PTT Mỹ đến Hà Nội ( Để thực hiện giấc mơ không bao giờ có thực: lôi kéo VC chống TC )

Thứ Ba, 24 Tháng Tám 20212:00 CH(Xem: 471)
PTT Mỹ đến Hà Nội ( Để thực hiện giấc mơ không bao giờ có thực: lôi kéo VC chống TC )

Chuyên cơ Không lực Hai vừa hạ cánh tại sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam ba ngày của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Chuyên cơ chở bà Harris đáp xuống sân bay Nội Bài vào khoảng 21h45 ngày 24/8, muộn hơn vài tiếng so với dự kiến ban đầu. Khi cửa máy bay mở ra, bà Harris trong trang phục vest đen, đeo khẩu trang màu đen giơ tay chào mọi người.

Phó tổng thống Mỹ thăm Việt Nam từ ngày 24-26/8 theo lời mời của Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một Phó tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris bước ra khỏi chuyên cơ Không lực Hai tại sân bay Nội Bài tối nay. Ảnh: Giang Huy.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris bước ra khỏi chuyên cơ Không lực Hai tại sân bay Nội Bài tối nay. Ảnh: Giang Huy.

Bà Harris tới Việt Nam sau khi kết thúc chuyến thăm Singapore, nơi bà cam kết Mỹ sẽ gắn bó lâu dài với Đông Nam Á cũng như khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

"Chúng tôi sẽ đầu tư thời gian và công sức để củng cố các quan hệ đối tác chủ chốt, trong đó có Singapore và Việt Nam. Quan hệ đối tác đó sẽ dựa trên sự thẳng thắn, cởi mở, bao trùm, chung lợi ích và cùng có lợi", bà Harris phát biểu sáng nay tại Singapore. "Mỹ sẽ theo đuổi một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, thúc đẩy lợi ích của chúng tôi cùng các đồng minh và đối tác".

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Phó tổng thống Harris sẽ khai trương Văn phòng Khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) tại Hà Nội trong buổi lễ ngày 25/8. Văn phòng này sẽ củng cố khả năng của CDC trong bảo vệ sức khỏe của công dân Mỹ và người dân khu vực, thông qua phản ứng nhanh chóng với các mối đe dọa y tế và xây dựng quan hệ then chốt để giải quyết những ưu tiên về sức khỏe.

Chuyên cơ Không lực Hai tại sân bay Nội Bài tối 24/8. Ảnh: Giang Huy.

Chuyên cơ Không lực Hai tại sân bay Nội Bài tối 24/8. Ảnh: Giang Huy.

Quan hệ Việt - Mỹ đang trên đà phát triển tích cực trong những năm qua. Năm 2020, xuất khẩu sang nhiều thị trường chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid-19, nhưng kim ngạch thương mại Việt - Mỹ vẫn đạt 90,8 tỷ USD, tăng 19,8% so với năm 2019. Trong đó, Việt Nam xuất sang Mỹ 77,1 tỷ USD, nhập khẩu từ Mỹ khoảng 13,7 tỷ USD.

Thương mại song phương được duy trì trong 7 tháng của năm 2021, Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 53,7 tỷ USD, tăng 37,7% so với cùng kỳ năm trước. 7 tháng đầu năm, Việt Nam nhập từ Mỹ 8,97 tỷ USD, tăng 10,6%.

Mỹ gần đây tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực an ninh hàng hải. Với mong muốn hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng tuần tra trên biển, bảo vệ chủ quyền, an ninh hàng hải, Mỹ đã cung cấp nhiều phương tiện, tàu bè cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Ngoài hai tàu tuần tra lớp Hamilton, Mỹ đã bàn giao cho Việt Nam nhiều xuồng tuần tra Metal Shark.

Trong hợp tác ứng phó Covid-19, tính đến cuối tháng 7, Mỹ đã chuyển giao cho Việt Nam khoảng 5 triệu liều vaccine thông qua cơ chế COVAX. Việt Nam hiện thuộc top 10 quốc gia nhận nhiều vaccine nhất trong chương trình chia sẻ hàng trăm triệu liều do Mỹ tiến hành, nhằm mục tiêu gia tăng độ bao phủ tiêm chủng Covid-19 toàn cầu.

Lễ đón Phó tổng thống Mỹ tại sân bay Nội Bài

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris xuống sân bay Nội Bài trong tiếng vỗ tay, khi bà bắt đầu chuyến thăm Việt Nam ba ngày.

HUY-1876-1629821265

Chuyên cơ Không lực Hai chở Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đáp xuống sân bay Nội Bài vào khoảng 21h45 ngày 24/8, muộn hơn vài tiếng so với dự kiến ban đầu.

HUY-1966-1629821266

Khi cửa máy bay mở ra, bà Harris trong trang phục vest đen, đeo khẩu trang màu đen giơ tay chào mọi người. Theo thông cáo từ Nhà Trắng, khi Phó tổng thống Mỹ bước ra từ chuyên cơ, những tiếng vỗ tay vang lên chào đón.

Phó tổng thống Mỹ đến Việt Nam theo lời mời của Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và chuyến thăm sẽ diễn ra từ ngày 24-26/8. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một Phó tổng thống Mỹ đương nhiệm.

HUY-2038-1629821262

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng (phải) cùng các quan chức cấp cao Việt Nam đến sân bay Nội Bài để đón Phó tổng thống Mỹ.

Các quan chức Việt Nam đón bà Harris đều đeo khẩu trang và đặt tay lên ngực thay cho nghi thức bắt tay, tuân thủ quy định phòng chống Covid-19.

Bà Harris đến Việt Nam sau khi kết thúc chuyến thăm Singapore, nơi bà cam kết Mỹ sẽ gắn bó lâu dài với Đông Nam Á cũng như khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

HUY-2012-1629821263

Bà Harris dường như nở nụ cười tươi sau lớp khẩu trang khi giơ tay vẫy chào và bước xuống cầu thang máy bay.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Harris sẽ khai trương Văn phòng Khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) tại Hà Nội trong buổi lễ vào chiều 25/8.

Văn phòng này sẽ củng cố khả năng của CDC trong bảo vệ sức khỏe của công dân Mỹ và người dân khu vực, thông qua phản ứng nhanh chóng với các mối đe dọa y tế và xây dựng quan hệ then chốt để giải quyết những ưu tiên về sức khỏe.

HUY-9716-1629821257

Sau lễ đón, Phó tổng thống Mỹ bước lên xe dưới sự bảo vệ của các mật vụ Mỹ.

"Chuyến thăm Hà Nội đầu tiên của một phó tổng thống Mỹ đương nhiệm sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ Việt - Mỹ", tiến sĩ Donald K. Emmerson, chuyên gia về Đông Nam Á tại Đại học Stanford, Mỹ, nhận định, đồng thời dự đoán quan hệ hai nước sẽ tiếp tục được thúc đẩy bằng các chương trình nghị sự của bà Harris trong chuyến thăm.

HUY-1900-1629821268

Các thành viên của phái đoàn Mỹ xuống sân bay Nội Bài.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt - Mỹ đang trên đà phát triển tích cực những năm qua, như trong lĩnh vực thương mại, an ninh hàng hải và hợp tác ứng phó Covid-19.

HUY-9702-1629821259

Đoàn xe hộ tống bà Harris và phái đoàn rời sân bay Nội Bài.

Đây là chuyến công du nước ngoài thứ hai của bà Harris, 7 tháng sau khi bà nhậm chức Phó tổng thống Mỹ. Giới chuyên gia nhận định việc chọn Việt Nam là một trong các điểm đến cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của Việt Nam trong chính sách của Mỹ ở khu vực Đông Nam Á.

Đoàn xe hộ tống đưa Phó tổng thống Harris rời sân bay Nội Bài. Video: Giang Huy.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 25 Tháng Tám 20219:10 CH
Khách
Đây là một phi vụ chào hàng các loại vũ khí "chống Tàu" . Sắp tới VN sẽ mua một số "vũ khí tiềm năng" như Đài Loan vừa rồi. Không biết sau thương vụ này , phía Mỹ có "lại quả" cho Tàu cọng phần trăm nào không ?
Thứ Ba, 24 Tháng Tám 202110:15 CH
Khách
@
Thời mạc vận của Mỹ
nên Mỹ đã đưa đỉ đi kiếm khách !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn