William tái hợp Harry trong ngày khánh thành tượng mẹ

Thứ Sáu, 02 Tháng Bảy 20212:00 SA(Xem: 486)
William tái hợp Harry trong ngày khánh thành tượng mẹ

AnhHoàng tử William và em trai Harry cùng kéo tấm vải khánh thành tượng Công nương Diana trong Điện Kenshington vào sinh nhật thứ 60 của bà.

Harry đã bay từ California, Mỹ, tới London, Anh để dự buổi lễ nhỏ khánh thành tượng Công nương Diana ngày 1/7. Hoàng tử William tới sau Harry vài phút và bắt đầu buổi lễ.

Hai người cùng kéo tấm vải màu xanh phủ lên bức tượng bằng đồng, khắc họa thể hiện cảnh ba đứa trẻ vây quanh Diana trong vườn Sunken ở Điện Kenshington, nhà cũ của bà tại London.

Đây là lần đầu tiên hai anh em William và Harry xuất hiện cùng nhau sau đám tang của ông nội là Hoàng thân Phillip hồi tháng 4.

William và Hary khánh thành tượng Diana

William và Harry khánh thành tượng Công nương Diana trong vườn Sunken ở Điện Kenshington ngày 1/7. Video: Guardian.

Anh chị em của Diana là Bá tước Spencer, Phu nhân Sarah McCorquodale và Phu nhân Jane Fellowes, cùng ban quản lý tượng và những người tham gia lắp đặt, thiết kế khu vườn, cũng có mặt. Thái tử Charles và Nữ hoàng không tham gia.

William và Harry không phát biểu trong buổi lễ. Trong một tuyên bố chung ngắn gọn đưa ra sau đó, họ nói: 'Hôm nay, vào ngày sinh nhật thứ 60 của mẹ chúng tôi, chúng tôi luôn nhớ đến lòng yêu thương, sức mạnh và nhân cách của bà, những phẩm chất khiến bà trở thành động lực cho lòng hảo tâm khắp thế giới, khiến cuộc đời của vô số người tốt đẹp hơn".

"Ngày nào chúng tôi cũng mơ ước vẫn còn mẹ ở bên, hy vọng rằng, bức tượng này sẽ mãi mãi được coi là biểu tượng về cuộc đời và di sản mà bà để lại".

Nhà điêu khắc Ian Rank-Broadley đã mô tả hình ảnh Diana tóc ngắn những năm cuối đời. Cung điện Kensington cho hay bức tượng phản ánh "sự nồng nhiệt, quý phái và năng lượng" của Diana, còn ba đứa trẻ vây quanh bà tượng trưng cho "tính phổ biến và tác động mang tính thế hệ của những việc bà đã làm".

"Diana, Công nương xứ Wales, là một biểu tượng chạm tới cuộc sống của người dân khắp thế giới. Vì vậy, thật vinh dự khi được làm việc cùng Hoàng tử William và Harry để tạo ra bức tượng kỷ niệm cuộc đời bà", Ian Rank-Broadley nói.

Phía trước bức tượng là một phiến đá khắc đoạn trích bài thơ The Measure of a man (Thước đo con người): "Đây là những đơn vị đo lường giá trị của người phụ nữ bất kể xuất thân. Không phải 'Xuất phát điểm của cô ấy là gì?' mà là 'Cô ấy có nhân hậu không? Cô ấy đã thực hiện vai trò mà Chúa trao cho mình như thế nào?'"

Kế hoạch khánh thành tượng được công bố năm 2017, nhân kỷ niệm 20 ngày mất của Diana. Rank-Broadley cho hay William và Harry đã giúp đỡ ông bằng cách cung cấp ảnh chụp, kể lại chuyện về mẹ, mỗi khi ông phác thảo thiết kế và thường xuyên tới studio trò chuyện với ông.

Nghệ sĩ gọi đó là "nỗ lực hợp tác", cho hay đã "hết sức chú tâm khi cả hai hoàng tử tả về mẹ", và hy vọng bức tượng sẽ đem lại "niềm an ủi" cho họ.

Sự chú ý của dư luận đang đổ dồn vào Harry và William, sau khi quan hệ giữa hai anh em trở nên nguội lạnh từ khi Harry từ bỏ nghĩa vụ hoàng gia và cùng vợ con chuyển tới Mỹ sinh sống. Quan hệ giữa hai người ngày càng căng thẳng sau khi Harry và Meghan tiết lộ nhiều chuyện "thâm cung bí sử" của Hoàng gia Anh với nhà đài Mỹ hồi tháng 3.

Meghan nói rằng cô bị phân biệt chủng tộc khi một thành viên hoàng gia Anh tò mò về nước da của con trai Archie. Harry cáo buộc gia đình đã không làm gì để giúp đỡ Meghan lúc cô cảm thấy khó khăn. William được cho là vô cùng tức giận với em trai và em dâu vì cô "không tôn trọng Hoàng gia và Nữ hoàng".

Hồng Hạnh (Theo Guardian)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn