Trung Quốc từng có khủng long khổng lồ dài hơn 20 mét

Thứ Năm, 26 Tháng Tám 202111:00 SA(Xem: 443)
Trung Quốc từng có khủng long khổng lồ dài hơn 20 mét

Trung Quốc từng có khủng long khổng lồ dài hơn 20 mét - Ảnh 1.

Hình minh họa mô phỏng loài khủng long khổng lồ Silutitan sinensis (trái) và Hamititan xinjiangensis (phải) cùng những loài khủng long nhỏ ở bên dưới - Ảnh: CHUANG ZHAO

Trong những năm gần đây, theo Đài CNN, Trung Quốc đã phát hiện nhiều hóa thạch khủng long ở vùng tây bắc nước này, trong đó có khu vực Tân Cương.

Các hóa thạch bao gồm một số khủng long bay, trứng, phôi cũng như một số mảnh hóa thạch xương cột sống và xương sườn. Ban đầu các nhà khoa học xác định số hóa thạch này thuộc về ba loài khủng long bí ẩn.

Kể từ đó, nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu và xác định được hai trong số ba loài khủng long bí ẩn nói trên là những loài khủng long chưa từng biết đến trước đây.

Chúng được đặt tên là Silutitan sinensis và Hamititan xinjiangensis, trong đó "silu" có nghĩa là "con đường tơ lụa" trong tiếng Quan Thoại, và "xinjiang" có nghĩa là Tân Cương nhằm nói đến khu vực đã phát hiện ra hóa thạch. Cả hai đều có từ "titan" có nghĩa là "khổng lồ" trong tiếng Hy Lạp để chỉ kích thước của chúng.

Nghiên cứu ước tính loài Silutitan dài hơn 20m và loài Hamititan dài khoảng 17m. Theo ước tính đó, chúng có kích thước lớn cỡ loài cá voi xanh, thường dài từ 23m đến 30m tùy vào chúng sống ở bán cầu nào.

Các mảnh hóa thạch của hai loài khủng long mới nói trên thuộc về đầu kỷ Phấn trắng, khoảng 120-130 triệu năm trước. Cả hai loài mới đều thuộc họ sauropod, gồm các loài khủng long ăn cỏ có cổ dài và là những động vật lớn nhất từng sống trên Trái đất.

Các nhà nghiên cứu cho biết mẫu vật thứ ba không phải một loài mới, và có thể là một con somphospondylan sauropod, sống từ cuối kỷ Jura đến cuối kỷ Phấn trắng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand hôm thứ Ba phản pháo Tổng thống Donald Trump và nói rằng bà sẽ không im tiếng sau khi ông tấn công bà trên Twitter vì bà kêu gọi một cuộc
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Với việc bắt cựu uỷ viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng, thanh củi tươi, theo cách nói của chính vị tổng bí thư (link to insert -
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Từ khoảng giữa năm 2014 là Ocebank đã có tin rò rỉ có dấu hiệu bất thường trong sử dụng vốn. Lúc đó PVN xin phép chuyển nhượng 20% vốn góp cho đối tác khác nghĩa là đã muốn bán vốn bỏ chạy để giảm thiểu hậu quả. Như vậy phó thủ tướng nào đã ký
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Lưu Thiếu Kỳ là do Mao Trạch Đông đích thân chọn làm người kế vị của mình. Cả đời Lưu chỉ có một lần xung đột với Mao và ngay lập tức đã bị đả đảo.
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 201711:30 CH
Bắt đầu bữa sáng bằng một ly rượu và thường xuyên nhảy múa đến 2h sáng, ít ai nghĩ Marie Lou (Pháp) đã 100 tuổi.
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Văn bản 102 QD-TW với 5 chương, 37 điều là quyết định mới nhất của đảng cộng sản Việt Nam quy định về về các hình thức xử lí kỉ luật dành cho đảng viên của họ.
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Đinh La Thứ Thăng là con rơi của Đinh Đức Thiện (từng là Cựu bộ trưởng Bộ GTVT, Thượng tướng – Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng), em ruột Lê Đức Th
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Cũng đột ngột như khi ngừng trước đây, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ bất ngờ cho biết nối lại cấp thị thực nhập cảnh cho công dân của nhau.
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20177:23 SA
Ngày 3/12/2017 bỗng dưng từng đoàn, từng đoàn xe sang biển số lạ chen nhau giành đường đổ xô về thị xã Rạch Giá/ tỉnh Kiên Giang.
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20174:20 SA
Ba phụ nữ trước đây cáo buộc Tổng thống Donald Trump quấy nhiễu tình dục đã chia sẻ câu chuyện của họ trong chương trình truyền hình