Ông Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc ‘không thành khẩn’

Cựu Chủ tịch Hà Nội bị cáo buộc "cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra".

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Cựu Chủ tịch Hà Nội bị cáo buộc "cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra".

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an (C03) mô tả cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung “khai báo không thành khẩn, né tránh, không thừa nhận sai phạm của bản thân, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới”.

Truyền thông Việt Nam cho hay nhận định này của C03 đưa ra sau khi có quyết định truy tố ông Chung và các bị can khác trong vụ án xảy ra tại Sở KH&ĐT TP Hà Nội, thuộc phần mở rộng vụ án xảy ra tại .

Ông Nguyễn Đức Chung bị khởi tố về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong vụ án này.

Những bị can khác bị đề nghị truy tố về “tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” gồm:

  • Ông Nguyễn Văn Tứ, cựu Chánh Văn phòng Thành ủy, Giám đốc Sở KH&ĐT TP Hà Nội
  • Bà Phạm Thị Thu Hường, cựu Chánh văn phòng Sở KH&ĐT
  • Ông Nguyễn Tiến Học, cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT
  • Bà Phạm Thị Kim Tuyến, cựu Trưởng phòng đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT
  • Ông Võ Việt Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Đông Kinh và
  • Ông Lê Duy Tuấn, Giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh.

Theo truyền thông Việt Nam vụ án xoay quanh hành vi bị coi là sai phạm của các bị can kể trên dẫn tới việc Công ty Nhật Cường được trúng thầu và hưởng lợi từ gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016.

“Việc làm của ông Chung cùng với sai phạm của các cán bộ thuộc Sở KH&ĐT TP Hà Nội dẫn đến gói thầu không đạt được hiệu quả như mong muốn, gây thiệt hại về tài sản nhà nước,” theo báo Pháp luật.

Nguồn hình ảnh, Bộ Công an/vnexpress

Chụp lại hình ảnh,

Bị can Phạm Thị Thu Hường (trái) và Nguyễn Văn Tứ (Sở KH&ĐT TP Hà Nội)Bị can Phạm Thị Thu Hường (trái) và Nguyễn Văn Tứ (Sở KH&ĐT TP Hà Nội)

Chưa xử lý hình sự vợ ông Chung

Thông tin từ C03 mà truyền thông Việt Nam dẫn lại mô tả “cựu Chủ tịch Hà Nội còn để cho Công ty Minh Hoa (do vợ ông Chung làm giám đốc) ký kết hợp đồng kinh tế với Công ty Nhật Cường (có cơ sở xác định hợp đồng khống) để Liên danh Nhật Cường – Đông Kinh sử dụng hợp thức hoá hồ sơ năng lực để dự thầu và trúng gói thầu số hoá hồ sơ đăng ký doanh nghiệp 2016”.

Tuy nhiên các bản tin cho hay hiện “chưa đủ căn cứ xem xét, xử lý hình sự đối với hành vi của bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) do chưa chứng minh, kết luận được ý thức chủ quan của bà Hoa trong việc ký hợp đồng là để giúp Bùi Quang Huy hợp thức hồ sơ năng lực, tham gia đấu thầu vì bị can Bùi Quang Huy đang bỏ trốn nên chưa lấy được lời khai.

Mặc dù vậy, cựu Chủ tịch Hà Nội bị cáo buộc “xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền và làm cho nhiều cán bộ chủ chốt cấp thành phố có hành vi sai phạm nghiêm trọng bị xử lý hình sự”.

C03 đánh giá “ông Chung khai báo không thành khẩn, né tránh, không thừa nhận sai phạm của bản thân, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới; chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra và “đề nghị các cơ quan truy tố, xét xử xem xét đánh giá hành vi nêu trên của ông Chung để xử lý theo quy định”.

Hồi tháng Ba năm nay, ông Chung bị khởi tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ với cáo buộc liên quan sai phạm khi mua chế phẩm Redoxy-3C làm sạch hồ ô nhiễm. Vụ án xảy ra tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan được cho là trái quy định, gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Trong vụ án đầu tiên liên quan Nhật Cường xét xử vào tháng 12/2020, ông Chung bị tuyên phạt 5 năm tù về tội 'Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước'.