Thành phố nào ở Châu Á bị ám ảnh với mèo?

Thứ Năm, 22 Tháng Hai 20184:00 SA(Xem: 4307)
Thành phố nào ở Châu Á bị ám ảnh với mèo?
bbc.com
Esme Fox BBC Travel

Những điều ám chỉ về mèo được thấy ở khắp nơi tại Kuching Bản quyền hình ảnh Grant Dixon/Getty Images
Image caption Những điều ám chỉ về mèo được thấy ở khắp nơi tại Kuching

Chẳng ai biết vì sao thành phố Kuching, Malaysia, được đặt tên là 'mèo', nhưng dân ở đây dường như vẫn thấy như thế là chưa đủ.

Ngồi trên xe taxi trên đường từ sân bay Kuching vào thành phố , tôi đã thấy rằng tôi sẽ thích hợp với thành phố Malaysia này. Nói cho cùng tôi là người thích mèo.

Nhìn vào đâu tôi cũng thấy mèo. Một con mèo trắng khổng lồ vẫy chào tôi ở giữa bùng binh ngay bên ngoài khu phố Tàu. Một gia đình mèo trông như robot nhìn chằm chằm nhìn từ bên đường gần nhà thờ Hồi giáo. Tranh phun sơn các con mèo hoang lang thang bên sườn các tòa nhà lớn theo kiểu nghệ thuật đường phố.

"Sự ám ảnh với mèo ở đây bắt nguồn từ tên của thành phố," Amir, người làm việc tại Bảo Tàng Mèo của thành phố nói. "Từ 'kucing' có nghĩa là 'mèo' theo tiễng Mã Lai."

Nằm trong Tòa Thị Chính Kuching về phía Bắc, bảo tàng Mèo không nghi ngờ gì là nơi tốt nhất trong thành phố để tìm hiểu về các loài mèo và mối quan hệ của mèo với thành phố này ở Borneo Malaysia, nơi thường được biết liên quan nhiều hơn đến loài đười ươi.

Bảo Tàng Mèo ở phía Bắc Toà Thị Chính Kuching mô tả lịch sử của loài mèo từ 5.000 năm trước cho đến nay. Bản quyền hình ảnh Esme Fox
Image caption Bảo Tàng Mèo ở phía Bắc Toà Thị Chính Kuching mô tả lịch sử của loài mèo từ 5.000 năm trước cho đến nay.

Đứng giữa một mớ hỗn hợp đồ vật (từ những mảnh xác ướp mèo Ai Cập đến các bức tranh đương đại, cho đến tượng bằng sứ) mô tả lịch sử của mèo từ 5.000 năm trước đến nay, Amir giải thích giả thuyết vì sao thành phố của ông được đặt tên là mèo

Một số người tin rằng khi Tiểu Vương vùng Sarawak, một người Anh tên là James Brooke, đến Kuching khoảng năm 1839, ông chỉ khu định cư và hỏi tên nó là gì. Một người địa phương, nhầm nghĩ ông chỉ một con mèo đang đi qua, nên nói với ông nó được gọi là 'Kucing'.

Một số khác cho rằng thành phố này được đặt tên theo những cây đã từng mọc khắp khu vực này, có quả nhỏ gọi là mata kuching, tức quả 'mắt mèo', giống như quả vải. Giả thuyết cuối cùng là tên bất thường này được chọn khi người dân phát hiện ra các con mèo ngắn đuôi sống dọc bờ sông Sarawak chảy qua thành phố.

Sau khi thăm bảo tàng, tôi đã rất muốn khám phá thêm về mối quan hệ giữa mèo và cư dân của Kuching.

Bản quyền hình ảnh Richard l'Anson/Getty Images
Image caption Trên bờ Sông Sarawak, Kuching là quê hương của người Mã Lai, người Trung Quốc, người Ấn Độ và người bộ tộc địa phương.

Tôi đã sắp xếp để gặp Harris, một hướng dẫn viên địa phương, người có thể cho tôi xem thêm một số hình ảnh mèo nổi tiếng của thành phố. Kuching là nơi sinh sống của dân cư đa chủng tộc, gồm Mã Lai, Trung Quốc và Ấn Độ, cũng như dân bộ lạc địa phương như Iban, Bidayuh, Orang Ulu và Melanau. Khi chúng tôi đi bộ, Harris giải thích rằng mèo rất quan trọng đối với từng nhóm người. Thí dụ đối với người Trung Quốc, mèo là một biểu tượng của may mắn. Và mèo vẫn được tôn trọng trong đạo Hồi, đạo chiếm ưu thế của các bộ lạc bản địa của Borneo, hàng trăm năm nay. Tôi thậm chí phát hiện ra rằng nhà tiên tri Muhammad có một con mèo tên là Muezza mà người chăm sóc rất kỹ.

Trong khi đó, cư dân Borneo đã đánh giá cao loài mèo vì chúng giúp kiểm soát loài gây hại. Harris nói với tôi rằng trong những năm 1950, chính quyền đã cố gắng sử dụng hóa chất để chống muỗi và chuột mang bệnh sốt rét. Sau khi các hóa chất ảnh hưởng tiêu cực đến quần thể mèo ở khu vực này, Không Quân Hoàng Gia Anh đã thả bằng dù 14.000 con mèo xuống vùng nông thôn Borneo Malaysia trong một nhiệm vụ được gọi là 'Chiến Dịch Thả Mèo'.

Chúng tôi đi qua một gia đình mèo đa màu sắc khổng lồ đứng trên đỉnh của một đài phun nước và một số mèo vui đùa được đúc bằng đồng bên mép nước. Harris giải thích rằng những điều ám chỉ về mèo được thấy ở khắp nơi: sinh viên học tại I-CATS ('cats' là 'mèo' và lại là tên viết tắt của trường International College of Advanced Technology Sarawak), và trạm truyền thanh là Cats FM. Ông chỉ cho tôi đỉnh một trụ cột cao của thành phố, trên đó có cán cân công lý và một con mèo vàng cùng bốn con mèo trắng ở phía bên của đáy. "Ông thấy đó, loài mèo được ăn sâu vào kết cấu sâu xa của thành phố chúng tôi, đi từ lịch sử đến văn hoá hiện đại,", ông nói.

Bản quyền hình ảnh Andrew Watson/Getty Images
Image caption Người gốc Trung Quốc ở Kuching tin rằng mèo đem lại may mắn.

Vào cuối chuyến đi, điều ngạc nhiên là tôi cần phải trông thấy một con mèo thật, do vậy Harris đã đưa tôi gặp các bạn của ông ở quán nước 'Mèo Meo Meo', cách Bảo Tàng Mèo hơn 5km về phía Nam, gần sông Sarawak. Bà Janet, chủ và là người sáng lập quán, cảm thấy cần phải mở một quán cà phê mèo để thỏa mãn những người không thể nuôi mèo ở nhà.

"Chúng tôi hiện có 6 con mèo thuộc các loài khác nhau," bà nói.

Tôi quan sát những khách hàng khác của Janet: Một cô gái nằm trên sofa với Kiwi, một con mèo bông trắng to lớn, nằm bên cạnh; một người đàn ông ngồi trên sàn nhà chơi với Suria, một con mèo trông huy hoàng vùng Bengal; và một cặp vợ chồng trẻ đang vẫy vẫy một đoạn dây trước mặt Honey, một con mèo Iran mắt to.

Tôi không tin rằng các loài mèo mang lại may mắn cho tôi hoặc có ý nghĩa gì thiêng liêng. Nhưng khi tôi ngồi đó, một con mèo lông dài màu xám tên là April đến kêu rừ rừ trên lòng tôi, tôi cảm thấy rằng tôi rất thích hợp với thành phố Kuching.

Bài tiếng Anh trên BBC Travel

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn