Nỗ lực cứu giống chó Sarail biểu tượng của Bangladesh ( Con chó này có mặt giống bác Hồ )

Thứ Năm, 14 Tháng Giêng 20215:00 SA(Xem: 611)
Nỗ lực cứu giống chó Sarail biểu tượng của Bangladesh ( Con chó này có mặt giống bác Hồ )

Giống chó săn Sarail nổi tiếng của Bangladesh đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng với số lượng ước tính chỉ còn lại vào chục con.

Được đặt tên theo một thị trấn gần biên giới, Sarail là giống chó biểu tượng của Bangladesh trong nhiều thế kỷ. Loài chó săn này đặc trưng bởi thân hình cao, gầy với một bộ ngực mạnh mẽ và đôi tai nhọn. Chúng được trọng dụng làm chó nghiệp vụ và canh gác nhờ thị lực nhạy bén, kỹ năng đi săn tốt, sự dũng cảm và lòng trung thành.

Joton Rabidas (phải) là một trong những người chăn nuôi chó Sarail cuối cùng ở Bangladesh.
Joton Rabidas (phải) là một trong những người chăn nuôi chó Sarail cuối cùng ở Bangladesh. (Ảnh: AFP).

Tuy nhiên, chó Sarail thuần chủng đang phải đối mặt với một tương lai đen tối khi số lượng đã giảm mạnh xuống chỉ còn vài chục cá thể, chủ yếu phân bố tại thị trấn Sarail.

"Nhiều gia đình trong thị trấn từng nuôi chó Sarail nhưng ngày nay, chỉ còn một số hộ giữ chúng, thường là để canh gác hoặc làm đẹp cho ngôi nhà của họ như một phần lịch sử địa phương", Topon Rabidas (38 tuổi), một trong những người chăn nuôi chó săn Sarail cuối cùng, cho biết.gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw==

Gia đình Rabidas có truyền thống nuôi chó Sarail.
Gia đình Rabidas có truyền thống nuôi chó Sarail. (Ảnh: AFP).

Topon và anh trai Joton (40 tuổi) tự hào về di sản của gia đình họ khi có nhiều thế hệ lưu giữ giống chó biểu tượng của Bangladesh. Tuy nhiên, chi phí chăm sóc tốn kém đang gây ra những khó khăn nhất định cho hai anh em.

Tại quốc gia 168 triệu dân với khoảng 30% sống trong nghèo khổ, chó Sarails được xem như một thứ gì đó xa xỉ và ngoài tầm với của những người Bangladesh bình thường. Mỗi con giống thuần chủng có thể được bán với giá 500 USD và hàng ngày, chúng ăn một lượng lớn thịt gà và thịt bò.

"Ông tôi đã dặn dò con cháu phải nuôi ít nhất hai con chó Sarail ở nhà để tưởng nhớ tổ tiên. Chúng tôi xem chúng như những thành viên trong gia đình. Khi một con chết, mọi người đều thương tiếc. Tôi lo lắng con cháu của mình không thể tiếp nối truyền thống nuôi chó Sarail của gia đình do chi phí quá cao", Joton tâm sự.

Amin vuốt ve chú chó Sarail của mình tại nhà riêng.
Amin vuốt ve chú chó Sarail của mình tại nhà riêng. (Ảnh: Munir Uz Zaman/AFP).

Cách thủ đô Dhaka khoảng 100km, một chủ ngân hàng giàu có tên Kaiser Tamiz Amin - người đã sỡ hữu chó Sarail trong hai thập kỷ - đang nỗ lực bảo tồn và nhân giống loài vật quý hiếm này. Ông đã thành lập một nhóm Facebook để trao đổi thông tin về những con chó Sarail thuần chủng trên khắp Bangladesh và sắp xếp các buổi giao phối.

"Đây là một công việc khó khăn nhưng với sự giúp đỡ của các chuyên gia di truyền học, chúng tôi hy vọng có thể phục hồi số lượng chó Sarail như trước đây", Amin chia sẻ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Đã bàn nhiều về cách làm giàu ở Mỹ, nay tôi xin kể về chuyện trở về quê hương, “nghỉ hưu” sau nhiều năm bôn ba trên đất khách của tôi.
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Tin đính hôn của Harry và Meghan Markle được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Anh
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Trong một bài báo được đăng tải trên tạp chí Journal of Sexual and Relationship Therapy (Tập san Trị liệu tình dục và Mối quan hệ), khẳng định trong tương lai gần
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Tổng thống Trump tự đánh giá ông đã giúp cho nền kinh tế bùng nổ và làm tốt hơn bất kỳ vị tổng thống Mỹ nào trong 10 tháng, bất chấp khó khăn từ cuộc điều tra Nga can thi
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Bệnh nhân 41 tuổi bị tai nạn mất toàn bộ dương vật và tinh hoàn, được bác sĩ Bệnh viện Bình Dân phẫu thuật tái tạo.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Tổng thống Donald Trump đã dành 81 ngày trên sân golf kể từ khi ông bắt đầu nhậm chức hồi cuối tháng 1, vượt xa so với những người tiền nhiệm.
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một cựu nữ binh sĩ Bắc Hàn kể rằng cuộc sống cho phụ nữ trong quân đội Bắc Hàn gian khổ đến mức rất nhiều người tắt kinh.
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Thủ tướng Justin Trudeau từng thú nhận ông biết bà Sophie chính là người phụ nữ mà ông chờ đợi ngay sau cuộc hẹn hò đầu tiên.
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Thời gian sống của bố ở Mỹ chỉ còn tính bằng ngày, chị Mỹ Linh quyết nộp tiếp hồ sơ dù đã 4 lần bị từ chối cấp visa.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201711:35 CH
Hoàng gia Anh ngày 27/11 chính thức thông báo rằng Hoàng tử Harry sẽ cưới diễn viên Mỹ Meghan Markle vào mùa Xuân năm tới.