Khai quật quan tài 1.500 năm tuổi gần như nguyên vẹn

Thứ Năm, 29 Tháng Bảy 20215:00 SA(Xem: 391)
Khai quật quan tài 1.500 năm tuổi gần như nguyên vẹn

Tây Ban NhaQuan tài cổ tồn tại từ thế kỷ 6 hoặc 7, được trang trí bằng các đường lượn sóng và họa tiết lá thường xuân.

Quan tài cổ trang trí bằng hoa văn lượn sóng và lá thường xuân. Ảnh: Đại học Murcia.

Quan tài 1.500 năm tuổi gần như còn nguyên vẹn. Ảnh: Đại học Murcia.

Nhóm nghiên cứu của Rafael González Fernández, giáo sư lịch sử cổ đại tại Đại học Murcia, tìm thấy quan tài từ thời Visigoth tại nghĩa địa La Mã ở Los Villaricos, Mula, miền nam Tây Ban Nha, Murcia Today hôm 18/7 đưa tin. Phát hiện nằm trong chiến dịch khảo cổ mùa hè dự kiến kéo dài hai tuần, bắt đầu từ ngày 12/7.

"Chúng tôi không ngờ sẽ có được phát hiện đáng kinh ngạc này", Fernández chia sẻ. Quan tài dài khoảng 2 mét, tồn tại từ thế kỷ 6 hoặc 7 và vẫn còn rất nguyên vẹn.

Quan tài được trang trí bằng những đường lượn sóng và họa tiết lá thường xuân, ở vị trí đặt đầu của hài cốt có biểu tượng Chi Rho. Biểu tượng này được sử dụng lần đầu tiên dưới thời Constantinus Đại đế (hoàng đế La Mã từ năm 306 - 337). Nó gồm hai chữ cái đầu tiên trong tên Chúa Jesus bằng tiếng Hy Lạp là chi (X) và rho (P). Sau này, Chi Rho trở thành một trong những phù hiệu chính thức của La Mã và xuất hiện trong nhiều tác phẩm nghệ thuật Cơ Đốc giáo cổ xưa, tượng trưng cho sự chiến thắng trước cái chết.

Di chỉ Los Villaricos ở Mula là khu đất nông nghiệp lớn thời La Mã trên bờ sông Mula. Các bằng chứng cho thấy nơi đây từng có người sinh sống suốt hàng trăm năm. Khu vực này rất rộng lớn và còn một số phần chưa khai quật. Los Villaricos cũng lưu giữ nhiều vết tích của hoạt động nông nghiệp. Nơi này có xưởng ép olive và kho tích trữ dầu olive sản xuất tại địa phương.

Đầu thế kỷ 6, khu đất nông nghiệp bị bỏ hoang, trùng với thời điểm Đế chế La Mã sụp đổ. Tuy nhiên, một số ít dân cư La Mã vẫn sống trong vùng lân cận. Một tòa nhà hình bán nguyệt tách biệt được xây trong thời kỳ này với mục đích tôn giáo. Gần đó, một nghĩa địa hình thành và người chết được chôn ngay gần các bức tường.

Nghĩa địa này là nơi nhóm nghiên cứu tại Đại học Murcia tìm thấy quan tài khắc biểu tượng Chi Rho. Các nhà chức trách, nhà nghiên cứu độc lập và sinh viên đang cùng phối hợp để nghiên cứu sâu hơn về phát hiện mới.

Thu Thảo (Theo Ancient Origins)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn