Siêu lừa Madoff qua đời trong tù

Thứ Năm, 22 Tháng Tư 20211:00 CH(Xem: 263)
Siêu lừa Madoff qua đời trong tù

Bernard Madoff - cái tên gắn liền với mô hình lừa đảo ponzi và bị kết án tù 150 năm - vừa qua đời ở tuổi 82.

Cục đặc trách Nhà tù Liên bang Mỹ hôm nay xác nhận cái chết của Madoff tại nhà tù ở Butner (Bắc Carolina). Nguyên nhân qua đời chưa được công bố.

Tháng 2/2020, Madoff nộp đơn lên tòa án với mong muốn được ra tù sớm, do bị suy thận giai đoạn cuối và khó sống quá 18 tháng. Tuy nhiên, cơ quan tư pháp New York cho rằng tội danh của Madoff "có quy mô lớn chưa từng thấy" và từ chối.

Siêu lừa Bernard Madoff. Ảnh: Reuters

Siêu lừa Bernard Madoff. Ảnh: Reuters

Thẩm phán Denny Chin - người đã kết án Madoff 150 năm tù cho biết: "Khi kết án ông ta vào năm 2009, tôi muốn ông ta phải sống cả phần đời còn lại trong tù. Ý nghĩa của 150 năm là rất quan trọng: Niềm tin của cộng đồng đã bị ăn mòn vì Madoff thao túng hệ thống suốt nhiều năm. Ông ta xứng đáng bị trừng phạt".Madoff là kẻ đứng sau vụ lừa đảo theo mô hình Ponzi có quy mô tới 20 tỷ USD - lớn nhất trong lịch sử ngành tài chính. Vụ lừa đảo được thực hiện với thủ đoạn lấy tiền của nhà đầu tư mới trả cho nhà đầu tư cũ. Những người nổi tiếng trong danh sách nạn nhân của Madoff là đạo diễn Steven Spielberg, diễn viên Kevin Bacon, Kyra Sedgwick và ông chủ New York Mets Fred Wilpon.

Madoff có sự nghiệp khá lẫy lừng ở Wall Street. Ông ta từng là Chủ tịch sàn Nasdaq hồi thập niên 90, gây dựng được khối tài sản lớn với nhiều biệt thự ven biển, thuyền và penthouse ở Manhattan.

Madoff thành lập Công ty chứng khoán Bernard L. Madoff Investment Securities năm 1960, nhưng không ai biết ông ta bắt đầu lấy tiền của nhà đầu tư từ bao giờ. Madoff bị bắt giữ năm 2008 và thừa nhận 11 tội danh năm 2009. Anh trai của Madoff - Peter cũng bị kết án 10 năm tù năm 2012 vì tham gia vào vụ lừa đảo.

Hà Thu (theo CNN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn