Nhà khoa học “điên” tử nạn vì tên lửa tự chế

Chủ Nhật, 17 Tháng Giêng 20215:00 SA(Xem: 799)
Nhà khoa học “điên” tử nạn vì tên lửa tự chế
ten-lua-cua-hughes-2-696x418

Mike Hughes, nhà khoa học muốn chứng minh Trái Đất phẳng, qua đời ở tuổi 64 trong tai nạn tên lửa hôm 22/2 ở Barstow, California.


Chiếc tên lửa của Hughes bay chệch hướng.

Justin Chapman, phóng viên có mặt tại bãi phóng, kể lại, tai nạn xảy ra trong lần phóng thứ ba của Hughes với tên lửa do ông tự chế tạo. Nguyên nhân do chiếc thang thép được gắn vào dốc lên bệ phóng để giúp Hughes vào khoang lái tên lửa dễ dàng hơn. Nhưng khi cất cánh, tên lửa va vào thang, dẫn tới dù hạ cánh bị rách và mắc vào động cơ đẩy.

Kết quả là tên lửa bay chệch đường và lắc lư và bay theo đường vòng cung trước khi đâm chúi xuống sa mạc sau chưa đầy một phút, cách bệ phóng 800 m. Đồn cảnh sát quận San Bernardino cho biết, họ nhận được cuộc gọi vào lúc 1h52 chiều hôm 22/2 theo giờ địa phương thông báo một người đàn ông chết sau khi tên lửa đâm xuống sa mạc ở một khu đất tư nhân cạnh cao tốc 247 ở Barstow.

Mike Hughes bên mẫu tên lửa tự chế.


Mike Hughes bên mẫu tên lửa tự chế. (Ảnh: New York Times).

“Chúng tôi không biết chuyện gì đã xảy ra”, Waldo Stakes, bạn thân của Hughes, người cũng có mặt tại bãi phóng, chia sẻ. Ngoài Stakes, có khoảng 50 – 60 người đến theo dõi buổi phóng tên lửa, bao gồm nhóm làm phim của kênh Science Channel.

Tên lửa do Hughes chế tạo hoạt động bằng động cơ hơi nước. Theo Chapman, mục tiêu của Hughes là bay lên độ cao 1.524 m. Hồi tháng 5/2018, ông từng phóng tên lửa thành công tới độ cao 572 m trên sa mạc Mojave trước khi mở dù và điều khiển tên lửa tiếp đất. Khi chui ra khỏi tên lửa, Hughes chia sẻ ông bị đau lưng nhưng rất mừng vì buổi phóng diễn ra suôn sẻ.

Hughes được mệnh danh là nhà khoa học “điên” bởi quan điểm cực đoan cho rằng Trái Đất có hình dạng phẳng như chiếc đĩa. Để chứng minh cho quan điểm của mình, Hughes đã dành nhiều tháng chế tạo tên lửa để có thể bay lên không trung quan sát Trái Đất.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 31 Tháng Giêng 202111:00 SA