Loài bạch tuộc kỳ lạ có thể tháo rời…dương vật

Thứ Tư, 24 Tháng Ba 20215:00 SA(Xem: 415)
Loài bạch tuộc kỳ lạ có thể tháo rời…dương vật
bach_tuoc

Thay vì có những hành động gần gũi, cưng nựng thì loài bạch tuộc kì lại này lại chọn cách giao phối chẳng giống bất cứ một loài động vật nào.

Để duy trì nòi giống thì các loài động vật thường hay có những hành động âu yếm, quấn lấy nhau rồi giao phối, tuy nhiên không phải loài nào cũng thể hiện tình cảm như vậy. Bạn có biết đã xuất hiện một loài bạch tuộc không những vô cùng “cục súc” trong chuyện ấy mà lại còn cư xử vũ phu hay không?

Con bạch tuộc Argonaut, loài động vật thân mềm sống trong một chiếc vỏ do mình tự tạo ra, là loài sinh vật biển duy nhất bơi thông qua lực đẩy phản lực. Chúng sử dụng vòi phun khỏe mạnh phun nước qua một cái phễu trong lớp vỏ tạo lực đẩy.

Những con bạch tuộc đực thường dài vài centimet, chỉ bằng khoảng 10% kích thước của cá thể cái. Vì cấu tạo kích thước chênh lệch giữa hai giới nhiều như vậy nên loài sinh vật biển này đã đặt ra một câu hỏi hóc búa cho các nhà khoa học: Làm thế nào mà chúng sinh sản được khi cá thể đực chỉ bằng một phần nhỏ so với kích thước của cá thể cái?

Theo Iflscience, các nhà khoa học đã tìm ra một cách lí giải vô cùng thú vị về việc giao phối của loài này. Mặc dù các nhà nghiên cứu chưa bao giờ quan sát được những cá thể bạch tuộc đực sống trong tự nhiên nhưng họ đã thu thập được kiến thức về quá trình sinh sản của chúng thông qua một cá thẻ đực đã chết và một cá thể cái còn sống.

Các cá thể đực sẽ phát triển một xúc tu có thể biến đổi trong một bao da nhỏ dưới mắt. Đến thời điểm thích hợp, chúng sẽ nổ tung ra khỏi khoang chứa và bơi qua cá thể cái, gắn vào lớp vỏ của nó bằng ống hút và chúng sẽ chuyển động theo cách riêng vào bên trong.

Thay vì “hi sinh đời bố để củng cố đời con” thì loài bạch tuộc Argonaut lại chọn cách “chuyển giới” để được kéo dài mạng sống, hành động tự giật đứt “của quý” chính là một cách phản kháng gây đau đớn và rất tuyệt tình. Không những để đề phòng con cái ăn thịt mà chúng còn tuyên chiến bằng hành động ném thẳng “của quý” vào con cái rồi chạy đi mất. Thích xử lí “món ngon” này sao thì là do bạch tuộc cái quyết định. Đây là loài có dương vật thuộc dạng kỳ quái nhất. Bạch tuộc Argonaut sẽ tự tách dương vật ra để nó bơi đến tìm bộ phận sinh dục của con cái.

Các con đực sẽ chết ngay sau khi ném xúc tu của mình vào cá thể nữ. Đây là một hiện tượng bất thường ở động vật thân mềm, những con cái sẽ không chết và tiếp tục phát triển và sinh sản.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn