Loài gặm nhấm nào lãng mạn và ít “lăng nhăng” nhất?

Thứ Sáu, 05 Tháng Ba 20211:00 SA(Xem: 541)
Loài gặm nhấm nào lãng mạn và ít “lăng nhăng” nhất?
chuot-dong-650

Hầu hết cái loài gặm nhấm đều nổi tiếng “đa tình”, vì thế thói quen kết đôi 1 vợ 1 chồng của chuột đồng là rất độc đáo.

Chuột đồng là tên gọi một số loài sinh vật nhỏ thuộc bộ gặm nhấm.

Hình dạng của chúng khá giống chuột nhắt nhưng thân thể chắc khỏe hơn, đuôi ngắn hơn và có lông, đầu hơi tròn hơn, mắt và tai nhỏ hơn và răng hàm cao hơn với chỏm răng nhọn hơn, ít tròn hơn.

Không giống những loài chuột khác, chuột đồng tiết ra hormone Oxytocin và Vasopressin (hormone tăng cường thu hút và gắn kết với nhau).


Sự lãng mạn của chuột đồng thể hiện ở chỗ, chúng luôn nằm ôm bạn tình để giữ ấm cơ thể.

Vì vậy chúng có xu hướng kết đôi cả đời với bạn tình của mình (có thể hiểu là gây nghiện cho đối phương).

Chuột đồng cũng là một trong những con vật sống chung thủy nhất trong thế giới loài vật. Khi đến tuổi trưởng thành, con đực sẽ đến tán tỉnh và ở với bạn tình. Cuộc hôn nhân này sẽ kéo dài đến hết đời.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu chuột đồng và kích thích tố của chúng để hiểu rõ hơn về sự kết đôi của con người.

Chuột đồng là loài sinh sản thường xuyên (con cái có thể sinh sản 2-4 lứa mỗi năm), chúng thường chỉ giao phối với bạn tình của mình và các cặp vợ chồng kết đôi đến hết đời.

Mặc dù vậy, chuột đồng không hẳn là miễn nhiễm với “cám dỗ”, 1 trong 2 vợ chồng có thể dây dưa tình dục với con khác. Tuy nhiên, mặc dù không chung thuỷ nhưng các cặp vợ chồng chuột đồng vẫn ở bên nhau, chia sẻ tổ và cùng nhau nuôi con.

Vào mùa sinh sản, chúng sẽ đánh dấu lãnh thổ và bảo vệ tình yêu khỏi bất kì kẻ xâm phạm nào bằng cách nghiến răng và giơ hai chân trước lên. Theo biểu đạt của con người thì đó là hai nắm đấm cảnh báo kẻ thù.

Con đực đặc biệt sẽ trở nên hung hăng với con cái khác cố gắng xâm nhập vào lãnh thổ của chúng, điều này khác hẳn với con người khi mà đàn ông luôn “say nắng với kẻ thứ ba”.

Thậm chí chuột đực sẽ tấn công nếu đó là mối nguy cơ phá hoại tổ ấm gia đình tiềm ẩn.

Sự lãng mạn của chuột đồng còn thể hiện ở chỗ chúng biết sẻ trách nhiệm nuôi dưỡng con cái, chải lông cho nhau và luôn nằm ôm bạn tình để giữ ấm cơ thể.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn