Xin các ông bà lãnh đạo đừng "đốt đuốc đi rê chân người"?

Thứ Tư, 21 Tháng Mười 20202:00 SA(Xem: 2954)
Xin các ông bà lãnh đạo đừng "đốt đuốc đi rê chân người"?
truong-minh-tuan-sach-2138349
Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và cuốn sách do ông chủ biên.

Xin các ông bà lãnh đạo đừng " đốt đuốc đi rê chân người"?

Trong những ngày này, lẽ ra tôi cũng chẳng định viết về những gì gọi là " tiêu cực", bởi tâm điểm của dư luận bây giờ là cứu các nạn nhân bị lũ lụt ở miền Trung.

Nhưng rồi lại nghĩ việc nào đi việc đấy và cũng thấy có chuyện mà " không thể nhịn" được nữa, nên đành phải lên tiếng.

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, chúng ta chứng kiến nhiều vụ cán bộ lãnh đạo cao cấp bị xử lý bằng pháp luật.

Đáng buồn là trong đó có không ít người từng viết sách, hoặc giảng dạy về " Tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh"; từng lên án mạnh mẽ những biểu hiện thoái hóa, hư hỏng, tự diễn biến... của cán bộ.

Đọc những lời họ viết, nghe những bài giảng thì ai cũng nghĩ họ  " sáng như gương".

Nếu nói họ mắc sai phạm trong quản lý, điều hành, trong từng công việc cụ thể thì còn có thể biện minh. Nhưng nếu những gì thuộc về quy chuẩn đạo đức thì chả có cách nào biện minh được.

Gần đây nhất, tôi nhận được đơn thư, tố cáo ông lãnh đạo của một trường chính trị danh tiếng có quan hệ " ngoài luồng" với một cán bộ nữ dưới quyền... Đáng ngạc nhiên là bà tình nhân của ông này còn ghen tuông vô lý với một phụ nữ khác và  có hành động đe dọa. Còn ông này thì trù dập thẳng tay người phụ nữ nọ...Vụ việc đã được tố cáo lên nhiều cấp , thấm chí luật sư cũng đã phải vào cuộc. Tôi cũng đã chuyển đơn thư kêu cứu của gia đình " nạn nhân" đến một cấp có thẩm quyền...

Điều đáng ngạc nhiên là người bị tố cáo lại lãnh đạo một trường chính trị. Mà chắc chắn, ông này, cũng từng rao giảng không ít về đạo đức.

Lại có một ông lãnh đạo một cơ quan báo chí to vật, bị cán bộ cấp dưới tố cáo các hành vi " thiếu trong sáng" trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đề bạt, sử dụng cán bộ mới đây đã bị Cơ quan KT của Đảng làm rõ, và kiến nghị phải có hình thức kỷ luật nghiêm... Điều đáng nói là ông này cũng rất hay rao giảng về đạo đức và chỉ đạo viết bài đấu tranh chống các loại tiêu cực.

Thế mới gọi là " Chân mình còn lấm bề bề/ Lại còn đốt đuốc đi re chân người"

Như vậy, có thể nói hiện nay, càng ngày càng nhiều cán bộ lộ rõ cái mặt trái của mình.

Và cũng đã không ít người bênh vực cho những cán bộ sai phạm, có biểu hiện tha hóa về đạo đức là do " cơ chế"...Về cái gọi là " nguyên nhân do cơ chế"; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong buổi làm việc với lãnh đạo TP HCM về chuẩn bị cho Đại hội Đảng của TP, đã phản bác những ý kiến này...

Đúng là chẳng có " cơ chế" nào hư hỏng cán bộ, mà mọi sự hư hỏng đều tự mình làm.

Chính vì vậy, hơn lúc nào,  rất mong các ông các bà có chức, có quyền,  trước khi lên diễn đàn dạy dỗ, rao giảng đạo đức cho người khác thì hãy tự soi lại mình, xem mình có đủ trong sáng, đủ tư cách để nói những lời " dạy bảo" ấy không?

Nguyễn Như Phong

(FB Nguyễn Như Phong)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
1. Đàn áp người dân yêu nước biểu tình lên án Tàu Cộng xâm lược cướp biển cướp đảo của ta, chống phá người dân làm lễ tưởng niệm những anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh trong cuộc chiến đấu chống giặc Tàu Cộng xâm lược, nhà nước cộng sản Việt Nam
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 201711:30 CH
Một chén ngọc vẽ vàng dành tặng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ 11 là tác phẩm nghệ thuật, hàm chứa những thông điệp ý nghĩa.
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Nhiều người nỗ lực để lấy bằng tiến sĩ để có cái danh cá nhân, chạy theo hư danh, còn chất lượng chuyên môn thế nào luôn là dấu hỏi lớn cho các nhà quản lý, cho xã hội. Mới đây, Bộ GD-Đ
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Các quý bà trải lòng, do thiếu thốn tình cảm nên đã liên hệ với đường dây “trai bao” để mua dâm “mỹ nam” càng trẻ càng tốt nhằm thỏa mãn nhu cầu.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Úi, cái tin hay thế ni mà báo chí chính thống không đăng. Trên diễn đàn nhà nước và mạng xã hội thì bảo là Đức ngăn sông cấm chợ quan chức Việt nam, gây khó dễ việc đi lại của các đồng chí.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Thomas Carlyle từng viết, như một loại cảm tính chung, “lịch sử thế giới chẳng qua chỉ là các bản hồi ký của những con người vĩ đại”.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Thật không còn gì xác đáng để biểu thị cho cụm từ “trên nóng dưới lạnh” bằng hành động nhường quả bóng trách nhiệm vụ BOT Cai Lậy (Tiền Giang)
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:39 SA
Bà Helene Ross không bao giờ nghĩ rằng một ngày nào đó, chàng thanh niên tị nạn người Việt không chốn nương thân, bơ vơ giữa đất Mỹ năm 1975, lại trở thành tỷ phú.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Trong kỳ thi Hoa Hậu Universe 2017, thí sinh VN: Lệ Hằng. Trong màn thi đầu thí sinh trình diễn quốc phục hay trang phục nói lên văn hóa đất nước mình
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 20175:55 SA
Hỏa hoạn đã thiêu rụi mái nhà lưu niệm của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, trong khu di tích căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính – Kháng chiến Nam Bộ.