Trịnh Hồng Thọ - Sài Gòn, ăn mày còn đòi xôi gấc

Thứ Ba, 03 Tháng Tám 20214:00 SA(Xem: 870)
Trịnh Hồng Thọ - Sài Gòn, ăn mày còn đòi xôi gấc

Các bạn biết ai nói câu này không? Đó là những người sinh sống ở các tỉnh, thành phố phía Bắc, miệt thị người Sài Gòn vì đã dám chê, không muốn chích vaccin Sinopharm của Trung Quốc. (1)

Họ lập luận rằng trong tình hình dịch căng thẳng thế này, người chết rất nhiều, dân Sài Gòn có vaccin Sinopharm để chích kịp thời phải thấy mừng, vậy mà còn chê bai.

Họ lập luận Sinopharm đã được Tổ chức Y tế Thế giới phê duyệt, chất lượng còn cao hơn vaccin của Mỹ, do không có báo cáo chết người sau khi chích. Nếu Sài Gòn chê thì đem ra Bắc, họ sẵn sàng nhận. Dân Quảng Ninh mới vừa hồ hởi chích Sinopharm đó thôi!

tht_04
 

Họ chửi những người lên tiếng về chất lượng của Sinopharm là “bài Tàu” mù quáng, là đem chính trị vào y tế, là làm hại dân nghèo. Theo họ, người lao động khốn khó ở Sài Gòn sẽ sẵn lòng tiêm bất kỳ loại vaccin nào để còn mau mau trở lại làm việc. Những kẻ chê bai vaccin Trung Quốc, làm mất cơ hội tiếp cận vaccin của người nghèo là ngu xuẩn và độc ác. Họ cho rằng phải biết tùy tình hình mà ứng biến. Họ nói Sài Gòn đòi vaccin Mỹ giống như ăn mày còn đòi xôi gấc!

Ha ha! Đã có bao giờ dân Sài Gòn rơi vào tình cảnh như thế này chưa? Đóng góp ngân sách nhiều nhất nước, chỉ được giữ lại phần nhỏ không đủ tái đầu tư. Để rồi khi dịch bệnh thì người Sài Gòn lớp nào thân sơ thất sở, trang thiết bị y tế thiếu thốn, chết không kịp cứu. Lớp nào bị đay nghiến là ăn tiêu cho lắm vào, không biết tiết kiệm phòng khi khó khăn, phải đi ăn xin từ thiện của cả nước! Nội nhiêu đó còn chưa đủ đắng cay, giờ lại thêm chuyện bị dân miền ngoài dạy dỗ là phải thức thời, bị so sánh ngang với ăn mày, chỉ vì dám chê vaccin Trung Quốc kém!

Thôi nhé, người Sài Gòn yêu mến của tôi! Sau mùa dịch này, những ai đã phải chết oan vì thiếu xe cấp cứu và máy thở ở một thành phố “giàu có” nhất nước, cầm bằng như đã trả xong nợ đời dù bản thân họ không vay.

Riêng những người may mắn sống sót, hãy biết thân biết phận. Hãy cứ cắm đầu làm việc, nộp ngân sách cao nhất nước, còn nơi khác tiêu xài vung vít như thế nào, xây tượng đài hoành tráng ra sao... là chuyện của người ta. Hãy cứ chi tiêu trong chật vật, xoay sở với những đồng ngân sách ít oi. Dịch bệnh, thiên tai lâu lâu mới xảy ra một lần, nếu xảy ra nữa thì chết nữa có sao đâu, dân Sài Gòn đông nhất nước mà.

Các bạn cũng cần phải rèn luyện phẩm chất đạo đức, không được kỳ thị vùng miền, đừng phân bì với Hà Nội. Nói rộng hơn thì miền Nam đừng so đo với miền Bắc về đầu tư cơ sở hạ tầng, về mọi thứ. Hãy cứ làm theo năng lực để người khác hưởng theo nhu cầu, ăn mày thì phải cam phận ăn mày, xôi gấc không dành cho các bạn đâu.

tht_03
 

Thiết tưởng cũng nên nhắc lại để người Sài Gòn, dịch bệnh thì dịch bệnh, đừng quên bổn phận mình. Đây là bảng phân bổ ngân sách trung ương năm 2021, xác định rõ tỉ lệ phần trăm được giữ lại của 63 tỉnh thành đã được thông qua tại kỳ họp Quốc hội hồi tháng 2 :

Tp.HCM (18%), Hà Nội (35%), Bình Dương (36%), Đồng Nai (47%), Vĩnh Phúc (53%), Bà Rịa-Vũng Tàu (64%), Quảng Ninh (65%), Đà Nẵng (68%), Khánh Hòa (72%), Hải Phòng (78%), Bắc Ninh (83%), Quảng Ngãi (88%), Quảng Nam (90%), Cần Thơ (91%), Hưng Yên (93%), Hải Dương (98%). Các tỉnh còn lại là 100%.(2)

Đám ăn mày Sài Gòn còn không khỏe lại mau lên, chỉ tiêu nộp ngân sách 365.000 tỉ đồng năm 2021 đang chờ phía trước(3)

(1) Một triệu liều vaccine Sinopharm về TP HCM

(2) Ngân sách cho Tp.HCM: Ngược đời bội thu và bội chi

(3) Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, năm nay Trung ương giao chỉ tiêu thu ngân sách cho TP gần 365.000 tỉ đồng, tức là bình quân một ngày phải thu khoảng 1.500 tỉ đồng. Nhưng trong tháng 2 và hai tháng đầu năm, mỗi ngày thành phố thu khoảng 2.900 tỉ đồng, gần như tăng gấp đôi thu bình quân một ngày.

TRỊNHHỒNG THỌ
Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 03 Tháng Tám 20211:22 CH
Khách
Qua nhung tin tuc,hinh anh ve "chay giac ".Chung ta tham thia ,cay dang :" the nao la VNCH va the nao la VNDCCH".Dung bao rang cs no da bien chat,cung dung bao rang cs chi con lai cai vo ngoai.Thuoc My va au chau vien tro thi duoc chich cho bon chop bu ba dinh +cong an+va ho hang hang hoc nha cong,sau do den nhan dan mien bac VNDCCH.con bon phan dong ngu dot cua mien nam VNCH thi duoc keu goi dong gop bang my tu va chich thuoc cua tau cong.Phai chang ,man diet chung duoc bien hoa sau kinh te moi 1975 ????????
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 30 Tháng Mười Một 202111:43 SA