Chống ‘xuyên tạc, bôi nhọ’ là tự… bôi cho thêm… nhọ?

Thứ Bảy, 05 Tháng Mười Hai 20206:01 CH(Xem: 1199)
Chống ‘xuyên tạc, bôi nhọ’ là tự… bôi cho thêm… nhọ?
voatiengviet.com

Chống ‘xuyên tạc, bôi nhọ’ là tự… bôi cho thêm… nhọ?

Trân Văn

Nhiều cơ quan truyền thông chính thức tại Việt Nam đã đồng loạt giới thiệu infographic do tạp chí Xây dựng đảng (XDĐ) thực hiện để hiệu triệu: Chống các luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ trước Đại hội XIII của Đảng (1)…

Xin thử nhặt một số, từ vô số ví dụ trong thực tế để đặt bên cạnh các nhận định của nhiều viên chức cao cấp trong hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam mà tạp chí XDĐ lựa chọn – giới thiệu để ngẫm nghĩ về… xuyên tạcbôi nhọ!

***

Trong Chống các luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ trước Đại hội XIII của Đảng, tạp chí XDĐ chọn - giới thiệu chỉ đạo của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, trước tiên: …Cảnh giác với những âm mưu, thủ đoạn phá hoại, gây rối nội bộ của các thế lực thù địch và cơ hội chính trị… Bây giờ họ tìm mọi cách chia rẽ, tung tin, nói xấu người này, nói xấu người khác, phe nọ, cánh kia, họ tung tin rất là bậy bạ, chúng ta phải hết sức cảnh giác cái đó...

Về nguyên tắc, tất cả công dân Việt Nam đều bình đẳng trước pháp luật. Tại sao bà Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam có thể nhận định, cán bộ đảng viên các cấp ăn của dân không từ thứ gì (2)… ngay cả ông Trọng cũng lớn tiếng cảnh báo về tình trạng ‘cua cậy càng, cá cậy vây’, tự cao tự đại, coi thường người khác (3)… mà một số đồng chí, đồng bào cũng nhận định, cảnh báo kiểu như thế lại bị xem là… cơ hội chính trị hoặc trở thành… thù địch? Đối chiếu những nhận định, cảnh báo của bà Doan, ông Trọng với nhận định, cảnh báo của những đồng chí đã bị kỷ luật đảng, bị xử lý hành chính và đồng bào đã bị xử lý hình sự thì những cá nhân nào… bậy bạ, cần cảnh giác hơn vì càn rỡ tới mức giành – giữ quyền chê trách cho riêng mình?

***

Nhân vật kế tiếp mà tạp chí XDĐ chọn – giới thiệu ý kiến để hiệu triệu chống các luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ trước Đại hội XIII của Đảng là ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông (TTTT): …Bào mòn niềm tin của người dân vào đảng chính là đích tấn công của kẻ địchChúng ta linh hoạt khi xử lý tình huống nhưng khi động chạm đến những vấn đề mang tính nguyên tắc thì kiên định không nhượng bộ

Nhận định của ông Hùng bôi nhọ, xuyên tạc điều mà trước nay đảng vẫn tuyên bố: Đảng là tổ chức chính trị duy nhất mà nhân dân luôn tin yêu, ủng hộ, kiên trì đi theo (4). Nếu đảng thật sự là… sự lựa chọn tự giác của nhân dân và dân tộc thì sẽ chẳng kẻ thù nào có thể bào mòn niềm tin vào đảng (5). Niềm tin chỉ có thể bị bào mòn khi và chỉ khi những gì đảng tự nhận không… chính đáng và thiếu chính xác!

Chính sự linh hoạt khi xử lý tính huốngkiên định không nhượng bộ khi đụng chạm đến những vấn đề mang tính nguyên tắc đã tạo ra những thảm nạn như việc thực thi Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM)… và những thảm án như Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội)… Linh hoạtkiên định kiểu đó mà vẫn bảo tình trạng niềm tin bị bào mòn là tại… địchtấn công - nếu không phải do… ngây ngô thì đích thị là… trâng tráo!

***

Nhân vật thứ ba được tạp chí XDĐ chọn – giới thiệu nhằm chống các luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ trước Đại hội XIII của Đảng là Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị của Bộ Quốc phòng.

Ông tướng này cho rằng, muốn chống các luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ trước Đại hội XIII của Đảng thì phải… thông tin định hướng tư tưởng tạo sự đồng thuận trong cán bộ đảng viên và toàn xã hội… đẩy mạnh tuyên truyền về thành tựu của đảng ta, của cách mạng Việt Nam trong 30 năm đổi mới, 30 năm thực hiện cương lĩnh, 10 năm cương lĩnh bổ sung phát triển và thành tựu 5 năm qua.

Kế mà tướng Nghĩa… hiến không những không… mới mà còn… không đúng. Trừ khi hàng trăm triệu người Việt đột nhiên… đui, … điếc,… bại não, không thấy, không nghe, không ngẫm nghĩ về hiện trạng kinh tế - xã hội Việt Nam, không so sánh với thiên hạ thì… thông tin định hướng mới có thể tạo sự đồng thuận trong cán bộ đảng viên và toàn xã hội.

Ai? Làm sao đẩy mạnh tuyên truyền về thành tựu của đảng ta, của cách mạng Việt Nam trong 30 năm đổi mới, 30 năm thực hiện cương lĩnh, 10 năm cương lĩnh bổ sung phát triển và thành tựu 5 năm qua khi hiện trạng kinh tế - xã hội như đang thấy, khi cách nay vài tháng, chính đảng thú nhận, không thể hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa vào năm 2020, toàn đảng, toàn quân, toàn dân phải tiếp tục phấn đấu… ít nhất mười năm nữa (6)?

***

Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng TTTT là nhân vật thứ tư được tạp chí XDĐ chọn – giới thiệu nhận định và đề nghị nhằm chống các luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ trước Đại hội XIII của Đảng. Theo ông Dũng: … 80% lượng thông tin xấu, độc trong thời gian vừa qua chủ yếu nhằm công tác cán bộ của đảng… Bài học là phải tăng cường thông tin chính thống, kịp thời hơn…

Nhận định của ông Dũng tương tự nhận định của Thiếu tướng Nguyễn Minh Chính, Cục trưởng An ninh mạng - Phòng chống tội phạm công nghệ cao thuộc Bộ Công an – nhân vật cuối cùng được tạp chí XDĐ lựa chọn – giới thiệu: Các thế lực công kích trực tiếp vào các đồng chí lãnh đạo cấp cao của đảng, nhà nước để tuyên truyền, xuyên tạc làm người dân mất lòng tin, xói mòn niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của đảng

Khoan bàn đến các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) đương nhiệm bị xử lý kỷ luật, chỉ tính thành viên Bộ Chính trị đương nhiệm bị chính đảng xử lý kỷ luật đã là 3/19. Ai chọn những Đinh La Thăng, Hoàng Trung Hải, Nguyễn Văn Bình? Nếu đảng giành quyền qui hoạch – sắp đặt nhân sự lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền từ trung ương đến địa phương, tại sao đảng không nhận trách nhiệm khi chọn… nhầm cả ba, cuối cùng phải kỷ luật, thậm chí phải tống giam, phạt tù vì họ… từng có những… sai phạm nghiêm trọng trước khi được chọn? Khi song hành với tâm linh là quyền tự do lựa chọn, có thể theo hoặc không theo tôn giáo nào, có thể tin hoặc không tin vào vị nào được người khác xem là Đấng Tối cao, tại sao công dân không có quyền thắc mắc, góp ý về qui hoạch – sắp đặt nhân sự lãnh đạo, về các cá nhân là lãnh đạo cao cấp?

Chẳng lẽ các cá nhân là lãnh đạo cao cấp ở Việt Nam thiêng liêng, cao quý hơn toàn bộ thần thánh của nhân loại?.. Khi quy kết những người vì thể diện quốc gia mà đòi xác định trách nhiệm của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội trong vụ hàng chục người quá giang… chuyên cơ đến Nam Hàn cư trú trái phép, hoặc yêu cầu điều tra – trả lời cáo buộc của thiên hạ rằng Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an Việt Nam tổ chức một vụ bắt cóc trên lãnh thổ Đức - là… xuyên tạc, bôi nhọ,… Khi hệ thống cùng ngậm tăm không thèm trả lời, chỉ trừng phạt, răn đe những cá nhân dám thắc mắc, góp ý thì lúc nào mới thực thi tăng cường thông tin chính thống, kịp thời hơn? Như thế đã là điển hình của tình trạng ‘cua cậy càng, cá cậy vây’, tự cao tự đại, coi thường nhân dân… làm người dân mất lòng tin, xói mòn niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của đảng để… xử lý chưa?

***

Tạp chí XDĐ còn trích dẫn ý kiền của một số người khác như ông Nguyễn Túc, cựu Ủy viên Thường trực (UVTT) Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lên án luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ bằng nhiều… chiêu trò rất khác nhau… Đại hội 6 thì họ tung tin nhiều về vấn đề cán bộ phía Nam, phía Bắc. Đại hội 7 thì họ đi nhiều vấn đề về nội bộ Bộ Chính trị. những chuyện mà họ tự bày vẽ ra, hoặc những chuyện có ít thì xít ra nhiều… Hay ý kiến của ông Nguyễn Viết Chúc, cựu Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Gíao dục – Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Việt Nam, về thủ đoạn xuyên tạc, bôi nhọ: …Những người chống đối thì tìm mọi cách để đưa ra những thông tin giật gân nhất, thu hút nhất sự tò mò,.. công nghệ để cắt ghép, để nối cái nọ vào cái kia thì bây giờ quá siêu đẳng rồi…

Ông Túc, ông Chúc hoặc không màng, hoặc cố tình phớt lờ thế sự. Đại hội 6 diễn ra năm 1986 trong khi chỉ cách nay hai tháng, khi thảo luận với VietNamNet về lựa chọn – sắp đặt nhân sự cho BCH TƯ đảng khóa này, ông Nguyễn Viết Thông, Tổng Thư ký kiêm UVTT Hội đồng Lý luận của BCH TƯ đảng, mới tái xác nhận về dư luận vùng miền: Cơ cấu miền Bắc, miền Nam, miền Trung thì trước đây phải cân đối… Trước đây, đúng là có tư tưởng vùng miền,… nhưng bây giờ có thế đâu (7)! Tương tự, thông tin giật gân, thu hút sự tò mò, cắt ghép, nối cái nọ vào cái kia không phải từ những người chống đối mà đều từ hệ thống chính trị, hệ thống công quyền. Ví dụ gần nhất là nỗ lực tách Luật Giao thông đường bộ thành hai để gia tăng quyền lực cho Bộ Công an vừa bị Quốc hội bác bỏ (8), thậm chí có đại biểu còn đề nghị truy cứu trách nhiệm ‘sáng kiến’ táo tợn này (9).

***

Nếu… xây dựng đảng vẫn tiếp tục là… nói lấy được, bất chấp thực tế, tiếp tục xem đồng chí, đồng bào như đui, điếc, không não thì càng đả kích cái gọi là luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ, càng giống như đảng tự… bôi cho… nhọ hơn dù đã rất… khó coi!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Thủ tướng Justin Trudeau từng thú nhận ông biết bà Sophie chính là người phụ nữ mà ông chờ đợi ngay sau cuộc hẹn hò đầu tiên.
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Thời gian sống của bố ở Mỹ chỉ còn tính bằng ngày, chị Mỹ Linh quyết nộp tiếp hồ sơ dù đã 4 lần bị từ chối cấp visa.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201711:35 CH
Hoàng gia Anh ngày 27/11 chính thức thông báo rằng Hoàng tử Harry sẽ cưới diễn viên Mỹ Meghan Markle vào mùa Xuân năm tới.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Bà Ardern đã có cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump tại Hội nghị Cấp cao APEC ở Việt Nam hồi đầu tháng này.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Website này lần đầu tiên “nổi danh” vào năm 2016 sau khi người mẫu 18 tuổi của Nga Allexandra Khefren bán trinh tiết với giá 2.6 triệu USD.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Lễ kết hôn của cô Evelia Reyes và anh Brian Houston diễn ra chóng vánh khi cửa khẩu trên biên giới Mexico - Mỹ được mở ra trong một giờ.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Gần đây, người phụ họ Hạ, 36 tuổi ở thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã đau lòng chia sẻ với báo ch
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Trước tiên, địt con mẹ con Thanh Lam trước rồi địt con mẹ bọn báo chí đói view ăn theo cổ vũ. ĐM tao thừa nhận
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20175:00 SA
ròn một năm sau khi nổ ra vụ các cô giáo mầm non bị giới lãnh đạo Hà Tĩnh điều động đi tiếp khách với yêu cầu về “nhiệm vụ chính trị” như thể “chăm khách như chăm bé”,
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20178:25 SA
Hôm nay mới post lần đầu /Thiên nhiên kỳ thú để hầu bà con /Là hình giống của vàng son /Cũng khe cũng mép méo tròn như ai /Củ cây cũng lắm chuyện hài