Hoài Linh, vấn đề không phải là tiền!

Thứ Tư, 26 Tháng Năm 20214:00 SA(Xem: 1430)
Hoài Linh, vấn đề không phải là tiền!

Nguyễn Tiến Tường

Thứ nhất, cần phải ghi nhận rằng thiện nguyện không phải là một chuyện dễ dàng, nhất là ở xã hội đầy thị phi của chúng ta. Nên người đứng ra kêu gọi, không những có tâm phúc mà còn có lòng can đảm.

Thứ hai, cần minh định rằng trục lợi từ thiện là có và có nhiều. Nhưng trong trường hợp anh Hoài Linh, niềm tin cá nhân của tôi nói rằng anh không trục lợi. Không phải vì nhận thức “30 năm” hư danh như anh nói, cũng không phải vì 13 tỷ là số tiền rất nhỏ so với cơ nghiệp của anh. Tôi chỉ tin như vậy, và niềm tin là hoàn toàn tự do!

Vì sao Hoài Linh bị phẫn nộ? Vì anh quan cách!

Anh không nhận thức được mình là một chiếc cầu nối niềm tin của xã hội dân sự. Không phải tiền, thứ người dân đặt vào anh là niềm tin. Kể cả đồng bào hải ngoại hay người nghèo chuyển 5 nghìn, 10 nghìn. Niềm tin đó vượt lên trên sự ái mộ thông thường, họ tin vào nhân cách.

Nhưng anh Linh đã tự xô đổ niềm tin đó bằng cách chậm giải ngân. Có nghĩa rằng anh còn quan cách hơn cả hệ thống hành chính. Anh mang một tư duy gom tiền về để đó rồi tính sau. Có thể anh nghĩ rằng vì anh là Hoài Linh!

Hoài Linh uy quyền trong giới nghệ sĩ thì khỏi phải bàn cãi. Nhìn cách nghệ sĩ lục tục tìm đến tư gia anh mỗi lần “giỗ tổ” là hiểu. Nhưng anh chỉ có thể quan cách trong giới nghệ sĩ. Còn bước ra địa hạt đời sống, trong tư cách của một người làm việc thiện, anh thậm chí phải đặt mình thấp hơn người được anh giúp đỡ, đặc biệt là khi giúp đỡ bằng tiền của người khác.

Hành thiện không phải là ngồi trên salon làm chủ trương như cách anh làm. Hành thiện là dấn thân và thấu cảm. Nên hình ảnh Thuỷ Tiên không phấn son lội nước, không chỉ mang lại tiền cho người khổ hạnh mà còn cả hơi ấm lòng nhân.

Anh Linh không những không lội xuống cùng dân mà anh còn bỏ rơi người dân để đồng hành với chương trình từ thiện của Vina Acecook. Đây chính là điều đáng lên án nhất. Bởi vì anh đã nhất bên trọng nhất bên khinh, bỏ lững người dân để ưu tiên cho thương hiệu, chứ không phải do dịch Covid như anh nói.

Hoài Linh lại phạm thêm một sai lầm lớn khi xin giấy xác nhận của mặt trận tổ quốc ở Quảng Nam về việc không thể đến từ thiện do covid. Nó giống như đổ dầu vào lửa. Vì anh đang dùng tư duy của một ông quan hành chính để sửa sai, một thứ cung cách mà người dân ngán đến tận óc!

Anh Linh nên điềm tĩnh lại và hiểu rằng, khi chúng ta có lỗi, chúng ta phải chấp nhận sự phán xét. Chấp nhận phán xét chính là tâm thế mưu cầu sự vị tha. Trong số những luồng phán xét, vẫn còn có những người tin rằng anh không có suy nghĩ biển thủ tiền bạc.

Anh nên chậm lại và chân thành xin ý kiến của cộng đồng về khoản tiền đã huy động, nhất là từ những người trao gửi đến anh. Nó sẽ thành tâm hơn là những động thái truyền thông khác.

Anh càng bớt nói, dư luận càng bớt cuồng nộ. Và như thế, niềm tin về những “cây cầu thiện nghiệp” sẽ không bị vụ việc của anh làm sứt mẻ đi. Và dòng chảy của niềm tin dân sự sẽ không bị đứt gãy!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn