Mỹ : Cấm ngủ với nhau trong Hạ viện

Thứ Bảy, 17 Tháng Hai 201811:00 SA(Xem: 5231)
Mỹ : Cấm ngủ với nhau trong Hạ viện

Mỹ : Cấm ngủ với nhau trong Hạ viện

Hạ viện Mỹ vừa ra quyết định cấm mọi quan hệ tình ái giữa các dân biểu và nhân viên thuộc cấp của họ, và nếu có vụ kiện cáo nào thì chính họ phải bỏ tiền túi ra để bồi thường các nạn nhân.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Corpet tường trình:

“ Buông lời cợt nhả với cô thư ký, hoặc ôm hôn cô ta để giải khuây sau một buổi thảo luận căng thẳng về ngân sách kể từ nay là một hành vi bị cấm ở Hạ viện. Ngày 07/02 vừa qua, các dân biểu đã thông qua một luật cấm mọi lời tán tỉnh hoặc quan hệ tình dục với một nhân viên thuộc cấp, kể cả với các thực tập sinh.

Họ cũng đã thông qua một dự luật quy định là các nghị sĩ phải bỏ tiền túi để bồi thường cho những người mà họ đã sách nhiễu hoặc tấn công tình dục, khi hai bên thỏa thuận với nhau về khoản bồi thường đó để tránh đưa nhau ra tòa. Thỏa thuận kiểu như vậy kể từ nay sẽ được công khai hóa. Cho tới nay, coi như là người đóng thuế phải trả khoản tiền bồi thường đó mà chẳng ai biết là trả cho vị dân biểu nào.

Với việc thông qua hai văn bản nói trên, các nghị sĩ Hoa Kỳ muốn chứng tỏ quyết tâm tự khép mình vào khuôn khổ kỷ luật. Phải nói rằng, hàng loạt vụ tai tiếng lạm dụng tình dục trên khắp nước Mỹ tiếp theo sau vụ Weinstein, nay cũng đã lan đến Quốc Hội Hoa Kỳ. Sáu nghị sĩ đã phải từ chức, hoặc thông báo về hưu hoặc sẽ không tái tranh cử sau khi có những tiết lộ về những hành vi tình dục sai trái của họ. »
Thanh Phương ( RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)