho lốp xe ô tô.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra phương thức hoá chất này gây tổn hại đến cá, song nó được cho là tạo nên “những vấn đề cấp tính đối với tim” của loài cá nói trên. Phát hiện này cho thấy độc tố tương tự có thể được tìm thấy ở bất kỳ đâu trên thế giới và tạo ra những tác động tiêu cực đến môi trường của của cá nói riêng cũng như nhiều sinh vật khác.

Cá hồi Coho có chiều dài trung bình lên tới hơn nửa mét, thường được sinh ra ở các vùng nước ngọt trước khi chúng lớn lên và bắt đầu một hành trình dài để đi ra biển lớn, nơi chúng sống phần lớn cuộc đời ở đây. Một nhóm nhỏ của quẩn thể sẽ lại thực hiện một chuyến đi để quay về dòng suối ban đầu, nơi chúng tiếp tục đẻ trứng trước khi chết.

Ở một vùng nước tương đối cách biệt so với những trục đường chính, rất hiếm khi cá hồi Coho chết trước khi đẻ trứng. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều các con đường, toà nhà gần đó mọc lên khiến cho lưu lượng xe cộ đi qua đông, kéo theo tỷ lệ chết trước khi đẻ trứng của cá hồi ngày càng cao.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn