Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Nguồn hình ảnh, NOEL CELIS/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Trong bài phát biểu đầu tiên tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Rodrigo Duterte hôm thứ Tư 23/9 bác bỏ điều mà ông gọi là những nỗ lực nhằm phá hoại chiến thắng của Philippines trong phán quyết năm 2016 về Biển Đông.

Ông Duterte nói chính quyền của ông giữ vững cam kết với các thỏa thuận quốc tế về tranh chấp ở Biển Đông, mà nước này gọi là Biển Tây Philippines, theo ACB-CBN News.

Ông nói: "Philippines khẳng định cam kết này ở Biển Đông phù hợp với UNCLOS (Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển) và Phán quyết Trọng tài năm 2016.

Phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực cho hay Philippines có các quyền chủ quyền không thể xâm phạm đối với khu vực Biển Đông, đồng thời bác bỏ "đường chín đoạn" của Trung Quốc ở khu vực này.

"Phán quyết này hiện là một phần của luật pháp quốc tế, nằm ngoài sự thỏa hiệp và nằm ngoài tầm của các chính phủ để làm suy yếu hoặc chối bỏ nó. Chúng tôi kiên quyết bác bỏ những nỗ lực nhằm phá hoại nó, " ông Duterte nói.

Ông Duterte cũng cảm ơn các quốc gia khác ủng hộ phán quyết.

"Chúng tôi hoan nghênh số các quốc gia ngày càng tăng, ủng hộ phán quyết và điều mà nó đại diện - chiến thắng của lẽ phải trước bừa bãi, của luật pháp trước náo loạn, của tình bằng hữu trước tham vọng. Điều này - như nó lẽ ra phải thế - là sự uy nghiêm của luật pháp. "

Ông Duterte theo đuổi mối quan hệ nồng ấm hơn với Trung Quốc dưới thời ông cầm quyền và đã từ chối khẳng định các quyền của Phippines ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc đang xây dựng các công trình trên các đảo nhân tạo ở đó.

Trong bài Diễn văn Quốc gia năm 2020, ông Duterte nói rằng thật 'vô ích" khi đối đầu với tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, đồng thời nói thêm rằng nên theo đuổi quan hệ ngoại giao với cường quốc toàn cầu trừ khi Philippines sẵn sàng tham chiến.

'Muộn còn hơn không'

Theo SCMP, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có một lịch sử chỉ trích Liên Hiệp Quốc, vì vậy người ta kỳ vọng rằng bài phát biểu đầu tiên của ông trước Đại hội đồng của tổ chức này sẽ gây kinh ngạc.

Và đúng là ông Rodrigo Duterte đã không khiến mọi người thất vọng khi phát biểu về Biển Đông.

Vụ kiện được người tiền nhiệm của ông Duterte, ông Benigno Aquino III, đưa ra Liên Hiệp Quốc; và được coi là một thắng lợi mang tính bước ngoặt của Philippines khi tòa án khẳng định các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc - mà Bắc Kinh đánh dấu trên bản đồ bằng cách sử dụng đường chín đoạn bao phủ phần lớn lãnh thổ biển - là không có cơ sở.

Trung Quốc từ chối tham gia vào quá trình phân xử, bác bỏ và tiếp tục thách thức phán quyết này.

Tuy nhiên, ông Duterte - người lên nắm quyền ngay sau khi có phán quyết - phần lớn giữ im lặng về phán quyết này này để tránh làm mất lòng Bắc Kinh. Đồng thời, ông cũng nói về việc xoay trục khỏi đồng minh truyền thống là Hoa Kỳ và hướng tới Trung Quốc.

Đại sứ đã nghỉ hưu Lauro Baja, người từng là đại diện thường trực của Philippines tại Liên Hiệp Quốc và hai lần là chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, cho biết phán quyết của trọng tài "lẽ ra phải được nêu lên cách đây ba năm" khi Philippines thắng kiện.

"Bây giờ, đã muộn, nhưng muộn còn hơn không,"ông Baja nói với South China Morning Post.