Thực hư thông tin dùng 'siêu năng lực' biến trứng gà luộc thành trứng sống

Thứ Bảy, 08 Tháng Năm 202111:00 SA(Xem: 323)
Thực hư thông tin dùng 'siêu năng lực' biến trứng gà luộc thành trứng sống

Một tạp chí của Trung Quốc bị điều tra vì đăng các bài bình luận nói "trứng gà luộc có thể biến thành trứng sống và nở thành gà" nhờ siêu năng lực của con người.

Cư dân mạng Trung Quốc những ngày qua truyền tay nhau hai bài viết đăng trên tạp chí Địa lý Báo ảnh khẳng định "trứng gà luộc có thể biến thành trứng sống và nở thành gà" thông qua siêu năng lực của con người. 

Guo Huaping, tác giả đầu tiên của các bài luận gây tranh cãi là hiệu trưởng một trường đào tạo nghề ở tỉnh Hà Nam. 

Thực hư thông tin dùng 'siêu năng lực' biến trứng gà luộc thành trứng sống - 1

(Ảnh  minh họa: CCO)

Trong hai bài báo, Guo nói mình và một số sinh viên trong trường đã thành công "biến hơn 40 quả trứng gà luộc thành trứng sống". Một trong số này nở thành một con gà con khỏe mạnh vào tháng 9/2020. 

Guo cho biết thêm rằng các phương pháp mà "nhóm nghiên cứu" sử dụng bao gồm một phương pháp có tên "năng lượng siêu ý thức". 

“Các sinh viên của chúng tôi với khả năng ngoại cảm đã truyền ý thức và năng lượng của họ vào những quả trứng luộc để giúp biến chúng thành những quả trứng sống", Guo nói. 

Hôm 26/4, Thời báo Hoàn cầu cố gắng liên hệ với Guo nhưng không thành. Trước đó cùng ngày Guo nói với tờ Thepaper.cn rằng hiện tượng trứng luộc biến thành trứng sống "thực sự đã xảy ra trong các thử nghiệm."

"Tôi đã quan thấy hiện tượng này, nhưng tôi không biết nguyên lý đằng sau nó", Guo nói.

Nhiều cư dân mạng chỉ trích Guo vì đánh lừa sinh viên bằng sự mê tín và phản khoa học của mình. 

"Cô ta là một kẻ nói dối, cô ấy không đủ tư cách để trở thành hiệu trưởng", một cư dân mạng bình luận. 

Xiong Bingqi, Giám đốc Viện Nghiên cứu Giáo dục Thế kỷ 21 ở Bắc Kinh chỉ trích tạp chí Địa lý Báo ảnh vì xuất bản các bài báo không liên quan tới tạp chí này và đi ngược lại khoa học thông thường. 

Thông thường, một bài báo cần được xét duyệt qua ba cấp, biên tập viên, thư ký tòa soạn và tổng biên tập trước khi xuất bản. 

"Hai bài báo của Guo lẽ ra không thể vượt qua các khâu này nếu không có giao kèo cửa sau", Xiong nói. 

Ông này kêu gọi giới chức giám sát chặt chẽ và có các chế tài xử phạt nghiêm khắc trước các bài báo đăng tải các thông tin mê tín, hoang đường như bài viết của Guo.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn